02/05/2019 18:00 GMT+7

Bất động sản Hải Phòng tăng trưởng mạnh ở nhiều phân khúc

THÚY AN
THÚY AN

Cùng với Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng đang nổi lên là một thị trường bất động sản đầy tiềm năng. Theo các khảo sát sơ bộ, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ ở Hải Phòng đến từ 12 dự án tăng trung bình 9%/năm trong 5 năm qua.

Bất động sản Hải Phòng tăng trưởng mạnh ở nhiều phân khúc - Ảnh 1.

Quý I-2019, thị trường bất động sản Hải Phòng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ ở nhiều phân khúc, loại hình. Ảnh minh họa

Bất động sản bán lẻ: nhiều dư địa phát triển

Quận Ngô Quyền chiếm thị phần lớn nhất. Giá thuê gộp trung bình tầng trệt đạt khoảng 36 USD/m2/tháng, công suất thuê đạt 96%.

Năm 2018, doanh thu bán lẻ tại Hải Phòng tăng 14% theo năm và đạt 89.000 tỉ đồng. Thực tế này cho thấy sự tăng lên về nhu cầu mua sắm và mức độ tự tin của người tiêu dùng đất cảng. 

Từ năm 2019, sẽ có thêm 7 dự án mới gia nhập thị trường, tập trung chủ yếu tại quận Hồng Bàng và Lê Chân.

Bất động sản văn phòng: nguồn cầu triển vọng

Nguồn cung thị trường văn phòng Hải Phòng đến chủ yếu từ các dự án hạng B và C. Trong đó, quận Ngô Quyền có nguồn cung lớn nhất và cũng ghi nhận giá thuê và công suất thuê cao nhất. Hiện công suất thuê trung bình ở Hải Phòng đạt 87%.

Hải Phòng là một trong 10 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về lượng FDI đăng ký. Số lượng doanh nghiệp tăng trưởng trung bình 12%/năm nên thị trường văn phòng của tỉnh sở hữu một lượng cầu lớn. Trong tương lai gần, thị trường dự kiến không đón nhận dự án hạng A nào mới.

Căn hộ dịch vụ: thị trường ổn định, công suất tăng cao

Về nguồn cung, Hải Phòng hiện có 16 dự án căn hộ dịch vụ. Trong đó, các dự án hạng A được hai nhà điều hành quốc tế quản lý. Một chủ đầu tư Nhật Bản cũng đang phát triển một dự án căn hộ dịch vụ khác.

Công suất cho thuê căn hộ dịch vụ cũng đạt ngưỡng cao (trên 90% với hạng A, gần 80% với hạng B). Giá thuê toàn thị trường và doanh thu theo phòng đều có xu hướng tăng nhẹ. 

Nguồn cầu lớn nhất của phân khúc này đến từ những khách thuê người châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) đang làm việc tại các khu công nghiệp. Trong năm 2018, Hải Phòng xếp hạng thứ 3 toàn quốc về thu hút dòng vốn đầu tư FDI đăng ký. 

Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh xếp hạng 9 toàn quốc trong năm 2017. Đây là những tiền đề quan trọng, hứa hẹn thị trường căn hộ dịch vụ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Căn hộ bán: tỉ lệ hấp thụ cao

Tổng nguồn cung căn hộ tại Hải Phòng đến từ bốn quận, trong đó quận An Dương có nguồn cung lớn nhất, chiếm 73% tổng nguồn cung thị trường, kế đến là Kiến An 15%, Ngô Quyền 7% và Hải An 5%. 

Nguồn cung sơ cấp của Hải Phòng khá hạn chế, trong khi nguồn cầu ổn định dẫn đến tỉ lệ hấp thụ cao trên toàn thị trường. 

Quận Ngô Quyền đang có giá chào bán trung bình cao nhất. Từ năm 2019 trở đi, Hải Phòng sẽ có hơn 4.300 căn hộ gia nhập thị trường, tập trung chủ yếu ở quận Hồng Bàng.

Hoạt động khách sạn cải thiện mạnh mẽ

Theo Cục thống kê TP. Hải Phòng, năm 2018, Hải Phòng đã đón 7,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 12% theo năm. Sự tăng trưởng của khách du lịch khiến hoạt động của phân khúc khách sạn cải thiện mạnh mẽ.

Các khách sạn 3-5 sao ở Hải Phòng đang cung cấp cho thị trường khoảng 1.400 phòng. Tăng trưởng kinh tế và sự phát triển vượt bậc của cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy lượng khách du lịch công tác và nghỉ dưỡng ở thành phố Cảng, góp phần đưa công suất phòng trung bình tăng 5 điểm % theo năm. 

Doanh thu phòng trung bình của các khách sạn 5 sao gấp đôi phân khúc 4 sao và gấp 4 lần phân khúc 3 sao.

Từ sau năm 2019, các dự án mới gia nhập thị trường sẽ gia tăng áp lực lên phân khúc này.

Biệt thự và nhà liền kề: nguồn cung ổn định

Quý đầu năm 2019, Hải Phòng có 4 dự án mới mở bán và hai dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp cho thị trường khoảng 1.250 căn. Hồng Bàng và Dương Kinh chiếm 53% tổng nguồn cung. Hồng Bàng dẫn đầu với 52% tổng lượng giao dịch, theo sau là Lê Chân với 36%. Trong năm 2019, sẽ có 5 dự án tung hàng ra thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận