Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

​Bất động sản gần tuyến metro “có giá”

01/09/2016 10:48 GMT+7

Từ năm 1980, tại các nước châu Âu như Anh, Phần Lan, Áo, Pháp… làn sóng tăng giá của các dự án có tuyến metro, đường sắt đi qua đã thay đổi rõ rệt bức tranh thị trường bất động sản nơi đây.

Hiện nay làn sóng này đã lan nhanh đến khu vực Đông Nam Á và trở thành xu hướng chung ở nhiều đất nước đang phát triển.

Tăng giá đột ngột từ 2 - 25%

Hoạt động từ năm 1982, tuyến metro Helsinki (Phần Lan) dài 21,2km đã khiến giá căn hộ gần nhà ga tàu điện ngầm tăng 7,5% so với các địa điểm khác. Với các khu vực bất động sản cách nhà ga 500 - 750m, có nơi tăng đến 11%.

Tuyến metro Helsinki (Phần Lan) dài 21,2km đã khiến giá căn hộ gần nhà ga tàu điện ngầm tăng 7,5% so với các địa điểm khác

Tại Pháp, nhu cầu văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở tại khu vực quanh tuyến đường sắt Nantes cũng tăng lên từ 13 – 25% chỉ trong vòng 10 năm (1985 – 1995). Tại Chile, giá căn hộ đã tăng đến 7,9% ngay khi việc xây dựng tuyến số 4 của tàu điện ngầm Santiago được công bố. Sau khởi công và định vị chính xác vị trí của các trạm, giá căn hộ nằm trong bán kính 200m mỗi trạm đã tăng giá từ 5,3 – 7,4%, trong phạm vi 600 – 800m giá tăng từ 3,8 – 5%.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam vào tháng 5-2016, việc kết nối hạ tầng giao thông giữa khu vực trung tâm với ngoại ô đã dẫn đến nhu cầu xây dựng các tuyến metro, kéo theo sự tăng giá bất động sản tại các khu vực có tuyến metro đi qua. Không chỉ thế, hệ thống metro còn cho phép trung tâm thương mại dịch chuyển theo hướng phân bổ rải đều, giúp người dân giảm chi phí đi lại khi mua sắm và làm hồi sinh các dự án treo. Chưa hết, sự kết hợp này còn tạo nên những tác động tích cực đến môi trường khi lượng khí thải của phương tiện giao thông cá nhân được giảm bớt một cách rõ rệt.

Hệ quy chiếu ở các nước đang phát triển

Tương tự ở Đông Nam Á, giá trị cộng thêm cho việc giảm mỗi kilômet khoảng cách đến trạm tàu điện ngầm sẽ dao động từ 6,5 – 20,55% tại Bangkok (Thái Lan) và từ 70 – 380 USD/m2 tại Manila (Philippines).

Không nằm ngoài làn sóng này, Việt Nam hiện đã lên kế hoạch quy hoạch tuyến metro tại các thành phố lớn, tiêu biểu là TP.HCM. Hiện nay có hơn 45.000 căn hộ, nhà phố của hàng loạt dự án bất động sản nằm dọc theo 6 tuyến metro mà TP.HCM dự kiến xây dựng.

Đây là dịp để các chủ đầu tư “đón lõng” cơ hội tăng giá các dự án có sẵn tọa lạc tại những khu vực tiềm năng, đồng thời chen chân giữ vị trí “đẹp” trong khi chờ đợi chính xác kế hoạch khởi công từ lãnh đạo thành phố. Khởi động xây dựng từ tháng 8-2012, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có chiều dài 19,7km, đi qua địa bàn các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã khai phát pháo đầu tiên cho cơ hội “hái ra tiền” có một không hai của giới đầu tư.

Hàng loạt dự án đình đám tại khu vực quận 2, Bình Thạnh đã hoàn thiện như Cantavil Premier, Thảo Điền Pearl, Vista An Phú… hay tại khu vực bờ Tây sông Sài Gòn với các dự án đang thành hình như Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River đều có giá bán dẫn đầu thị trường: từ 1.600 – 3.200 USD/m2 tùy vị trí gần hay xa metro Sài Gòn – Suối Tiên.

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, đại diện CBRE, dự đoán: “Tuyến metro số 1 khi đi vào hoạt động sẽ giúp khu vực trung tâm được kết nối dễ dàng với khu vực phía Đông thành phố như quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Vì thế, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10 – 20% so với giá đất ở các khu vực khác”.

Vinhomes Golden River là một trong những dự án bất động sản hiếm hoi có tuyến metro chạy ngang qua

Trong cuộc đua tranh nhau vị trí đắc địa, Vinhomes Golden River (Ba Son) hiện có hẳn nhà ga số 3 nằm trong nội khu được đánh giá có khả năng tăng giá tốt nhất. Trước đó, khi chưa xác định vị trí của nhà ga số 3, dự án đã gây chú ý khi là đô thị sinh thái sang trọng duy nhất tọa lạc trên nền đất kim cương - trong lòng quận 1.

Theo phân tích của Savills Việt Nam, Vinhomes Golden River nổi bật trên thị trường bất động sản cao cấp hiện nay nhờ sở hữu “bộ ba quyền lực” - vị trí khu trung tâm, kế cận mặt nước, có tuyến tàu điện ngầm chạy qua, đảm bảo khả năng tăng giá lớn và bền vững trong trung – dài hạn.

“Cơ hội sở hữu bộ đôi quyền lực – nhà và xe sang”

Nhằm khẳng định đẳng cấp sống thượng lưu của khách hàng, Vinhomes Golden River tổ chức chương trình bốc thăm trúng trưởng “Nghênh nhà vàng – rước xe sang” với giải thưởng là Mercedes-Benz S500L – chiếc xe nằm trong danh sách xế hộp đắt giá được giới doanh nhân giàu có, chính khách, người nổi tiếng trên khắp thế giới săn đón.

Theo đó, tất cả khách hàng đã đặt cọc và ký hợp đồng mua bán nhà ở tại Vinhomes Golden River sẽ nhận được một phiếu bốc thăm ghi mã số dự thưởng. Khách hàng sở hữu nhiều sản phẩm hoặc mua sớm sẽ có cơ hội trúng thưởng cao hơn. Hai vị chủ nhân may mắn đầu tiên rước xe sang về nhà sẽ được công bố trong đợt bốc thăm đầu tiên diễn ra ngày 30-9.

K.D.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận