12/09/2022 20:16 GMT+7

Bắt thêm phó giám đốc FLC Faros vì giúp sức cho Trịnh Văn Quyết lừa đảo

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cơ quan điều tra xác định phó tổng giám đốc FLC Faros đã giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết nâng khống vốn công ty này từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ.

Bắt thêm phó giám đốc FLC Faros vì giúp sức cho Trịnh Văn Quyết lừa đảo - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thiện Phú - Ảnh: Bộ Công an

Tối 12-9, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (C01) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Thiện Phú - phó tổng giám đốc Công ty CP xây dựng FLC Faros, kế toán trưởng công ty này giai đoạn từ năm 2015 - 2016.

Ông Phú bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng ngày Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. Cơ quan điều tra cũng thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can Phú.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, thời gian làm kế toán trưởng, Phú đã có hành vi giúp sức cho Trịnh Văn Quyết (cựu chủ tịch Tập đoàn FLC) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể các bị can đã có hành vi tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP xây dựng Faros.

Khi công ty này niêm yết 430 triệu cổ phiếu mã ROS trên sàn chứng khoán, cựu chủ tịch FLC đã bán toàn bộ số cổ phiếu, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Tính đến ngày 24-2-2021, bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên mình và tên 5 cá nhân khác, thu được hơn 6.400 tỉ đồng. Trịnh Văn Quyết đã rút tiền mặt từ việc bán cổ phiếu để chiếm đoạt.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự, khởi tố bổ sung Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP xây dựng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Bà Hương Trần Kiều Dung (cựu phó chủ tịch Tập đoàn FLC) và hai em gái của ông Quyết là Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế cũng bị khởi tố bổ sung về cùng tội danh.

Trước đó, ngày 29-3, C01 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Trịnh Văn Quyết để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

Kết quả điều tra ban đầu đã làm rõ được nhiều sai phạm của ông Quyết liên quan đến việc "thổi giá" cổ phiếu với mục đích thu lời bất chính. Tổng số tiền bị can Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là gần 1.700 tỉ đồng, mục đích hưởng lợi bất chính hơn 530 tỉ đồng.

Bộ Công an thông báo tìm bị hại đã mua 6 mã cổ phiếu bị ông Trịnh Văn Quyết ‘thổi giá’ Bộ Công an thông báo tìm bị hại đã mua 6 mã cổ phiếu bị Trịnh Văn Quyết ‘thổi giá’

TO - Cơ quan điều tra xác định chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo người thân lập 450 tài khoản để mua bán nhằm tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá 6 mã chứng khoán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận