Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Bê bối liên quan đến tổng thống Hàn Quốc: Ngày phán xét

10/03/2017 09:26 GMT+7

TTO - Hôm nay (10-3), Tòa hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết cuối cùng trong vụ bê bối liên quan tới bạn thân khiến bà Park Geun Hye bị luận tội và đình chỉ chức vụ tổng thống Hàn Quốc.

Những người biểu tình ủng hộ tổng thống bị đình chỉ Park Geun Hye tuần hành gần Tòa án hiến pháp Hàn Quốc ngày 9-3 - Ảnh: Reuters
Những người biểu tình ủng hộ tổng thống bị đình chỉ Park Geun Hye tuần hành gần Tòa án hiến pháp Hàn Quốc ngày 9-3 - Ảnh: Reuters

Bà Park bị cáo buộc đã để bạn thân Choi Soon Sil - một người không có chức vụ gì trong chính phủ - can thiệp các vấn đề quan trọng của đất nước và lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi.

Số phận của nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc được quyết định trong sáng nay. Dự kiến tòa ra phán quyết lúc 11h (giờ địa phương), tức khoảng 9h sáng nay giờ Việt Nam.

Hàn Quốc phải đoàn kết

An ninh đã được siết chặt xung quanh trụ sở Tòa hiến pháp ở thủ đô Seoul trước ngày ra phán quyết, với sự hiện diện của rất nhiều cảnh sát. Những người biểu tình phản đối bà Park và có hành động quá khích cũng bị cách ly khỏi khu vực tòa án.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye Kyun ngày 9-3 đã lên tiếng kêu gọi rằng ngay sau khi Tòa hiến pháp ra phán quyết về bà Park, Hàn Quốc cần sớm bình thường hóa các hoạt động quốc nội - những vấn đề đã bị ảnh hưởng quá nhiều kể từ khi bà Park bị đình chỉ chức vụ hồi tháng 12 năm ngoái.

“100 ngày rồi, không, nhiều hơn nữa là 6 tháng, đất nước này đã gần như không làm được chuyện gì hiệu quả, khiến nhiều người bị ảnh hưởng. Có thể một trong hai bên sẽ không chấp nhận kết quả từ Tòa hiến pháp, song tôi hi vọng sau cùng mọi người sẽ bình tĩnh” - ông Chung nói.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng kêu gọi các thành viên lập pháp cấp cao nên đóng vai trò then chốt trong việc hòa giải, gắn kết mọi người lại, đưa con tàu Hàn Quốc tiếp tục tiến về phía trước.

Mặc dù vậy, ông Chung khẳng định ông sẽ rất thất vọng nếu Tòa hiến pháp bác bỏ những lời buộc tội nhắm vào bà Park. “Tôi hi vọng điều đó sẽ không xảy ra, nếu không tôi chắc chắn rất thất vọng” - ông nói.

Một ngày trước đó (8-3), Đảng Bareun - một tập hợp những người phản đối bà Park và tách ra từ đảng cầm quyền hồi đầu năm nay - cũng tuyên bố các nghị sĩ của đảng này sẽ từ chức nếu bà Park được tuyên vô tội.

“Phiên tòa thế kỷ”

Quá trình truy tố phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong tội hối lộ cũng đã bắt đầu vào ngày 9-3. Là một vụ án lớn, có dính líu tới một trong những tập đoàn hùng mạnh và đóng góp nhiều cho nền kinh tế đất nước, phiên tòa xét xử ông Lee được gọi là “phiên tòa thế kỷ”.

Nghi án hối lộ của phó chủ tịch Samsung còn dính líu tới một vụ việc khác cũng đang rất nóng bỏng ở chính trường Hàn Quốc, đó là vụ bê bối giữa tổng thống bị đình chỉ Park Geun Hye và bạn thân Choi Soon Sil.

Tòa án trung tâm Seoul đã mở phiên tòa trù bị vào hôm qua, tuyên bố các vấn đề pháp lý và thủ tục tố tụng.

Theo quy định, ông Lee có quyền không xuất hiện trước tòa và đã thực hiện quyền đó. Luật sư đại diện của người thừa kế Tập đoàn Samsung phủ nhận mọi cáo buộc nhắm vào thân chủ trước tòa án, tuyên bố ông Lee vô tội.

Nhóm luật sư của Samsung thậm chí còn chất vấn tại sao lại có sự xuất hiện của nhóm công tố đặc biệt tại tòa, trong khi thời hạn để nhóm này hoạt động đã hết từ cuối tháng trước, theo Reuters.

Phía công tố Hàn Quốc cáo buộc ông Lee đã chỉ đạo đút lót cho bà Choi 38,3 triệu USD để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong việc sáp nhập hai công ty vào Samsung năm 2015. Các nhà điều tra cũng đặc biệt chú ý đến khoản tiền đóng góp hàng chục tỉ won của Samsung vào hai quỹ đen do bà Choi lập trong năm 2015.

Trước khi bị bắt, phó chủ tịch Samsung phủ nhận các cáo buộc, nói rằng số tiền đóng góp của Samsung đối với hai quỹ này là theo lời kêu gọi của chính phủ, còn số tiền đút lót cho gia đình Choi Soon Sil là do bị ép buộc bởi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc của bà Park.

Dự kiến Tòa trung tâm Seoul sẽ ra phán quyết về vụ này vào cuối tháng 5.

Nếu Tòa hiến pháp Hàn Quốc chấp thuận những cáo buộc chống lại Tổng thống Park Geun Hye, bà sẽ phải rời khỏi chức vụ ngay lập tức. Trong vòng 60 ngày kể từ khi ra phán quyết, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử chọn ra tổng thống mới, các cuộc bầu cử địa phương sẽ bị đẩy lên vào khoảng đầu tháng 5.

Nhưng nếu ngược lại, bà Park sẽ quay lại chính trường, tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu đất nước tới khi hết nhiệm kỳ vào năm sau. Cuộc bầu cử tổng thống vẫn sẽ được tiến hành bình thường vào tháng 12-2017, theo Yonhap.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận