Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Bất thường trong hồ sơ nguồn gốc của 3 cây 'siêu khủng'

04/04/2018 17:17 GMT+7

TTO - Người nhận là chủ ba cây gỗ "siêu khủng" đang bị cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế tạm giữ trưng ra hồ sơ nguồn gốc từ Đắk Lắk. Tuy nhiên, xác minh thực tế của Tuổi Trẻ Online thì không hẳn vậy.

Bất thường trong hồ sơ nguồn gốc của 3 cây siêu khủng - Ảnh 1.

Ông Phạm Đình Thướng cho biết do cây đa phủ bóng nên ông cho bạn đến khai thác, đưa đi - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng nay 4-4, lần ngược theo địa chỉ mà người tự nhận là chủ ba cây "siêu khủng" đang bị tạm giữ ở Thừa Thiên - Huế cung cấp, phóng viên đã gặp những người trong cuộc.

Ghi nhận thực tế cho thấy chỉ một cây ở xã Ea Pil (huyện M’Đrắk) có "hồ sơ hợp pháp" trong khi hai cây còn lại ở xã Ea Hồ (huyện Krông Năng) có dấu hiệu "lai lịch không rõ ràng".

Mua gom cây "siêu khủng"

Hiện trường cây đa sộp trong rẫy ông Thướng - Video: TRUNG TÂN

Trong hồ sơ cung cấp cho cơ quan kiểm lâm Thừa Thiên - Huế có một cây đa sộp đường kính gốc 1,8m, ngọn 65cm, dài 8m, khối lượng 9,043m3 khai thác vào ngày 12-3 tại khu đất nông nghiệp của ông Phạm Đình Thướng, thôn 3 xã EaPil, huyện M’Đrăk.

Hồ sơ thể hiện, ông Thướng khai thác cây đa này để tặng một người tên Lương Anh Tuấn đưa về xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Phóng viên đã có mặt tại khu vực rẫy rộng hơn 12ha trồng nhiều loại cây ăn trái của gia đình ông Phạm Đình Thướng và đích thân ông Thướng dẫn đến khu vực cây đa sộp đã bị bứng gốc.

Cây đa này nằm ở đoạn giáp suối cạn và hồ nhân tạo mới đào trong khu vực rẫy nhà ông Thướng. Do cây có tán rộng khiến những cây nhãn, mắc ca trồng tại đây không sinh trưởng được nên ông Thướng muốn đốn bỏ.

Bất thường trong hồ sơ nguồn gốc của 3 cây siêu khủng - Ảnh 3.

Gốc cây đa sộp tromg rẫy ông Thướng đào lên đã được hoàn thổ - Ảnh: TRUNG TÂN

"Tôi có người bạn tên Kiên nói có người muốn mua cây đa để đem về ngoài Bắc cúng chùa. Tôi đang muốn đốn bỏ nên bạn xin tôi đồng ý liền.

Lúc này máy múc gia đình đang làm ao gần đó nên múc gốc cho bạn luôn, bạn trả tiền dầu và đưa người vào khai thác, chở đi. Các giấy tờ cũng do những người khai thác cây làm, rồi cây mang đi đâu tôi cũng không biết" - ông Thướng nói.

Ông Trần Văn Cảnh, phó chủ tịch UBND xã Ea Pil, cho biết khi nhận được đơn xin khai thác cây, ông cũng đã xác nhận vào đơn là đúng ông Thướng có hộ khẩu tại địa phương.

"Cán bộ địa chính xã cũng đã cùng cán bộ kiểm lâm huyện xuống hiện trường, đúng cây đa nằm trong rẫy ông Thướng nên cho khai thác, vận chuyển đi" - ông Cảnh nói.

Ông Lê Văn Ba, hạt trưởng Hạt kiểm lâm M’Đrắk, cho biết sau khi kiểm tra cán bộ kiểm lâm xác định cây đa nêu trên trong diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông Thướng nên đã cho khai thác, vận chuyển.

Việc cấp quyền khai thác do UBND xã phụ trách, cán bộ kiểm lâm đi theo để kiểm tra, xác nhận tính pháp lý.

"Theo quy định, những cây có nguồn gốc từ rừng nhưng nếu nằm trên diện tích đất nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ đất có quyền khai thác, vận chuyển sau khi có đơn, được xác nhận từ cấp xã.

Các cây rừng trên đất nông nghiệp chưa có sổ đỏ, trên đất lâm nghiệp đều không được khai thác nếu không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền" - ông Ba thông tin.

Bất thường trong hồ sơ nguồn gốc của 3 cây siêu khủng - Ảnh 4.

Một trong những cành đa sót lại từ cây khủng đã đưa đi - Ảnh: TRUNG TÂN

Không ký cho khai thác cây đa nào!

Cũng theo hồ sơ người xưng là chủ cung cấp, hai cây "siêu khủng" còn lại được khai thác tại vườn nhà bà H’Yô Na Byă, thôn 4 xã Ea Hồ, huyện Krông Năng.

Cả 2 cây cùng có đường kính 1,4m, cao 12m và được bán cho ông Đinh Công Quân (trú huyện Thạch Thất, Hà Nội) để đưa về một ngôi chùa tại huyện này làm bóng mát.

Đơn xin khai thác, vận chuyển hai cây đa sộp mua của bà H’Yô Na Byă đã được bà H’Phi La Nê, phó chủ tịch UBND xã Ea Hồ, ký xác nhận vào ngày 23-3.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Tiếp, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Năng, khẳng định vào thời gian nêu trên tại xã Ea Hồ không có cây gỗ "siêu khủng", cây cổ thụ nào được khai thác, vận chuyển đi.

"Chúng tôi đã cho kiểm tra và khẳng định thời gian trên không có cây đa nào được khai thác ở xã Ea Hồ. Duy nhất chỉ có một cây đa sộp đã được khai thác tại xã Tam Giang của ông Nguyễn Ngọc Chung mà đơn vị đã báo cáo" - ông Tiếp nói.

Bất thường trong hồ sơ nguồn gốc của 3 cây siêu khủng - Ảnh 5.

Ông Thướng cho biết, ông từng đốn bỏ một cây đa trong khu vực rẫy này. Khi nghe bạn muốn xin ông đã cho ngay - Ảnh: TRUNG TÂn

Bà H’Phi La Niê, phó chủ tịch UBND xã Ea Hồ, khẳng định bà không hề ký giấy xin khai thác của bà H’Yô Na Byă ở thôn 4, xã Ea Hồ và đơn xin vận chuyển của ông Đinh Công Quân vào thời gian nêu trên.

Trong tháng 3-2018 bà không xác nhận cho bất cứ người dân nào khai thác, vận chuyển cây đa, cây cổ thụ nào cả.

"Tôi chỉ ký cho một số hộ dân có cây muồng, cây vú sữa trên diện tích cà phê của các gia đình này. Chỉ duy nhất khoảng tháng 11-2017, tôi có ký giấy xác nhận cho ông Y Nôk Mlô, trú Buôn Đê, xã Ea Hồ khai thác một cây đa sộp lớn.

Ông Y Nôk ở cùng buôn với tôi, có cây đa sộp rất to, sợ gãy đổ mất an toàn nên xin khai thác, đem bán nên tôi biết khá rõ" - bà H’Phi La Niê thông tin.

Trước thông tin nhiều cây gỗ "khủng" di chuyển trên quốc lộ 26 trước khi đổ ra quốc lộ 1 để đưa ra Bắc nhưng lọt rất nhiều trạm CSGT, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang cho xác minh nên chưa thể thông tin.

Cây Cây 'siêu khủng' trót lọt qua nhiều tỉnh thành là bất thường

TTO - Đây là ý kiến của thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn. Ông Tuấn nói đang tiếp tục xác minh nguồn gốc cây "siêu khủng" và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi tiếp tay của kiểm lâm.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận