Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Bắt quyền trưởng phòng kế hoạch - đầu tư Cục Đường thủy nội địa

30/12/2018 13:17 GMT+7

TTO - Thêm một cán bộ cấp trưởng phòng của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra vụ lập "quỹ đen" trái quy định tại cơ quan này.

unnamed

Bị can Vũ Mạnh Hùng - Ảnh: CA cung cấp

Ngày 30-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Vũ Mạnh Hùng, quyền trưởng phòng kế hoạch - đầu tư Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. 

Ông Vũ Mạnh Hùng bị bắt để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356, Bộ luật hình sự năm 2015.

Kết quả điều tra ban đầu xác định bị can Hùng có hành vi đồng phạm với một số cán bộ Cục Đường thủy nội địa trong việc lập "quỹ đen" trái quy định tại cơ quan này.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình cơ quan công an điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can ông Phạm Văn Thông, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đường thủy nội địa, về cùng tội danh trên.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã xác minh và kết luận thông tin việc lập "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa được báo chí phản ánh là có cơ sở. Theo đó, ông Phạm Văn Thông đã tự nhận của các nhà thầu hơn 4,8 tỉ đồng và chi phí cho Cục Đường thủy hơn 406 triệu đồng trong các hoạt động hội nghị, hội thảo, phòng nghỉ, ăn uống, tiếp khách...

Theo ông Thông, việc đưa tiền là theo đề nghị của ông Trần Đức Hải, phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa. 

Ông Thông tường trình có 15 nhà thầu đã đưa tổng cộng hơn 4,8 tỉ đồng. Sau khi thu tiền từ các nhà thầu, ông Thông đã sử dụng cho nhiều khoản chi của Cục Đường thủy nội địa. Có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa.

Tuy nhiên, tổ xác minh nhận định việc ông Hải chỉ đạo bằng miệng chỉ là lời khai một phía của ông Phạm Văn Thông. Bộ Giao thông vận tải giao thanh tra bộ ra quyết định thu hồi số tiền hơn 4,4 tỉ đồng của ông Phạm Văn Thông về ngân sách nhà nước.

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải cũng cho rằng nội dung thông tin phản ánh về việc chi tiền là có cơ sở, nhưng "chỉ có cơ sở với những tài liệu mà các cá nhân đã ký nhận tiền". Còn lại số tiền mà ông Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với số tiền gần 4,4 tỉ đồng.

Có Có 'quỹ đen' 4,8 tỉ đồng tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

TTO - Qua xác minh, Bộ Giao thông vận tải kết luận thông tin việc lập "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Cục Đường thủy) được báo chí phản ánh là có cơ sở.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận