Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Bắt nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

13/05/2021 19:59 GMT+7

TTO - Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng - nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm liên quan mua sắm thiết bị y tế.

Bắt nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - Ảnh: CACC

Ngày 13-5, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan các gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, để điều tra về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam các ông bà: Nguyễn Thị Dung Hạnh, nguyên kế toán trưởng, thành viên tổ thẩm định đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh, cùng là nguyên phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư thiết bị y tế và 3 người khác.

Bắt nguyên phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - Ảnh 2.

Ba bị can Hạnh, Bình, Linh (từ trái sang) - Ảnh: CA cung cấp

Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định một số lãnh đạo, cán bộ tại Bệnh viện Tim Hà Nội là ủy viên hội đồng mua sắm, thành viên tổ chuyên gia đấu thầu, thành viên tổ thẩm định đấu thầu và một số cán bộ Công ty cổ phần Đầu tư và định giá AIC - Việt Nam đã có các hành vi vi phạm hoạt động đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội làm tăng chi phí, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và người bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của công tác khám chữa bệnh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Trước đó, từ ngày 9-4, tổ công tác của cơ quan điều tra đã làm việc với bệnh viện để điều tra, đang xác minh vụ việc liên quan đến công tác thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, thực hiện các đề án xã hội hóa tại các bệnh viện công lập.

Cơ quan điều tra đã đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp tài liệu liên quan quy chế hoạt động làm việc, quy chế thu chi tài chính của đơn vị này.

Bệnh viện Tim Hà Nội cũng được yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến việc thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng đối với gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

Bệnh viện Tim Hà Nội nằm trong số ít bệnh viện địa phương được xếp vào nhóm bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối của cả nước, với nhiều kỹ thuật được đánh giá cao như mổ tim hở, can thiệp tim mạch...

Liên quan đến mua sắm thiết bị y tế, thời gian qua cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM" và vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cơ quan điều tra đã bắt hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của hai bệnh viện này để điều tra những sai phạm liên quan.

Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả điều tra bước đầu xác định có một số cá nhân tại Công ty BMS có hệ thống robot được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỉ đồng (gồm VAT).

Tuy nhiên, các bị can câu kết nâng khống lên 39 tỉ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

Giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá đã nâng khống khi đưa vào lắp đặt thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng. Từ năm 2017 - 2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

Bộ Công an xác minh vụ việc liên quan mua sắm thiết bị tại Bệnh viện Tim Hà Nội Bộ Công an xác minh vụ việc liên quan mua sắm thiết bị tại Bệnh viện Tim Hà Nội

TTO - Cơ quan điều tra Bộ Công an làm việc liên tục với Bệnh viện Tim Hà Nội trong những ngày qua để xác minh vụ việc liên quan các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, đề án xã hội hóa tại các bệnh viện công lập.

THÂN HOÀNG - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận