03/01/2020 20:20 GMT+7

Bệnh nhân bị ngừng tim sau khi ăn ốc bùn bống may mắn thoát chết

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Sau khi bệnh nhân thoát chết, bác sĩ và các nhà nghiên cứu một lần nữa khuyến cáo mọi người không nên ăn ốc bùn bống và các loài ốc lạ.

Bệnh nhân bị ngừng tim sau khi ăn ốc bùn bống may mắn thoát chết - Ảnh 1.

Sau khi được điều trị tích cực, bệnh nhân T. hiện đã qua cơn nguy kịch - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 3-1, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, trưởng khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị T. (46 tuổi, TP Nha Trang) bị ngưng tim do ăn ốc bùn bống, hiện đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và được chuyển về khoa nội tổng hợp thần kinh để tiếp tục theo dõi.

Tại khoa nội tổng hợp thần kinh, bệnh nhân T. cho biết trước đó đã ăn 7 con ốc nhỏ. Gia đình có nhiều người cũng cùng ăn nhưng chỉ có mình bà bị ngộ độc. Bà T. cũng cho biết sau sự việc này sẽ từ bỏ hẳn không ăn ốc bùn bống nữa.

Bệnh nhân bị ngừng tim sau khi ăn ốc bùn bống may mắn thoát chết - Ảnh 2.

Bệnh nhân T. bị ngộc độc sau khi ăn ốc bùn bống - Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp

Khi được hỏi, hầu hết người dân và thương lái lâu năm tại các vựa hải sản lớn nhất TP Nha Trang đều cho biết lâu nay chưa thấy có bất cứ ai bán ốc bùn bống.

Trước đây, cũng đã từng xảy ra trường hợp tử vong sau khi ăn ốc này. Hầu hết người dân khi đánh bắt được ốc bùn bống cũng đều nhặt và loại bỏ, không ai dám ăn.

Thương lái tại cảng cá Vĩnh Lương (TP Nha Trang) nói về loài ốc bùn bống - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, trưởng khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, đưa ra lời khuyên không nên ăn loài ốc bùn bống hay các loài ốc lạ. Lý do theo bác sĩ Kỷ, một loài ký sinh trùng chứa độc tố thần kinh cực mạnh rất thích sống trong loài ốc bùn bống.

Tiến sĩ Đào Việt Hà, viện trưởng Viện Hải dương học, cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn những loài ốc lạ hoặc đã có tiền sử gây ngộ độc.

"Về mắt thường không thể phân biệt con chứa độc tố và con không chứa độc tố. Tốt nhất là tránh ăn những loài ốc có tiền sử ghi nhận ngộ độc trên thế giới hoặc tại Việt Nam. Không nên ăn những loài ốc lạ", tiến sĩ Hà nói.

Ngừng tim sau 2 tiếng ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng kịch độc Ngừng tim sau 2 tiếng ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng kịch độc

TTO - Bệnh nhân T. (46 tuổi, xã Vĩnh Trường, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bắt đầu có biểu hiện tê bì chân tay, hôn mê sâu, sau đó ngừng tim, ngay trên đường chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau khi ăn ốc nhiễm ký sinh trùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên