Bé trai bị dao đâm thấu sọ đã hồi phục hoàn toàn

27/08/2015 11:04 GMT+7

TTO - Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM bé Dương Minh Phát đã hồi phục hoàn toàn và không thấy di chứng gì đáng lo ngại, bé sẽ được xuất viện ngày 28-8.

Sức khỏe của bé Dương Minh Phát - con trai đầu lòng của chị Võ Thị Hồng Duyên và anh Dương Minh Tiền (quê Vĩnh Long) - đã tiến triển rất tốt - Ảnh: LÊ THANH HÀ

Video bé trai bị đâm dao thấu sọ hồi phục và xuất viện - Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện

Ngày 27-8, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức họp báo về kết quả chữa trị cho bé trai 12 ngày tuổi bị dao đâm thấu sọ.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm - trưởng khoa hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1- sau gần 20 ngày được phẫu thuật, điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa hồi sức sơ sinh, sức khỏe của bé Dương Minh Phát - con trai đầu lòng của chị Võ Thị Hồng Duyên và anh Dương Minh Tiền (quê Vĩnh Long) - đã tiến triển rất tốt.

Bé gần như hồi phục hoàn toàn, không còn phải sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Hiện mỗi ngày bé bú bình được tám lần, mỗi lần khoảng 60-70ml sữa mẹ.

Bé Phát hồi phục hoàn toàn

Theo bác sĩ Tâm, điều rất đáng mừng là kết quả siêu âm não cho thấy khối máu tụ ở trong não và ngoài vỏ não đã nhỏ lại, gần như không còn. Kết quả đo điện nào chiều ngày 26-8 cho thấy có cơn xung động thần kinh nhẹ nhưng không đến mức phải dùng thuốc.

Khi nhập viện mổ cấp cứu bé cân nặng 3,5kg và hiện nay bé cân nặng 3,730kg, chiều cao của bé được 51cm, vòng đầu 38cm, các thông số này phù hợp với trẻ sơ sinh bình thường của giai đoạn tuổi này.

Nói về sức khỏe lâu dài của bé sau này khi bị dao đâm thấu sọ não tới 11 cm, đặc biệt là có bị di chứng thần kinh hay không, thạc sĩ bác sĩ Trung Hiếu - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết hiện nay qua những khảo sát về siêu âm, điện não đồ và đặc biệt là qua đánh giá của các chuyên gia thần kinh về mặt lâm sàng thì chưa thấy có dấu chứng nào về thần kinh đáng lo ngại.

Mặc dù ngày 26-8 khi đo điện não đồ có thấy những xung động thần kinh nhưng những xung động này không ảnh hưởng gì đến em bé. Có thể nói đến thời điểm này bé Phát hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên về lâu dài, vẫn phải theo dõi thêm về siêu âm, CT-Scanner, điện não đồ để đánh giá thêm. Việc theo dõi này kéo dài khoảng hai năm.

Thời gian đầu có thể theo dõi mỗi nửa tháng, một tháng nhưng thời gian theo dõi sẽ thưa dần. Ít nhất sau hai năm mới đánh giá được bé Phát hoàn toàn bình thường như mọi đứa trẻ khác về mặt thần kinh.

Bác sĩ Trung Hiếu cũng cho biết khi bé xuất viện cũng không phải sử dụng thêm bất cứ thuốc gì, ngoài thuốc bổ.

Tại buổi họp báo, TS.BS Nguyễn Thanh Hùng - giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 - đã trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho  cha mẹ bé Phát.

Trước đó, bệnh viện cũng đã đưa trực tiếp cho gia đình bé 15.250.000 đồng để trang trải các chi phí. Toàn bộ số tiền 65.250.000 đồng do các nhà hảo tâm giúp đỡ cho bé Phát thông qua phòng công tác xã hội của bệnh viện.

Khen ngợi tập thể bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1

Trước việc cứu sống ngoạn mục bé Dương Minh Phát, ban giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã khen thưởng cho 4 tập thể và 15 cá nhân đã nỗ lực tham gia phẫu thuật và điều trị cứu sống cháu Phát.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng gửi thư khen tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hết lòng chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, khoảng 3g30 sáng 8-8 trong khi bé Phát đang nằm viện điều trị bệnh viêm phổi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long thì bị bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, quê Bến Tre) xông vào phòng, dùng con dao dài 28cm đâm vào đầu bé xuyên thấu sọ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà Vân đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, còn bé Phát nhanh chóng được các bác sĩ băng bó vết thương và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây, sau ba giờ, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện nhân dân 115 đã phẫu thuật lấy con dao ra khỏi đầu bé thành công.

Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tại buổi họp báo xuất viện bé Dương Minh Phát - Ảnh: Hữu Khoa
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Hữu Khoa
Bố bé Dương Minh Phát ký nhận tiền bạn đọc ủng hộ - Ảnh: Hữu Khoa
Chị Duyên (mẹ bé Phát) cùng chồng xúc động khi bé Phát được bình an - Ảnh: Hữu Khoa
Bé Dương Minh Phát trước giờ ra viện - Ảnh: Hữu Khoa
Điều dưỡng bế bé Phát ra ngoài - Ảnh: Hữu Khoa
Sức khỏe bé Phát đã ổn định khi điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: Hữu Khoa
Bé Dương Minh Phát trước giờ ra viện tại bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: Hữu Khoa
Bé Dương Minh Phát được điều trị tại khoa Hồi Sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: Hữu Khoa
Nét mặt hiền hòa của bé Dương Minh Phát trong ngày ra viện - Ảnh: Hữu Khoa
LÊ THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận