Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Bệnh nhi 10 tháng tuổi bị hoại tử tinh hoàn do xoắn tinh hoàn

20/06/2022 10:10 GMT+7

TTO - Được chẩn đoán mắc bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh, bé Hoàng Gia M. (10 tháng tuổi) mới đây xuất hiện sưng đau vùng bẹn. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện nhưng không được phẫu thuật kịp thời, buộc phải cắt bỏ tinh hoàn phải do xoắn tinh hoàn.

Bệnh nhi 10 tháng tuổi bị hoại tử tinh hoàn do xoắn tinh hoàn - Ảnh 1.

Hình ảnh tinh hoàn phải bị cắt bỏ của bệnh nhi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bé Hoàng Gia M. (10 tháng tuổi, ở Nghệ An) nhập viện với biểu hiện sưng đau vùng bẹn 2 ngày.

Bé M. từng được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Cách đây 2 ngày, bé bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa, ông bà phải chờ bố mẹ về đưa lên Hà Nội khám.

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào bé rất đau, kết quả siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Bé M. được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra, tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh, buộc phải cắt bỏ.

Ths.BS Hồng Quý Quân - phó trưởng khoa phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh - cho biết nguy cơ bị xoắn tinh hoàn ở các bệnh nhân ẩn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu.

Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn. Vì vậy với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

"Để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn, bệnh nhân nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn. Trẻ nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu, tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi", bác sĩ Quân khuyến cáo.

Nhiều nam giới xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ do nhầm lẫn mắc viêm tinh hoàn Nhiều nam giới xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ do nhầm lẫn mắc viêm tinh hoàn

TTO - Trong hai ngày 5 và 6-4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận liên tiếp 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ tinh hoàn. Bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn dẫn đến chậm trễ điều trị.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận