Bé trai Hi Lạp 9 tuổi bị tổn thương mắt vĩnh viễn vì bút laser

25/06/2018 13:57 GMT+7

TTO - Một bé trai 9 tuổi ở Hi Lạp đã bị tổn thương vĩnh viễn mắt trái sau khi em liên tục rọi tia sáng xanh của bút laser vào mắt mình.

Bé trai Hi Lạp 9 tuổi bị tổn thương mắt vĩnh viễn vì bút laser - Ảnh 1.

Một lỗ tổn thương lớn và hai điểm tổn thương khác trong mắt trái của cậu bé do bị bỏng laser - Ảnh: CNN

Theo CNN, bé trai bị thủng lỗ hoàng điểm, tình trạng xảy ra khi có một vết rách nhỏ trong hoàng điểm (điểm vàng), vùng nằm ở trung tâm của mô nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Ngoài ra còn có thêm hai vùng tổn thương khác nữa bên dưới lỗ hoàng điểm này.

Theo phó giáo sư nhãn khoa, bà Sofia Androudi, thuộc đại học Thessaly của Hi Lạp, thường thì sẽ được xử lý bằng phẫu thuật, giống như cách xử lý bệnh cườm khô.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, vì lỗ hoàng điểm bị bỏng laser nên các tế bào thần kinh thụ cảm ánh sáng trong mắt đã bị tổn thương hoàn toàn. Nên ngay cả khi phẫu thuật thành công, cậu bé vẫn sẽ không thể nhìn thấy gì".

Theo báo cáo khoa học liên quan đến tình trạng của cậu bé đăng trên tạp chí y khoa New England, thị lực mắt phải của em đo được 20/20 còn mắt trái là 20/100. Một người có thị lực 20/100 sẽ phải đứng trong vòng 20 bộ (6,09 mét) để có thể nhìn thấy một vật mà người có thị lực bình thường có thể trông thấy vật đó từ khoảng cách 100 bộ (30,48 mét).

Cũng theo bà Androudi, vì trẻ em thường không dám nói ra những tổn thương hay trục trặc gặp phải ở mắt, nên bà cho rằng có thể cậu bé này đã bị lỗ hoàng điểm ít nhất một năm trước khi tới viện điều trị.

Tuy nhiên ngay cả khi em tới viện điều trị sớm hơn, hiện vẫn chưa có phương pháp khả dĩ nào hiện nay có thể giúp em. 18 tháng sau khi tới viện, thị lực cậu bé vẫn không có gì thay đổi.

Bác sĩ Thomas C. Lee, giám đốc trung tâm thị lực tại Bệnh viện nhi Los Angeles, lý giải cường độ mạnh của ánh sáng laser khi chiếu vào mắt có thể tạo ra điểm mù ngay giữa mắt, "nó giống như việc một chiếc thấu kính có thể đốt cháy một mẩu giấy", quá trình tương tự như vậy.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã có quy định cấm bán các loại bút chiếu laser có công suất mạnh hơn 5 milliwatt (mW) trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên do những lỏng lẻo trong việc thực thi lệnh cấm này mà người ta vẫn có thể mua dễ dàng các loại bút chiếu laser trên mạng. Các chuyên gia khuyến cáo không bao giờ nên sử dụng các loại bút chiếu laser làm đồ chơi.

Phi công Mỹ liên tục bị chiếu tia laser gần biển Hoa Đông Phi công Mỹ liên tục bị chiếu tia laser gần biển Hoa Đông

TTO - Các phi công quân sự Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Thái Bình Dương cho biết đã bị quấy nhiễu bằng tia laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây. Các nghi ngờ hướng về nguồn gốc Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận