'Bát đại cao thủ' cờ vua tái ngộ

18/04/2021 10:27 GMT+7

TTO - Sau hơn một năm bị trì hoãn vì dịch bệnh, Giải cờ vua Candidates Tournament 2020 sẽ trở lại vào đầu tuần tới với cái tên mới là Candidates Tournament 2020 - 2021.

Bát đại cao thủ cờ vua tái ngộ - Ảnh 1.

Vachier-Lagrave (trái) đánh bại Nepomniachtchi ở giai đoạn 1 của Candidates Tournament - Ảnh: Chess.com

Giải đấu này nhằm mục đích chọn ra người mạnh nhất trong 8 cao thủ là: Fabiano Caruana (Mỹ, hạng 2 thế giới), Ding Liren (Trung Quốc, 3), Ian Nepomniachtchi (Nga, 4), Alexander Grischuk (Nga, 6), Anish Giri (Hà Lan, 7), Wang Hao (Trung Quốc, 12), Maxime Vachier-Lagrave (Pháp, 15) và Kiril Alekseenko (Nga, 41) để thách đấu với "vua cờ" Magnus Carlsen.

Candidates Tournament mang ý nghĩa vòng loại của trận cờ vô địch thế giới - với khoản tiền thưởng đáng kể cùng "vé" vào gặp nhà đương kim vô địch cờ vua thế giới để tranh ngôi vua cờ. Suốt 4 giải đấu gần nhất từ năm 2013 (khoảng 2 năm tổ chức một lần), Carlsen luôn là người chiến thắng trong trận cờ vô địch này. Người thách thức anh gần nhất chính là Fabiano Caruana - nhà vô địch Candidates Tournament 2018.

Từ đó đến nay, Caruana vẫn được xem là "thiên hạ đệ nhị" trong làng cờ. Anh giữ vững vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng với elo hiện tại là 2.820, bỏ xa người xếp thứ 3 Ding Liren (elo 2.791). Kỳ thủ 28 tuổi người Mỹ này là ứng viên số 1 cho chức vô địch Candidates Tournament 2020 - 2021.

Candidates Tournament 2020 - 2021 bắt đầu diễn ra vào tháng 3-2020. Sau 7 vòng đầu tiên, giải bị đình chỉ vô thời hạn vì dịch bệnh bùng phát ở nước chủ nhà Nga. Sau 7 vòng đấu đầu tiên, Caruana có trận thắng trước Alekseenko - người yếu nhất giải - nhưng lại bị Ding Liren đánh bại ở vòng đấu tiếp theo. Tiếp đó, 5 trận còn lại Caruana toàn hòa. Caruana hiện đang giữ vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng.

Tuy đánh bại Caruana và cũng là kỳ thủ số 2 của giải, nhưng bất ngờ Ding Liren lại đang ngụp lặn vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng. Sau khi đánh bại Caruana, Ding bất ngờ thua người đồng hương Wang Hao, Nepomniachtchi và cả Vachier-Lagrave. Nếu thua thêm 2 trận nữa, có thể Ding sẽ sớm chấm dứt hi vọng vô địch.

Trong 8 kỳ thủ, Nepomniachtchi là một trong những ứng viên vô địch hàng đầu. Với +2 điểm, Nepomniachtchi đang cùng Vachier-Lagrave dẫn đầu bảng xếp hạng. Vachier-Lagrave được xem là "ngựa ô" của giai đoạn lượt về. Dù chỉ đến Nga bằng vé vớt, nhưng Vachier-Lagrave gây bất ngờ lớn khi đánh bại cả Ding lẫn Nepomniachtchi và có 5 trận hòa để dẫn đầu bảng xếp hạng.

Tổng giải thưởng của Candidates Tournament 2020 - 2021 là 557.000 USD, cao nhất trong lịch sử giải đấu này. Người thắng cuộc có thể nhận được khoảng 150.000 USD, trước khi bước vào "trận cờ triệu USD" với "vua cờ" Magnus Carlsen.

8 cao thủ cờ đại chiến 8 cao thủ cờ đại chiến

TTO - Trong tình cảnh đình trệ, buồn chán, cuối cùng thể thao thế giới cũng xuất hiện một giải đấu đỉnh cao. Đó là Giải cờ vua online Magnus Carlsen Invitational diễn ra từ 18-4 đến 3-5.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận