26/04/2021 13:53 GMT+7

Bệnh tay chân miệng ở An Giang tăng 300% so với cùng kỳ

BỬU ĐẤU - TỐNG DOANH
BỬU ĐẤU - TỐNG DOANH

TTO - Từ giữa tháng 4 đến nay, toàn tỉnh An Giang có 1.075 ca mắc tay chân miệng. Đã có 1 ca tử vong ở huyện Tri Tôn. Bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng 300% so với cùng kỳ năm 2020.

Bệnh tay chân miệng ở An Giang tăng 300% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Khu tiếp nhận và khám bệnh cho trẻ tại Bệnh viện Sản - nhi tỉnh An Giang - Ảnh: TỐNG DOANH

Ngày 26-4, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) An Giang cho biết từ giữa tháng 4-2021 đến nay, toàn tỉnh có 1.075 ca mắc tay chân miệng. Trong đó có 1 ca tử vong ở huyện Tri Tôn. 

Dịch bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng đột biến 300% so với cùng kỳ, năm 2020 thời điểm này chỉ có 226 ca.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Tôn Quang Chánh - giám đốc Bệnh viện Sản - nhi tỉnh An Giang - cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, phần nhiều do phụ huynh chưa quan tâm chặt chẽ các bé.

"Hiện nay bệnh tay chân miệng đang tăng hơn so với cùng kỳ 2020 nhưng bệnh viện vẫn đảm bảo phục vụ chữa trị được, chưa quá tải. Mỗi ngày có gần 20 bé nhập viện do bệnh tay chân miệng gây ra. Riêng đầu tuần thứ hai, số ca nhập viện đông hơn các ngày thường" - bác sĩ Chánh nói.

Trước đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết bệnh tay chân miệng là bệnh cấp tính lây truyền qua đường tiêu hóa do virus đường ruột, xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng bùng phát cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5, khi thời tiết thay đổi, hiện chưa có vắc xin phòng ngừa.

Năm 2021, các ổ dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên tỉnh An Giang đã được xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Sự phòng ngừa của cá nhân trong cộng đồng là quan trọng nhất. Khi trẻ mắc bệnh, cần giữ trẻ tại nhà, tránh tiếp xúc với trẻ khác, cách ly trẻ một tuần sau khi khỏi bệnh. Vệ sinh dụng cụ ăn uống, đồ chơi của trẻ sạch sẽ tránh lây lan mầm bệnh.

Vì sao TP.HCM tăng số ca bệnh tay chân miệng độ nặng? Vì sao TP.HCM tăng số ca bệnh tay chân miệng độ nặng?

TTO - Trước tình hình trẻ mắc tay chân miệng tại TP.HCM tăng nhanh trong 3 tháng qua, đặc biệt có nhiều ca bệnh nặng, các bác sĩ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch như 10 năm về trước nếu không phòng bệnh tích cực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên