Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bệnh nhân 1291 tái dương tính lần 2, cách ly 36 người

08/12/2020 22:16 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết theo bệnh án, đây là lần thứ 2 bệnh nhân 1291 tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung 36 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

"Đây là lần thứ 2 bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2. Hiện trên thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm từ người tái dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy người dân không nên quá lo lắng, hoang mang" - ông Nguyễn Đức Cường, giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, do Sở Y tế và Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức chiều 8-12.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình cho biết sau khi phát hiện bệnh nhân 1291 (trú tại xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) tái dương tính SARS-CoV-2, Sở Y tế Quảng Bình đã họp khẩn với chính quyền và cơ quan chức năng huyện Minh Hóa để triển khai các phương án chống dịch. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 36 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 1291, đồng thời đưa về cách ly tập trung tại doanh trại quân đội ở thành phố Đồng Hới. Bệnh nhân số 1291 cũng được đưa về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới để điều trị.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh, các đơn vị chức năng đang rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ TP.HCM từ ngày 18-11-2020, yêu cầu khai báo y tế và được giám sát chặt chẽ. 

Riêng các trường hợp đến, trở về từ các quận Tân Bình, Bình Tân, quận 6, quận 10 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24-9-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 24/CT-BYT ngày 24-11-2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế. 

Ngành chức năng tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát chặt, xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định; tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không tuân thủ cách ly theo quy định...

Được biết, bệnh nhân 1291 nhập cảnh từ Romania về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8-11-2020 và được cách ly tập trung. Khi xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được nhập viện điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM. 

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần có kết quả âm tính, đến ngày 3-12-2020 bệnh nhân được ra viện. Sau khi về Quảng Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả dương tính. 

Theo bệnh án, đây là lần thứ 2 bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng Bình có ca tái dương tính virus corona, cách ly nhiều người tiếp xúc gần Quảng Bình có ca tái dương tính virus corona, cách ly nhiều người tiếp xúc gần

TTO - Bệnh nhân 1291 đã có kết quả tái dương tính khi rời bệnh viện về nhà tại Quảng Bình sau khi hoàn thành đợt điều trị dương tính đầu tiên. Hàng chục người tiếp xúc gần với bệnh nhân này khi về nhà đã được đưa đi cách ly.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận