Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Bắt hàng lậu trên Biển Đông

09/09/2017 11:56 GMT+7

TTO - Giữa muôn vàn nhiệm vụ gian khó trên biển cả mênh mông, câu chuyện các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 (Núi Thành, Quảng Nam) lênh đênh trên biển để đấu tranh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại... dặm dài theo con sóng.

Bắt hàng lậu trên Biển Đông - Ảnh 1.

Lực lượng Vùng CSB 2 dẫn giải một tàu chở hơn 8.000 lít dầu lậu về đất liền - Ảnh: NAM TRUNG

Khi phát hiện, lực lượng tuần tra không thể đưa tàu lớn đến được vì các đối tượng sẽ phát hiện và di chuyển liên tục, rất khó bắt. Vậy nên anh em phải dùng nghiệp vụ, vừa thuyết phục vừa khống chế đưa tàu vào vùng biển gần để xử lý

Trung tá Phạm Viết Huân (phó trưởng phòng pháp luật Vùng cảnh sát biển 2)

Nhờ sự góp sức thầm lặng của những người lính biển ấy mà gần mười năm qua, nhiều chuyên án lớn được triệt phá. Vùng biển miền Trung nhờ vậy mà yên bình, an ninh hàng hải được giữ vững.

Gian nan giữ biển

Chập tối một ngày cuối tháng 8, sau một thời gian dài trinh sát, mật phục trên biển, tàu của đội tuần tra Vùng cảnh sát biển (CSB) 2 tiếp cận một tàu đang vận chuyển than trên vùng biển Thừa Thiên - Huế. 

Ra tín hiệu cho tàu dừng lại, các chiến sĩ CSB tìm cách thả canô xuống nước, tiếp cận mục tiêu. Thấy lực lượng tuần tra đột ngột xuất hiện, nhiều đối tượng trên tàu tìm cách chống đối, không hợp tác. 

Nhưng bằng nghiệp vụ của mình, lực lượng CSB đã khống chế thành công các thành viên trên tàu vi phạm.

Qua kiểm tra, toàn bộ 1.800 tấn than trên tàu không hề có giấy tờ hợp pháp. Biên bản lập xong thì cũng ngót nghét giữa khuya, tàu tuần tra của CSB dẫn giải con tàu trên về cảng Đà Nẵng ngay trong đêm để bàn giao cho các đơn vị tiếp tục điều tra, xử lý. 

Riêng mình sau khi nhận được mật lệnh lập tức nhổ neo tiếp tục tiến về vùng biển Phú Yên để bắt giữ 3 sà lan đang cập mạn tàu nước ngoài bán cát.

Đây chỉ là một trong số các vụ đấu tranh với loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên biển của các chiến sĩ Vùng CSB 2. 

Theo đại úy Nguyễn Bá Chiểu (phòng pháp luật, Bộ tư lệnh Vùng CSB 2), có những vụ truy bắt trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt nên anh em tốn rất nhiều công sức.

Đại úy Chiểu kể rằng khi đội tuần tra vào vùng biển Phú Yên để bắt sà lan hút cát thì buộc phải đậu tàu từ xa nhằm tránh bị phát hiện, rồi sau đó mới dùng canô áp sát sà lan kiểm tra. Đây là vùng cửa biển hẹp nhưng nước lại lớn nên sóng mạnh phủ trùm hết canô rất nguy hiểm.

Bắt hàng lậu trên Biển Đông - Ảnh 3.

Lực lượng Vùng CSB 2 lập biên bản một tàu chở than lậu trên vùng biển Thừa Thiên - Huế - Ảnh: NAM TRUNG

Kiên quyết đấu tranh

Vùng biển mà Vùng CSB 2 quản lý trải dài qua sáu tỉnh miền Trung từ đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đến Cù Lao Xanh (Bình Định). Trung tá Phạm Viết Huân (phó trưởng phòng pháp luật Vùng CSB 2) cho rằng gian nan nhất vẫn là chuyện đấu tranh với các đối tượng buôn lậu xăng dầu.

Xăng dầu từ tàu nước ngoài được sang chiết bán qua cho tàu trong nước ngay trên biển. Thường thì các đối tượng này hoạt động ở vùng biển xa, rất manh động, lại có yếu tố nước ngoài. 

Vì thế "phải chứng minh được tàu nước ngoài có hành vi bán dầu trái phép mới bắt được quả tang. Riêng với tàu chở xăng dầu thì cực kỳ hạn chế sử dụng vũ khí để khống chế. Vì vậy quá trình bắt giữ, dẫn giải tàu vào bờ là cả một vấn đề gian nan. 

Thậm chí có vụ phải đi xác minh, điều tra qua gần 10 tỉnh thành, huy động anh em căng sức làm liên tục mới xử lý được. Lúc này các đối tượng vi phạm mới hết đường chối cãi mà chấp nhận chịu tội" - trung tá Huân nói.

Bắt hàng lậu trên Biển Đông - Ảnh 4.

Vì vậy toàn vùng phải tăng cường trinh sát bám biển, thu thập tin tức, phát hiện đối tượng vi phạm ngay từ bờ lẫn trên biển. "Chúng tôi kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên biển để đảm bảo môi trường an ninh trật tự, tạo nên một vùng biển thật sự bình yên" - đại tá Trứ nói.

Ngư dân là cầu nối

Từ năm 2009 đến nay, Vùng CSB 2 đã bắt giữ gần 20 vụ tàu chở hàng lậu, hàng không hợp pháp, gian lận thương mại... với số tiền bán tài sản tịch thu nộp ngân sách hơn 17 tỉ đồng.

Ngoài ra vùng còn tham gia với các đơn vị khác bắt giữ 5 vụ, tịch thu tài sản gần 10 tỉ đồng.

Theo đại tá Lê Huy Sinh (chính ủy Vùng CSB 2): "Trong quá trình đấu tranh chống loại tội phạm này, lực lượng luôn nhận được sự trợ giúp tích cực của ngư dân.

Chính họ là cầu nối cho lực lượng CSB thuận lợi trong tuần tra, xử lý vi phạm".

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận