Bé gái 3 tuổi bị ung thư làm phù dâu cho ân nhân hiến tủy

03/07/2018 16:18 GMT+7

TTO - Cô bé 3 tuổi may mắn nhận được ghép tủy để điều trị bệnh ung thư bạch cầu hiếm gặp, rồi nhận được thiệp mời làm phù dâu nhí trong lễ cưới của ân nhân.

Bé gái 3 tuổi bị ung thư làm phù dâu cho ân nhân hiến tủy - Ảnh 1.

Phù dâu nhí Skye lũn cũn trong lễ cưới của ân nhân - Ảnh: CNN

Hồi tháng 6, bé Skye Savren-McCormick ở California, Mỹ trở thành phù dâu nhí tung hoa cho một đám cưới. Để chuẩn bị, cô bé phải tập đi trong phòng khách với một chiếc giỏ nhỏ xíu trên tay.

Không lâu trước đây, bác sĩ thông báo cô bé Skye bị mắc ung thư chỉ có 10% cơ hội sống sót và cần phải ghép tủy để tồn tại.

May mắn là bé Skye nhận được tủy từ một người xa lạ, đó là Hayden Hatfield Ryals, người sau này mời bé Skye làm phù dâu trong lễ cưới của cô.

Bệnh của Skye đã thuyên giảm. Những người trong lễ cưới hôm đó nói rằng họ sẽ không bao giờ quên kỷ niệm này. "Mọi người trong phòng đều nhỏe lệ - nhiếp ảnh gia Jeannie Broadway kể lại - Thậm chí có cả tiếng nức nở".

Khi chưa đầy 1 tuổi, Skye được chẩn đoán mắc một loại ung thư bạch cầu hiếm gặp ở trẻ em. Bé phải truyền máu và tiểu cầu hầu như mỗi ngày. Bé phải nằm viện suốt 10 tháng vì biến chứng khi điều trị.

Tuy nhiên, Skye cần phải ghép tủy gấp. Bà Talia Savren-McCormick, mẹ bé, cho biết đã có người có tủy phù hợp. Đó là cô gái 26 tuổi Ryals ở Alabama, Mỹ.

Bé gái 3 tuổi bị ung thư làm phù dâu cho ân nhân hiến tủy - Ảnh 2.

Skye cùng vợ chồng Ryals - Ảnh: CNN

Do người hiến tủy được giữ bí mật về danh tính, Ryals và bé Skye không gặp nhau. Nhưng từ lần phẫu thuật năm 2016, cả hai bắt đầu liên lạc vì bé Skye phát triển một dạng ung thư thứ hai, lần này là rối loạn tăng sinh sau phẫu thuật. Chưa tới 1% người nhận tủy bị tình trạng này. Sau khi hóa trị và tiếp tục ghép tủy, cô bé đã vượt qua nguy kịch.

Sau lần hiến tủy đầu tiên, Ryals gửi một lá thư vô danh tới gia đình bé Skye thông qua tổ chức phi lợi nhuận Be the Match, nơi cô hiến tủy. Gia đình bé Skye cũng gửi thư trả lời. Hai bên bắt đầu liên lạc qua email, điện thoại và tin nhắn.

Trong lần sinh nhật bé Skye, Ryals gửi một món quà kèm thiệp mời đến dự lễ cưới của cô với vai trò phù dâu. Cô bé lúc đó vẫn phải thở oxy, song bác sĩ nói khi tháo oxy cô bé vẫn ổn.

Bé Skye và Ryals gặp nhau lần đầu tiên tại buổi tập cho đám cưới. "Chúng tôi đang nhìn quanh thì Ryals bước vào, đến thẳng chỗ Skye và quỳ gối xuống, ôm bé thật chặt. Cả tối đó họ ngồi bên nhau. Thật ngọt ngào cứ như họ đang yêu vậy", mẹ bé Skye kể lại.

Mặc dù còn quá nhỏ để hiểu rằng cô dâu chính là người cứu sống mình, bé Skye biết rằng Ryals là một người đặc biệt. Còn Ryals nói cô cảm thấy có một mối liên kết với Skye trong suốt phần đời còn lại.

"Cô bé là mọi thứ đối với tôi. Và cả hành trình này, tôi chưa từng coi mình đang giúp bé vì tôi thật vinh dự được làm điều ấy. Trong mắt tôi, cô bé mới là người cứu sống mình", Ryals nói.

Ân nhân cứu 2,4 triệu trẻ em hiến máu quí lần cuối Ân nhân cứu 2,4 triệu trẻ em hiến máu quí lần cuối

TTO - Ở tuổi 81, một người đàn ông Úc xác lập kỷ lục với 1.173 lần hiến máu trong đời, cứu được tính mạng của 2,4 triệu trẻ em sơ sinh!

THUÝ NGUYỄN (Theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận