06/04/2022 11:53 GMT+7

Nhiều nam giới xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ do nhầm lẫn mắc viêm tinh hoàn

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Trong hai ngày 5 và 6-4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận liên tiếp 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ tinh hoàn. Bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn dẫn đến chậm trễ điều trị.

Nhiều nam giới xoắn tinh hoàn phải cắt bỏ do nhầm lẫn mắc viêm tinh hoàn - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn - Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ tháng 9-2021 đến tháng 3-2022, đã có 9 trường hợp phải vào viện do xoắn tinh hoàn. Trong đó, chỉ bảo tồn được 2 trường hợp, 7 người phải cắt bỏ tinh hoàn.

Đặc biệt, chỉ trong 2 ngày 5 và 6-4, liên tiếp 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn đến bệnh viện muộn phải cắt bỏ tinh hoàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang - giám đốc Trung tâm nam học bệnh viện - độ tuổi trung bình của các bệnh nhân nhập viện do xoắn tinh hoàn là 17 tuổi, trong đó nhỏ nhất là 14 tuổi và lớn nhất là 24 tuổi.

Bệnh nhân xoắn tinh hoàn thường bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chậm trễ điều trị, bảo tồn tinh hoàn và phải cắt bỏ.

"Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp, chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động xoay quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu.

Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính, nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là bệnh lý nam khoa cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu", bác sĩ Quang thông tin.

Các bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, nam giới nên nhớ rõ thời điểm đau và đến cơ sở y tế kiểm tra sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Cậu bé 14 tuổi bị xoắn tinh hoàn được cứu Cậu bé 14 tuổi bị xoắn tinh hoàn được cứu 'trong gang tấc'

TTO - Ngủ dậy thấy đau bất thường ở tinh hoàn, cậu bé báo cho ba mẹ và lập tức được đưa đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu. Nhờ đi kịp 'thời gian vàng', cậu đã được phẫu thuật, tránh nguy cơ hoại tử tinh hoàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên