30/09/2020 11:06 GMT+7

Bé trai Mỹ tử vong vì amip ăn não: Mất hàng tháng để khử trùng nước máy

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các quan chức bang Texas cho biết phải mất hàng tháng để đảm bảo hệ thống nước máy tại thành phố Lake Jackson hoàn toàn không còn amip ăn não.

Bé trai Mỹ tử vong vì amip ăn não: Mất hàng tháng để khử trùng nước máy - Ảnh 1.

Các nhà điều tra của Ủy ban quản lý chất lượng môi trường Texas có mặt tại thành phố Lake Jackson để lấy các mẫu nước kiểm tra vào ngày 26-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Tại một cuộc họp báo ngày 29-9, Thống đốc Texas (Mỹ) Greg Abbott và các quan chức khác đã vạch ra một kế hoạch kéo dài trong mùa thu trong khi trấn an người dân về việc nhiễm ký sinh trùng amip (Naegleria fowleri).

Ông Abbott đã tuyên bố thảm họa tại quận Brazoria ngày 27-9 sau khi amip ăn não khiến bé trai Josiah Christopher Mclntyre thiệt mạng hôm 8-9. Chính quyền tại 8 thành phố của Texas cũng khuyến cáo cư dân tránh uống nước máy hoặc đun sôi trước khi dùng cho đến khi có thông báo mới.

Ông Toby Baker, giám đốc điều hành của Ủy ban giám sát chất lượng môi trường Texas, thừa nhận có thể mất từ 2 đến 3 tuần mới có thể gỡ bỏ cảnh báo không uống nước máy, và có thể phải mất thêm 60 ngày để khử trùng toàn bộ hệ thống nước máy trong khu vực.

Ông Baker cho biết chính quyền bang Texas đã kiểm tra độ khử trùng nguồn nước cung cấp cho khu vực. Họ phát hiện vấn đề tại thành phố Lake Jackson. Trong số các mẫu thử tại 54 địa điểm trong thành phố, 11 khu vực có nồng độ chất khử trùng thấp hơn mức tối thiểu quy định của bang.

Amip ăn não phổ biến ở các vùng nước trên khắp miền nam nước Mỹ, đặc biệt trong những tháng ấm hơn.

Ông John Hellerstedt, ủy viên của sở y tế Texas, cho biết bệnh do nhiễm amip ăn não là rất hiếm gặp bởi nguồn nước có ký sinh trùng này cần phải vào tới xoang mũi của một người để thâm nhập vào não của họ.

Người dân 8 thành phố ở Mỹ ngưng xài nước máy vì amip ăn não Người dân 8 thành phố ở Mỹ ngưng xài nước máy vì amip ăn não

TTO - Hàng chục ngàn người dân tại một số khu vực ở Texas được cảnh báo không sử dụng nước máy do nguy cơ bị nhiễm amip ăn não.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên