Bệnh Scurvy (bệnh của máu do thiếu vitamin C trong đồ ăn hàng ngày), trước đây thường gặp ở các thủy thủ rong ruổi hàng tháng trời ngoài biển mà không được ăn rau quả tươi, nhưng hiện đang bất ngờ tái xuất ở Australia khi giới chức nước này công bố một số trường hợp hiếm hoi mắc phải.
Bà Jenny Gunto, thuộc Viện Westmead ở Sydney, cho biết bệnh Scurvy đã tái xuất ở Australia do thói quen ăn chế độ ăn ít dinh dưỡng. Bà đã phát hiện ra bệnh này sau khi thấy các vết thương của một vài bệnh nhân không lành được.
Phần lớn các bệnh nhân cho biết họ ăn rất ít hoặc không ăn rau quả tươi, trong khi số còn lại có ăn một lượng rau quả, nhưng qua nấu chín quá, làm mất vitamin C trong rau, củ tươi. Theo bà Gunton, đây là nguyên nhân khiến họ không nhận đủ chất dinh dưỡng dù nạp nhiều lượng calori.
Việc chẩn đoán bệnh Scurvy đối với 12 bệnh nhân được thực hiện dựa trên xét nghiệm máu và các triệu chứng. Giải pháp chữa bệnh rất đơn giản, là bổ sung vitamin C. Việc thiếu vitamin C có thể dẫn tới sự hình thành khiếm khuyết colagen và mô liên kết, gây ra những vết thâm tím, chảy máu chân răng, xuất hiện đốm đỏ trên da, đau khớp và khiến các vết thương khó lành.
Những loại thực phẩm phổ biến điều trị bệnh này là cam, dâu tây, quả kiwwi, bưởi, bông cải xanh. Tuy nhiên, những thực phẩm này nấu kỹ quá có thể phá hủy các chất dinh dưỡng quan trọng.
Bệnh Scurvy từng một thời hiếm khi nghe thấy tại các nước phát triển. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho biết căn bệnh này cũng xuất hiện gia tăng ở Anh, trong khi một tạp chí y học trong năm nay đã đề cập chi tiết trường hợp một em bé mắc bệnh Scurvy ở Tây Ban Nha.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận