Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Bất ngờ chim sáo bơi điệu nghệ trong nước

09/01/2021 15:57 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới đây cho thấy một số loài chim có khả năng bơi lội tiếm ẩn dù bản chất chúng không phải loài biết bơi.

Chim sáo đá lần đầu bơi dưới nước - Video: SCIENCE

Theo tạp chí khoa học Science, phát hiện này cho thêm bằng chứng về mối liên hệ họ hàng giữa những loài chim bay và những loài chim có khả năng bơi lội như chim cánh cụt.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Montana (Mỹ) tin rằng hầu hết các loài chim biết bơi hiện nay đều trải qua quá trình biến chuyển khó khăn từ môi trường không khí sang môi trường nước. 

Nhóm thử nghiệm cho chim xuống nước và dùng camera độ phân giải cao ghi lại quá trình. Kết quả, chim sáo đá khiến họ ngạc nhiên vì khả năng bơi lội bất ngờ của chúng.

Anthony Lapsansky - từ Đại học Montana, thành viên nhóm nghiên cứu - mô tả chim di chuyển uyển chuyển đôi cánh và có thể tăng tốc để ngoi lên mặt nước.

Chúng biết dùng tốc độ hợp lý và điều chỉnh độ cong của đôi cánh để vượt qua lực cản nước. Chim cũng biết dùng chân để thay đổi hướng.

Bất ngờ chim sáo bơi điệu nghệ trong nước - Ảnh 2.

Chim sáo đá ở châu Âu - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhận thấy chim sáo đá không phải loài thuần biết bơi nhưng có thể thực hiện thành thục cách thức này, các nhà khoa học tin rằng đó là bằng chứng cho thấy bơi lội là khả năng bẩm sinh ở một số loài chim.

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện thí nghiệm tương tự với một số chim sẻ nhà (Passer domesticus), kết quả cũng tương tự với chim sáo đá.

Theo Anthony Lapsansky, quá trình từ trên không xuống dưới nước ở các loài chim thường mất trên dưới 10 lần chuyển đổi, trong vòng 100 triệu năm. Bắt đầu bằng việc bơi trên bề mặt ao, hồ như vịt, ngỗng, thiên nga… sau thời gian thích nghi, một số loài chim bắt đầu lao người xuống nước và thích nghi được với cuộc sống này.

Sự chuyển đổi không dễ dàng, vì môi trường nước đặc hơn 800 lần so với không khí.

Kinh ngạc vũ điệu chim sáo đá Kinh ngạc vũ điệu chim sáo đá 'triệu ảnh có một'

TTO - Chim sáo đá kết thành bầy tình cờ tạo nên hình dáng một chú chim khổng lồ đang bay gây bất ngờ cho người xem.

HOÀNG THI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận