Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Bắt thêm 2 hiệu phó Trường ĐH Đông Đô

26/10/2019 18:45 GMT+7

TTO - Liên quan vụ án mở hàng loạt lớp đào tạo cấp văn bằng tiếng Anh không phép, ngày 26-10 Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 phó hiệu trưởng Trường đại học (ĐH) Đông Đô.

Bắt thêm 2 hiệu phó Trường ĐH Đông Đô - Ảnh 1.

Cơ sở 1, Trường ĐH Đông Đô tại 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) - Ảnh: TTO

Ngày 26-10, Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 2 bị can trong vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô.

Hai bị can gồm: Trần Kim Oanh (trú tại quận Hai Bà Trưng) và Lê Ngọc Hà (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Cả hai cùng là phó hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô.

Hai bị can trên đều bị khởi tố điều tra về tội "Giả mạo trong công tác" quy định tại điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015.

Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Trước đó ngày 2-8, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô.

Đồng thời, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố bị can để điều tra về tội "Giả mạo trong công tác" quy định tại điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa - hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô, Trần Ngọc Quang - phó trưởng phòng đào tạo và quản lý sinh viên, Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương - cán bộ Trường ĐH Đông Đô.

Bộ Công an cũng ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm viện trưởng Viện đào tạo liên tục Trường ĐH Đông Đô.

Trước khi bỏ trốn, ông Hùng ở tại phòng 908 nhà 24T1 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: đường dây cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh "chui" tại ĐH Đông Đô đã "vươn vòi" đến nhiều tỉnh, thành để liên kết các cơ sở đào tạo và cấp bằng "chui".

Các khóa học đều không tổ chức thi đầu vào đầu ra, không phải đi học, hiệu trưởng nhà trường cùng thuộc cấp đã "phù phép" để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh nhằm thu lợi bất chính. Phía người học chỉ cần đóng tiền và chờ vài tuần đến 2-3 tháng là được cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh.

Tài liệu điều tra xác định ĐH Đông Đô thông báo mức phí với những lớp học và cấp bằng "cấp tốc" từ 28-35 triệu đồng/người. Tuy nhiên, đây là mức tiền phải đóng của những người "may mắn" đến tận trường nộp học phí, có những người qua "cò" môi giới thì phải nộp từ 50-150 triệu đồng.

Kết quả điều tra đến nay xác định có khoảng 600-700 người đã được cấp văn bằng 2 theo kiểu "đi mua" tại ĐH Đông Đô.

Ngoài số bằng đã cấp trên còn có 3.800 học viên đã và đang theo học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh tại ĐH Đông Đô.

Tổng số tiền thu được từ việc cấp bằng "chui", đào tạo "chui" khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Nhiều cán bộ, công chức Nhiều cán bộ, công chức 'mua' bằng của Đại học Đông Đô

TTO - Kết quả điều tra đến nay xác định có khoảng 600-700 người đã được cấp văn bằng 2 theo kiểu 'đi mua' tại Đại học Đông Đô, trong đó có nhiều người là cán bộ, công chức nhà nước. Bộ Công an sẽ kiến nghị thu hồi những tấm bằng này.

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận