Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Bé gái 13 tuổi bị đạn súng hơi bắn trúng cổ

01/10/2015 12:10 GMT+7

TTO - Đang đi trên đường, em Hoàng Thị Thảo (13 tuổi, quê Đắk Nông) nghe tiếng nổ “đùng” rất lớn ở mang tai và sau đó thấy đau ở cổ, chảy máu.

Bệnh nhi Hoàng Thị Thảo đã hồi phục sức khỏe và tham dự họp báo về ca mổ cho em sáng 1-10 - Ảnh: L.TH.H

Người nhà nghi ngờ em bị đạn bắn trúng nhưng không biết ai bắn nên đã đưa đến bệnh viện huyện, sau đó bệnh viện này chuyển em lên Bệnh viện đa khoa Đắk Nông cấp cứu. Kết quả  chụp CT Scanner ở bệnh viện tỉnh cho thấy có viên đạn nằm rất sâu ở trước cột sống cổ em.

Thảo được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27-9 và bệnh viện này tiếp tục chuyển em đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng ngày.

Ngày 1-10, bác sĩ Phan Gia Duy Linh và bác sĩ Phạm Nguyên Thái (hai phẫu thuật viên chính) cho biết ca mổ lấy viên đạn cho em Thảo đã thành công.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá cuộc mổ lấy viên đạn ra khỏi cổ em Phương rất khó khăn, phức tạp và có nhiều nguy cơ do viên đạn nằm ở vị trí có nhiều mạch máu, thần kinh… Trong đó có mạch máu từ tim đi lên nuôi vùng đầu, cổ, mặt, não và hệ thống thần kinh từ não đi xuống điều khiển các hoạt động của cơ thể.  

Ngoài ra, ca mổ có thể gặp khó khăn nếu viên đạn đi xuyên qua mạch máu nhưng không chảy máu nhờ các cấu trúc xung quanh bao bọc lại. Khả năng khi mổ bóc tách viên đạn ra, máu sẽ phun không cầm được và bệnh nhân có thể tử vong.

Để đối phó tình huống này, bệnh viện đã dự trù máu đầy đủ và lên phương án thắt những mạch máu (trong y học cho phép thắt một số vị trí mà không ảnh hưởng tới việc nuôi não) để cầm máu.

Một khó khăn khác cũng được dự liệu trước là tìm không ra viên đạn khi mổ. Y văn thế giới đã ghi nhận có những trường hợp mổ 7-10 tiếng mà tìm không ra đạn trong người bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, ngày 28-9 em Thảo đã được mổ để lấy viên đạn và đã xảy ra tình huống không tìm thấy…viên đạn, dù các bác sĩ đã cố gắng hết mức.

Ngay lập tức, bộ phận chụp xquang đã đưa máy xuống chụp xquang ngay tại phòng mổ có cây cản quang để định hướng vị trí của viên đạn nằm.

Theo kết quả chụp này, các bác sĩ tiếp tục bóc tách sâu vào các tổ chức cột sống bên trái và tìm thấy viên đạn. Sau bốn giờ phẫu thuật, viên đạn bi khoảng 4mm đã bị rỉ sét đã được lấy ra sau ba ngày nằm trong cổ em Thảo.

Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định và không để lại di chứng gì sau mổ.

L.TH.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận