29/12/2019 10:17 GMT+7

Ngừng tim sau 2 tiếng ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng kịch độc

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Bệnh nhân T. (46 tuổi, xã Vĩnh Trường, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bắt đầu có biểu hiện tê bì chân tay, hôn mê sâu, sau đó ngừng tim, ngay trên đường chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau khi ăn ốc nhiễm ký sinh trùng.

Ngừng tim sau 2 tiếng ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng kịch độc - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. điều trị tại khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 29-12, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, trưởng khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị T. vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy hoàn toàn, chức năng tạng vẫn còn suy, tiên lượng xấu.

Trước đó, cả gia đình bà T. có bắt được một số ốc bùn bống ở biển sau đó luộc chín để ăn. Sau khoảng 2 tiếng ăn ốc, bà T. bắt đầu bị tê bì, tay chân, miệng lưỡi, mệt nhiều, cảm giác yếu người.

Ngừng tim sau 2 tiếng ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng kịch độc - Ảnh 3.

Loài ốc bùn bống bệnh nhân T. ăn trước đó - Ảnh: Người nhà cung cấp

Người nhà đưa bà T. đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí (TP Nha Trang). Thấy bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân T. được yêu cầu chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Theo bác sĩ khoa hồi sức chống độc, ngay khi trên đường chuyển viện bệnh nhân T. bị ngừng tim. Các bác sĩ phải thực hiện các thao tác cấp cứu, hô hấp tuần hoàn.

"Khi chuyển đến khoa bệnh nhân đã rất nguy kịch, mạch không, huyết áp không, tim đã đập trở lại sau khi cấp cứu trên xe. Các bác sĩ trong khoa đã phải tiến hành lọc máu khi thấy bệnh nhân có biểu hiện suy thận cấp. Đây là ca bệnh rất hiếm gặp tại bệnh viện, có thể vì bệnh diễn biến nhanh nên ít có người bệnh được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện", một bác sĩ cho hay.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân T. nhiễm độc không phải từ chính loài ốc bùn bống mà từ một loại ký sinh trùng sống ký sinh trên loài ốc này. Tetrodotoxin là chất độc tiết ra từ loại ký sinh trùng này.

Tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh cực mạnh, có cấu trúc khá đặc biệt nên độc tố này không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao.

Người ăn phải ký sinh trùng này trong vòng 20 phút đến 3 giờ sẽ có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, nôn mửa, loạng choạng… Nạn nhân có thể chết sau 30 phút, nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có bao nhiêu loài ốc độc? Có bao nhiêu loài ốc độc?

TT - Vụ ngộ độc do ăn ốc biển xảy ra ngày 4-4 tại Phú Yên đã làm một người chết và hai người phải cấp cứu. Ngày 17-10 vừa qua, một vụ ngộ độc tương tự lại xảy ra tại Quảng Ngãi, kết quả là hai trong số ba nạn nhân tử vong sau khi cả ba người ăn khoảng 500g món ốc nướng. Có bao nhiêu loài ốc độc?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên