Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Bắt nhóm lừa các tiệm vàng bằng dây bạc mạ vàng

07/07/2018 14:13 GMT+7

TTO - Bằng thủ đoạn mạ vàng các dây bạc, nhóm nghi phạm ở Hải Phòng đem các dây vàng giả bán ở các tiệm vàng với giá vàng thật.

Bắt nhóm lừa các tiệm vàng bằng dây bạc mạ vàng - Ảnh 1.

Nhóm nghi phạm bị bắt giữ vì lừa đảo bán vàng giả cho các tiệm vàng - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 7-7, tin từ Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết đơn vị này đang tạm giữ 5 nghi phạm gồm: Lê Tùng Lâm (26 tuổi), Nguyễn Đức Cường (22 tuổi), Bùi Tiến Đạt (36 tuổi), Nguyễn Đức Hoàng (27 tuổi) và Nguyễn Đức Dũng (29 tuổi), cùng ngụ tại TP Hải Phòng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 3-7, theo đơn trình báo của một chủ tiệm vàng ở xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, có một số nam thanh niên đã dùng dây bạc mạ màu vàng bên ngoài đem bán cho tiệm vàng này.

Do kiểm tra không kỹ nên chủ tiệm vàng đã mua dây chuyền vàng trên với giá hơn 50 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, ngày 4-7, công an huyện Nghi Lộc phối hợp với Công an Hà Tĩnh bắt giữ Lâm và Cường khi cả hai đang tham dò la địa điểm để thực hiện hành vi lừa đảo tại một tiệm vàng ở thành phố Hà Tĩnh.

Ngày 5-7, ban chuyên án cùng Công an TP Huế tiếp tục bắt giữ 3 nghi phạm Đạt, Hoàng và Dũng khi chúng đang lẩn trốn ở một khách sạn, thu giữ tang vật gồm 18 dây màu vàng (loại 1,5 cây và 2 cây), 1 lắc đeo tay bằng kim loại màu vàng; 12,5 triệu đồng và 1 ôtô.

Bắt nhóm lừa các tiệm vàng bằng dây bạc mạ vàng - Ảnh 2.

Các dây bạc được mạ vàng mà nhóm nghi phạm thực hiện lừa đảo các tiệm vàng - Ảnh: Công an cung cấp

Tại cơ quan điều tra, bước đầu nhóm nghi phạm trên khai nhận số dây kim loại màu vàng là dây bạc được mạ màu vàng bên ngoài để đem bán tại các tiệm vàng theo giá vàng thật để chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của nhóm nghi phạm là phân công một nhóm đi ôtô và một nhóm đi xe máy, trong đó nhóm đi ôtô làm nhiệm vụ cảnh giới khi thực hiện lừa đảo. Hai người đi xe máy nếu thấy chủ các hiệu vàng mất cảnh giác, dễ lừa thì đưa luôn dây vàng giả ra để bán.

Nếu chủ hiệu vàng cẩn thận, kiểm tra kỹ hơn thì đưa dây vàng thật ra bán cho xem trước và khi họ đồng ý giao dịch sẽ tìm cách đánh tráo dây vàng giả.

Nhóm nghi phạm khai đã thực hiện các vụ lừa đảo bằng thủ đoạn trên với các tiệm vàng ở các tỉnh Lai Châu, Thái Nguyên, Ninh Bình…

Công an huyện Nghi Lộc thông báo cho những ai là bị hại của nhóm nghi phạm trên trình báo đến cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc theo số điện thoại trực ban 02383.861.132 hoặc 0946.890.888.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận