Bé Hải An lay động lòng người

27/02/2018 17:19 GMT+7

TTO - Hàng trăm người đã gửi email, gọi điện, đến trực tiếp để được tư vấn và đăng ký được hiến tặng mô tạng trong bốn ngày vừa qua, sau khi câu chuyện bé Hải An, 7 tuổi, qua đời hôm 22-2 và hiến tặng giác mạc được công bố.

Bé Hải An lay động lòng người - Ảnh 1.

Vợ chồng quân nhân Võ Thanh Hải (Học viện Kỹ thuật Quân sự) và Trần Thị Thu Hiền (Học viện Quốc phòng) đăng ký hiến tạng đúng ngày 27-2 tại Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia. Từ câu chuyện của Hải An, anh chị đã cùng đến đăng ký hiến mô tạng - Ảnh: TTĐPHGMTQG

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Đông, phó giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư và là người thực hiện một trong hai ca ghép giác mạc từ giác mạc hiến tặng của bé Hải An (em bé 7 tuổi qua đời vì bệnh ung thư hôm 22-2 và hiến tặng giác mạc), đến hôm nay 27-2, một ngày sau ca ghép cả hai người bệnh được nhận giác mạc của Hải An đều có tiến triển tốt về khả năng nhìn. 

Trong đó, bệnh nhân nam 42 tuổi thị lực sau ghép đã đạt 1/10 (trước ghép chỉ đếm được ngón tay ở khoảng cách 2m). Cụ bà 73 tuổi gần như mù hẳn, không đi lại được trước ghép do chứng sẹo giác mạc nay đã đếm được ngón tay ở khoảng cách 2m, đã đếm được số người trong phòng và tự đi lại được. "Kết quả ghép như vậy là rất khả quan"- bác sĩ Đông nhận xét.

Thông tin từ Trung tâm điều phối và hiến ghép mô tạng quốc gia cũng cho hay sau câu chuyện của Hải An, đã có rất nhiều người đến Trung tâm đăng ký hiến mô tạng, số lượng cuộc gọi tới đường dây nóng của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục hiến mô tạng cũng tăng gấp nhiều lần so với bình thường: Trong bốn ngày vừa qua đã có gần 100 email gửi tới, hàng chục người đến trực tiếp và rất nhiều cuộc gọi để được tư vấn.

"Câu chuyện của Hải An đã làm lay động trái tim của hàng vạn người, nhưng một phần rất lớn của kết quả này là nhờ mẹ Hải An, chị Nguyễn Trần Thùy Dương, một cán bộ trẻ của ngành y tế. Chị đã chia sẻ cảm xúc của mình về câu chuyện vì mong muốn có thêm nhiều người sẵn sàng hiến ghép mô tạng cứu người"- một cán bộ của Trung tâm chia sẻ.

Vị đại diện này cũng cho biết khi tiếp xúc với các gia đình hiến tặng mô tạng thì bên cạnh ý nghĩa cứu người, các gia đình hiến tặng còn có mong mỏi người thân của họ vẫn được hiện diện trên đời bằng máu thịt, để họ được tiếp tục sống. Đó là tình yêu của người ở lại với người ra đi, như tình yêu mà mẹ Hải An dành cho em

Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia cũng cho biết đường dây nóng tư vấn cho người hiến ghép mô tạng số 0915 060550, địa chỉ Trung tâm: Phòng 230 nhà C2, Bệnh viện Việt Đức.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận