Tag: bệnh di truyền

GENTIS - Trung tâm xét nghiệm có dữ liệu gene hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, có đến 1,73% trẻ mới sinh hàng năm bị dị tật/ bệnh bẩm sinh, trong đó có những bệnh hiếm, khó chữa trị, nếu chữa được thì chi phí rất cao như tan máu bẩm sinh, loạn dưỡng cơ Duchene, teo cơ tủy…

Đâu là dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng?

Nhiều bệnh nhi bị di truyền ung thư đại trực tràng từ rất sớm. Vì vậy, cần chú ý khám sàng lọc sớm để loại trừ bệnh, có thể từ khi chưa tái phát.

Thành công tạo ra 'cấu trúc giống phôi người' mà không cần trứng hay tinh trùng

Một nhóm các nhà khoa học ở Mỹ và Anh cho biết họ đã tạo ra 'cấu trúc giống như phôi người' tổng hợp đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc mà không cần phải có trứng và tinh trùng.

Khai quật hài cốt 'cha đẻ' ngành di truyền học Mendel

Nhân sinh nhật lần thứ 200 của Gregor Mendel - "cha đẻ" ngành di truyền học, các nhà khoa học đã khai quật hài cốt ông để nghiên cứu ADN.

Phát hiện 155 gene mới cho thấy con người vẫn đang tiến hóa

Theo dõi toàn bộ mức độ thay đổi gene của con người, một nghiên cứu mới hiện đã xác định được 155 gene mới. Trong đó, một số gene chỉ có ở loài người.

Anh kỳ vọng giải mã gene giúp trị sớm bệnh di truyền

TTO - Ngày 13-12, các cơ quan y tế Anh công bố chương trình nghiên cứu giải trình tự gene quy mô lớn, thực hiện với bộ dữ liệu gene của 100.000 trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh di truyền hiếm gặp và tăng hiệu quả điều trị, theo Hãng tin AFP.

Chỉnh sửa gene phôi thai để chọn chiều cao, màu mắt... cho con?

TTO - Theo một cuộc khảo sát, hơn một nửa người Anh được hỏi ý kiến đã ủng hộ ý tưởng sửa lại DNA của phôi thai người để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng; 38% người muốn chỉnh sửa gene để chọn các đặc tính cho con như chiều cao, màu mắt...

Trẻ bệnh nặng do bất thường di truyền trong thai kỳ, sao phát hiện?

TTO - Bệnh di truyền đơn gene trội là nhóm bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ, có tỉ lệ lưu hành cao nhưng hiện chưa được tầm soát trong thai kỳ.

Thiết bị xét nghiệm có thể phát hiện cùng lúc 50 bệnh di truyền

TTO - Thiết bị xét nghiệm mới có kích thước nhỏ như một chiếc dập ghim nhưng có thể cho kết quả trong 7 ngày và rẻ hơn 100 lần so với công nghệ giải trình tự gene được áp dụng hiện nay.

Phương pháp xét nghiệm DNA có thể phát hiện cùng lúc nhiều bệnh di truyền

Nhóm nghiên cứu do Viện nghiên cứu Y khoa Garvan (Australia) chủ trì đã phát triển một phương pháp xét nghiệm gene (DNA) mới có khả năng giúp phát hiện cùng lúc 50 loại bệnh di truyền khác nhau.