09/01/2020 09:38 GMT+7

Bắt trend cực nhanh: nhà sư Thái Lan ban phước lành qua cuộc gọi video

MINH HẢI (Theo KhaosodEnglish)
MINH HẢI (Theo KhaosodEnglish)

TTO - Tất cả chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, mọi dịch vụ đều có thể thực hiện qua màn hình điện thoại thông minh: giao hàng, mua sắm, gọi đồ ăn, thuê người yêu và cả dịch vụ ban phước lành đầu năm mới!

Bắt trend cực nhanh: nhà sư Thái Lan ban phước lành qua cuộc gọi video - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều người dân Thái Lan sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến để cung tiến thực phẩm đến chùa - Ảnh: KHAOSODENGLISH

Sư thầy Itthiyawathaya của chùa Nikom Prateep tại tỉnh Trang, phía nam Thái Lan tạo nên một cơn sốt đối với các tăng ni, Phật tử nước này khi thông báo hôm 7-1 về việc ông sẽ ban phước lành qua cuộc gọi video cho bất cứ ai quyên góp thực phẩm cho chùa thông qua một app giao hàng nhanh.

Sư thầy Itthiyawathaya cho biết trong một bài đăng trên Facebook cá nhân rằng ông hiểu được thay đổi của nhịp sống hiện đại. Mọi người quá bận việc hoặc sống quá xa nên đôi khi không còn thời gian và điều kiện để đến chùa làm lễ, cung tiến thực phẩm đồ lễ vào chùa. Rất nhiều tăng ni, Phật tử đã lựa chọn giao hàng nhanh mà không đến trực tiếp, điều đó khiến ông quyết định sử dụng công nghệ để đáp ứng nguyện vọng nhận một lời ban phước lành năm mới.

Ngay khi ý tưởng này được thông báo, nhiều người dân bày tỏ sự hưởng ứng nhưng cũng không ít người lên tiếng thắc mắc về "sự linh nghiệm" việc ban phước lành từ xa. Ngoài ra cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng nhiều người sẽ ngừng đi chùa bái Phật, không còn đủ "thành tâm" mà phó mặc nghi lễ tôn giáo cho dịch vụ công nghệ và giao hàng nhanh.

Số liệu thống kê và quan sát chính thức của các chuyên gia đã cho thấy sự suy giảm về số lượng tăng ni, Phật tử và số lượng các nhà sư xuất gia trong các ngôi chùa trên khắp Thái Lan trong những năm gần đây.

Trả lời vấn đề này trên KhaosodEnglish, sư thầy Itthiyawathaya cho biết ý tưởng của ông đang gây chú ý với nhiều ngôi chùa khác tại Thái Lan. Việc số lượng người đến bái Phật có thể ít đi nhưng sẽ không làm suy giảm đức tin trong dân chúng. "Tôi nghĩ đó là xu hướng hiện đại và không có gì để cản trở. Tuy không trực tiếp nhưng lời ban phước vẫn sẽ linh nghiệm và mang đến đức tin cho các Phật tử".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận