11/01/2012 07:53 GMT+7

Bắt đầu "siết" ngoại binh

T.PHÚC
T.PHÚC

TT - Mới đây, cuộc họp ban chấp hành Liên đoàn Bóng chuyền VN (VFV) tại Hà Nội đã quyết định mỗi CLB chỉ được đăng ký một ngoại binh trong danh sách thi đấu mùa giải 2012 và một ngoại binh chỉ được thi đấu cho một CLB trong một năm.

TT - Mới đây, cuộc họp ban chấp hành Liên đoàn Bóng chuyền VN (VFV) tại Hà Nội đã quyết định mỗi CLB chỉ được đăng ký một ngoại binh trong danh sách thi đấu mùa giải 2012 và một ngoại binh chỉ được thi đấu cho một CLB trong một năm.

Ngoài chuyện ngoại binh, VFV cũng quyết định các VĐV hạng trên (giải vô địch quốc gia) không được xuống thi đấu ở hạng dưới (hạng A) trừ khi chuyển nhượng hẳn. Tuy nhiên, một VĐV ở giải hạng A (mỗi CLB không quá hai VĐV) có thể đánh thuê cho một đội bóng ở giải vô địch quốc gia. Mỗi VĐV chỉ được phép thi đấu cho một đội trong một mùa giải.

Ở kỳ họp này, ban chấp hành VFV đã chấp thuận đơn từ chức của tổng thư ký Trần Đức Phấn do bận công việc vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao ở Tổng cục TDTT.

Trên tinh thần này, đến năm 2013 ngoại binh sẽ bị loại hẳn khỏi hệ thống thi đấu chính thức của bóng chuyền VN. Động thái này từng bước loại ngoại binh khỏi bóng chuyền VN của VFV đã gây nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau. Người phản bác cho rằng ngoại binh là yếu tố quan trọng trong sự phát triển theo định hướng chuyên nghiệp của bóng chuyền VN qua việc gia tăng chất lượng các giải đấu, lôi kéo khán giả đến sân nhiều hơn và tạo hình mẫu tác phong chuyên nghiệp để các VĐV Việt Nam học tập.

Dù vậy, sau khoảng năm năm theo định hướng chuyên nghiệp, việc sử dụng ngoại binh nảy sinh nhiều vấn đề. Đầu tiên là về giá. Hiện có khoảng 30 VĐV ngoại đang thi đấu cho các CLB của VN. Sự tranh giành ngoại binh giữa các CLB cũng khiến giá của họ gia tăng. Chẳng hạn, vài năm trước mức lương cho một ngoại binh có trình độ khá từ 3.000-4.000 USD/tháng. Nay cũng với VĐV đó giá có thể lên đến gần 10.000 USD/tháng.

Mặt khác việc chạy theo thành tích đã khiến một số CLB chỉ chăm bẵm thuê ngoại binh, đặc biệt ở vị trí chủ công mà lơ là khâu đào tạo trẻ do tốn thời gian và mất nhiều tiền hơn so với thuê ngoại binh giỏi. Đây là một thực tế bởi trong bóng chuyền, việc có một chủ công giỏi có thể làm nên sự khác biệt. Như tại Giải vô địch quốc gia 2011, đội nữ VTV Bình Điền Long An với lực lượng trẻ (tuổi trung bình 19,5) đã vượt qua Thông Tin Lienvietbank với nhiều ngôi sao như Phạm Kim Huệ, Phạm Thị Yến, Trần Thu Trang... để đăng quang nhờ Senni - tay đập người Fiji cao 1,91m chơi quá xuất sắc.

Dù vậy, HLV Lương Khương Thượng (VTV Bình Điền Long An) vẫn cho rằng: “Tôi ủng hộ chiến lược không dùng ngoại binh của VFV bởi bóng chuyền Thái Lan đã tiến vào tốp đầu thế giới mà không cần ngoại binh. Muốn bóng chuyền VN phát triển phải chăm lo khâu đào tạo, tạo cơ hội cho VĐV được thi đấu quốc tế nhiều hơn. Nếu cần yếu tố ngoại thì nên thuê HLV nước ngoài bởi họ có thể sẽ mang đến cho bóng chuyền VN phương pháp huấn luyện mới, khoa học”.

T.PHÚC

T.PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên