Bé trai 11 tuổi tử vong vì lây dại từ vết mèo cào

21/06/2019 19:01 GMT+7

TTO - Bé trai 11 tuổi bị mèo cào vào lưng khoảng 3 tháng trước khi nhập viện, vết cào có xây xát, chảy máu nhưng bé không nói cho gia đình và cũng không được đi tiêm ngừa.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, nơi điều trị cho cháu bé, cho hay bệnh nhi 11 tuổi bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng khoảng 3 tháng trước khi nhập viện. Bé không nói với người nhà và cũng không được đi tiêm phòng.

Ba tháng sau khi mèo cào, bệnh nhi thấy mệt mỏi, thường bị rùng mình, sợ nước, sợ ánh sáng, không ăn uống được... Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang nhưng bé đã tử vong sau khi nhập viện 1 ngày.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Quân - trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang - cho hay bệnh dại lây truyền qua vết cắn, vết trầy xước có dính nước bọt của động vật bị bệnh dại. Sau khi virus dại xâm nhập, nếu không được tiêm văcxin, virus gây bệnh sẽ nhân nhanh số lượng tại điểm cắn, tiến đến thần kinh trung ương.

Mặc dù các ngành chức năng liên tục khuyến cáo về tiêm văcxin phòng dại cho chó mèo, nhưng trung bình mỗi năm Việt Nam vẫn có tới trên dưới 100 người tử vong, chủ yếu là do bị chó dại cắn, nhưng cũng có trường hợp lây bệnh từ mèo. 

Trường hợp bệnh nhi kể trên là ca tử vong do mèo mắc bệnh dại cào. Năm 2018 từng có một bác sĩ thú y tử vong do bị chó cắn một vết nhỏ vào bàn tay nhưng bác sĩ không đi tiêm ngừa.

Thêm một bé trai tử vong do chó dại cắn Thêm một bé trai tử vong do chó dại cắn

TTO - Lại thêm một bé trai 11 tuổi tử vong sau hơn 3 tháng bị chó nhà bác họ cắn. Vụ việc đau lòng vừa xảy ra trưa nay (9-4) ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận