Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Bệnh nhân 416 khỏi COVID-19, nhưng tiên lượng nặng do bệnh nền

01/09/2020 12:48 GMT+7

TTO -Trưa 1-9, Bệnh viện Phổi TP Đà Nẵng công bố chữa khỏi COVID-19 cho 6 bệnh nhân, trong đó có 5 người được xuất viện. Trong số bệnh nhân chữa khỏi COVID-19 có bệnh nhân 416, người mắc bệnh đầu tiên trong đợt dịch này.

Bệnh nhân 416 khỏi COVID-19, nhưng tiên lượng nặng do bệnh nền - Ảnh 1.

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trưa 1-9 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu nói về ca bệnh 416 - Video: TRƯỜNG TRUNG

Theo bác sĩ Lê Thành Phúc - giám đốc Bệnh viện Phổi, 5/6 bệnh nhân được ra viện lần này đều trog tình trạng sức khỏe ổn định và không có triệu chứng kèm theo.

Riêng bệnh nhân T.V.D. (416) đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân này vẫn rất nặng, do có những bệnh nền kèm theo nên đang điều trị trong tình trạng đặc biệt.

"Hiện bệnh nhân này vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và đang được lọc máu liên tục. Thể trạng suy kiệt nặng, cơ lực toàn thân giảm, đồng thời xơ hóa, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên" - bác sĩ Phúc nói.

Sau khi đội chuyên gia do của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) rút khỏi Đà Nẵng, việc điều trị cho bệnh nhân này được giao lại cho các bác sĩ hồi sức tích cực của Bệnh viện Đà Nẵng. 

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 416, cho biết bệnh nhân đã mở mắt tự nhiên, tuy nhiên tiếp xúc chậm nên vẫn phải tiếp tục điều trị hồi sức tích cực.

"Do tình trạng tổn thương phổi đông đặc, xơ hóa lan tỏa, chức năng hô hấp của phổi giảm nặng, bệnh nhân cần được hỗ trợ ECMO và thở máy thời gian kéo dài nên tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng từ hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Chúng tôi đánh giá tình trạng bệnh nhân này nặng hơn cả bệnh nhân 91 - phi công người Anh, nên tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao", bác sĩ Hiếu nói.

Tình trạng bệnh nhân 416 suy kiệt, yếu cơ toàn thân cần phối hợp dinh dưỡng, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng kết hợp. 

Bác sĩ Hiếu cho biết dù các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã rút khỏi Đà Nẵng, quá trình điều trị bệnh nhân 416 vẫn sẽ thực hiện tham vấn ý kiến chuyên sâu của đội ngũ này do họ từng có kinh nghiệm điều trị thành công cho bệnh nhân 91.

Bệnh nhân 416 khỏi COVID-19, nhưng tiên lượng nặng do bệnh nền - Ảnh 3.

Bệnh nhân 416 được chăm sóc đặc biệt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG chụp lại màn hình

Đà Nẵng thông tin về địa điểm bệnh nhân 416 dự tiệc cưới trưa 18-7 Đà Nẵng thông tin về địa điểm bệnh nhân 416 dự tiệc cưới trưa 18-7

TTO - Ngày 27-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa cung cấp thêm thông tin về địa điểm bệnh nhân 416 tham dự tiệc cưới. Theo đó xác minh chính xác địa điểm là sảnh Rose Alba thuộc tòa nhà tên For You Luxury.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận