15/12/2016 09:00 GMT+7

​Bệnh vảy nến và đồ uống có cồn

T.T
T.T

Diễn biến của bệnh vảy nến là mạn tính và trải qua một khoảng thời gian thì tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn và thường là do các vấn đề cảm xúc, khiến người bệnh tìm đến việc uống rượu để giải tỏa.

Bệnh nhân bị bệnh vảy nến thường có cảm xúc đau buồn, trầm cảm và cách li với xã hội do sự hiện diện của các tổn thương trên da, đặc biệt là khi tổn thương lan rộng và nghiêm trọng. 

Rất nhiều bệnh nhân bị vảy nến từ nhẹ đến nặng đều mắc chứng nghiện rượu; và điều này đã được khẳng định trong một số nghiên cứu về chất lượng cuộc sống, số bệnh nhân bị vảy nến thừa nhận là đang gặp vấn đề với việc uống rượu có thể lên tới 32%.  

GS.TS Michael Tirant trình bày tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Rượu có khả năng làm suy yếu các đáp ứng miễn dịch khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng và bị tổn thương, điều này có thể kích hoạt và làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến

Các nghiên cứu ca bệnh đã chứng minh rằng có sự kết nối chặt chẽ giữa việc sử dụng nhiều rượu và gia tăng mức độ nặng của bệnh. Bệnh nhân bị vảy nến nặng thường cho kết quả cải thiện sau vài tháng bỏ rượu hoặc giảm lượng rượu uống vào. Những bệnh nhân bỏ rượu đã cải thiện bệnh nhưng sau đó tham gia vào một buổi nhậu nhẹt say sưa sẽ trải qua đợt bùng phát bệnh nghiêm trọng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ở nam giới việc uống nhiều rượu nan giải hơn so với nữ giới.

Điều thú vị là trong một nghiên cứu về phụ nữ Mỹ, các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ của bệnh vảy nến khác nhau theo số lượng và loại đồ uống có cồn được tiêu thụ. "Bia không nhẹ” là loại đồ uống có cồn duy nhất làm tăng nguy cơ cho bệnh vảy nến, cho thấy các thành phần không chứa cồn trong bia, vốn không tìm thấy trong rượu vang hay rượu nặng, lại có thể đóng vai trò quan trọng trong đợt khởi phát mới của bệnh vảy nến. 

Một trong các thành phần này có thể là chất có nguồn gốc tinh bột được sử dụng để làm bia. Bia là một trong số ít những đồ uống có cồn không chưng cất mà sử dụng chất có nguồn gốc tinh bột cho quá trình lên men, thường là lúa mạch. Khác với rượu là sử dụng nguồn gốc trái cây (nho) để lên men. Một số loại rượu nặng như vodka có thể sử dụng tinh bột để lên men; tuy nhiên, những loại tinh bột này thường được tách ra từ rượu khi chưng cất. Nguồn tinh bột như lúa mạch có chứa gluten, được chứng minh là có liên quan đến bệnh vảy nến. Chẳng hạn, những bệnh nhân bị vảy nến có nồng độ cao kháng thể kháng gliadin (AgA) và có thể có cái gọi là “nhạy cảm với chất tiềm ẩn”.

Ví dụ, các cá nhân bị bệnh vảy nến có nồng độ kháng thể chống gliadine (AGA) và có thể có một cái gọi là 'nhạy cảm với gluten tiềm ẩn” so với những người không bị bệnh vảy nến. 

Điều này không phải để nói rằng các thức uống có cồn khác sau đó, mặc định là an toàn, bởi vì vodka và các loại rượu mạnh khác đã được chứng minh là làm tăng mức độ nặng của bệnh trong các nghiên cứu khác. 

Giới thiệu phương pháp Dr Michaels với các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương

Nói chung, rượu không nên uống khi đang dùng các thuốc điều trị bệnh vảy nến khác như Methotrexate, Cyclosporine, và Acitretin.

Rượu cũng ảnh hưởng đến tuyến yên, dẫn đến giảm tiết các hormon chống lợi tiểu  duy trì độ ẩm thích hợp của cơ thể. Cụ thể hơn, thận không còn khả năng tái hấp thu nước từ nước tiểu nữa và cơ thể trở nên thiếu nước. Các triệu chứng của mất nước là mệt mỏi, đau lưng và đau cổ, ngứa tăng và nhức đầu.

Hiện vẫn còn một số tranh cãi về lượng rượu uống vào, ví dụ như uống ít và uống vừa phải, tuy nhiên, người ta vẫn xem xét cẩn trọng để hạn chế lượng rượu uống vào khi đang dùng thuốc. Chắc chắn là người ta đã khuyến cáo cho các bệnh nhân bị vảy nến nên giảm bớt hoặc hạn chế hoàn toàn lượng rượu uống vào, bất kể thể bệnh nào, kể cả khi bệnh đang trong giai đoạn bùng phát. Và khi đang hồi phúc chỉ nên uống một ít hoặc uống lượng vừa phải. Tất cả các hình thức tụ tập chè chén cần phải tránh xa.

Nếu như bạn đang dùng rượu như một vật chống đỡ để đối phó với những buồn đau về cảm xúc, những căng thẳng nói chung trong công việc… hoặc trầm cảm thì xin hãy tìm kiếm sự hỗ trợ về y tế. Xác định và hiểu rõ những yếu tố kích thích sự căng thẳng, tìm kiếm những cách khác để đối phó với tình trạng căng thẳng và lo âu sẽ giúp bạn cắt giảm được lượng rượu uống vào.

(Theo drmichaels.vn)

Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr Michaels Psoriasis & Skin Clinic tại 87 Trần Não, quận 2, TP.HCM và 114A Mai Hắc Đế, Hà Nội áp dụng phương pháp Dr Michaels sử dụng các loại thảo dược để điều trị vảy nến, viêm da cơ địa và nhiều bệnh da liễu khác. Cơ sở được áp dụng theo tiêu chuẩn, phác đồ tương tự các phòng khám chuyên khoa Dr Michaels tại Australia, châu Âu với nguồn thảo dược được sản xuất, nhập khẩu từ Australia. 

Phương pháp Dr Michaels do giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Michaels Tirant phát triển hơn 30 năm qua và được thừa nhận rộng rãi để điều trị vảy nến và nhiều bệnh da liễu khác. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng như các nghiên cứu đánh giá y học đã được công bố quốc tế tại nhiều nước châu Âu, đã chứng minh giải pháp Dr Michaels từ thảo dược đạt hiệu quả cao, an toàn và không có tác dụng phụ. Phương pháp này cũng được đánh giá là an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai.

T.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên