07/06/2018 08:30 GMT+7

Bayer nỗ lực nâng cao hiệu quả phòng ngừa đột quỵ

T.D.V
T.D.V

Ngày 2-6 vừa qua, Công ty Bayer Việt Nam hỗ trợ tổ chức hội thảo khoa học về Phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ do Hội Tim Mạch Học Việt Nam chủ trì. Trước đó một ngày, hội thảo này cũng được tổ chức tại Hà Nội.

Hơn 600 bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch, nội thần kinh, hồi sức tích cực, lão khoa trên cả nước, các chuyên gia trong nước và quốc tế được cập nhật thông tin y khoa mới nhất và chia sẻ các thực hành tiêu biểu trong điều trị kháng đông tại hội thảo.

Đồng thời, hội thảo cũng mở ra diễn đàn thảo luận về thực trạng, thách thức và các bước tiến trong công tác phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim.

Bayer nỗ lực nâng cao hiệu quả phòng ngừa đột quỵ - Ảnh 1.

Phần thảo luận và chia sẻ kiến thức chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành tại Hội thảo khoa học về Phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ

Giảm thiểu tử vong và di chứng do đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ. Đột quỵ được cho là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu với các di chứng nặng nề và có thể vĩnh viễn như liệt, mất giọng nói hoặc thị lực, và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba.

Đây là hiện tượng não bị tổn thương, được chia làm 2 nhóm chính gồm: đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Nguyên nhân của đột quỵ xuất huyết là do vỡ mạch máu não dẫn đến xuất huyết bên trong não.

Tuy nhiên, 85% các trường hợp đột quỵ là đột quỵ thiếu máu cục bộ và gây ra bởi sự gián đoạn nguồn máu nuôi đến não do tắc nghẽn, ví dụ: huyết khối. Khi không còn dòng máu nuôi dưỡng, các tế bào não bị chết do thiếu oxy. Có khoảng 1/5 số ca đột quỵ thiếu máu gây ra bởi bệnh lý rung nhĩ.

"Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất và có nguy cơ gây đột quỵ cao gấp 5 lần so với ở người không mắc rung nhĩ. Đột quỵ do rung nhĩ cũng thường dẫn đến hậu quả là bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn, nguy cơ tàn phế và tử vong cao hơn đột quỵ do những nguyên nhân khác, với tỷ lệ tử vong là 50%" - GS. TS. BS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim Mạch Học Việt Nam, đồng Chủ tọa hội thảo tại Hà Nội cho biết.

"Chính vì vậy, việc phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ một cách có hiệu quả là vô cùng quan trọng. Để đạt được hiệu quả phòng ngừa đột quỵ tốt nhất, đặc biệt là trên nhóm bệnh nhân nguy cơ cao như: từng bị đột quỵ, suy thận…, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chế độ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tái khám đầy đủ, sử dụng các thuốc kháng đông theo chỉ định, kịp thời thông báo cho bác sĩ về tình trạng bệnh…" - GS. TS. BS. Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh.

Giải pháp kháng đông đường uống mới

"Cập nhật hướng dẫn điều trị mới nhất của Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2016 khuyến cáo thuốc kháng đông đường uống mới được xem là liệu pháp chuẩn mới và được ưu tiên sử dụng hơn liệu pháp kháng vitamin K (còn gọi là warfarin) để phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim" - PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim Mạch Học Phía Nam, Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức, Chủ tọa hội thảo tại TP.HCM cho biết.

Bayer nỗ lực nâng cao hiệu quả phòng ngừa đột quỵ - Ảnh 2.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim Mạch Học Phía Nam, Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức, Chủ tọa hội thảo tại TP.HCM, cập nhật hướng dẫn (guidelines) về điều trị rung nhĩ

"So với liệu pháp warfarin, thuốc kháng đông đường uống mới có nhiều ưu điểm hơn như: liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không cần theo dõi INR (chỉ số theo dõi tình trạng đông máu) qua xét nghiệm máu; nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị được bác sĩ chỉ định, góp phần giảm các xét nghiệm và thăm khám thường xuyên " - PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh cho biết thêm.

"Thuốc kháng đông đường uống mới giảm đáng kể tỉ lệ xuất huyết nặng, tỉ lệ xuất huyết nội sọ và tỉ lệ tử vong do xuất huyết so với thuốc kháng vitamin K. Điều này cũng giúp các bác sĩ tự tin và an tâm hơn khi chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc này thay cho liệu pháp warfarin" - PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh nhấn mạnh.

Kết quả của nghiên cứu pha III ROCKET đã chứng minh, so với warfarin, thuốc kháng đông đường uống mới loại ức chế trực tiếp yếu tố Xa cho thấy hiệu quả phòng ngừa đột quỵ và thuyên tắc mạch hệ thống ít nhất là tương đương và giảm đáng kể tỉ lệ xuất huyết nặng đe dọa tính mạng, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân rung nhĩ không do van tim có nguy cơ cao như: từng bị đột quỵ, suy thận…

"Thông qua cam kết, Bayer mong muốn không ngừng đem đến những liệu pháp kháng đông tiên tiến, đồng thời nỗ lực cùng cộng đồng y khoa nâng cao ý thức tuân thủ điều trị của bệnh nhân, từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa đột quỵ" - bác sĩ Lynette Moey, Giám đốc Nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết.

Bayer nỗ lực nâng cao hiệu quả phòng ngừa đột quỵ - Ảnh 3.

Bayer cam kết hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành nâng cao hiệu quả phòng ngừa đột quỵ do rung nhĩ, giảm gánh nặng cho bệnh nhân

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên