13/09/2022 11:40 GMT+7

Bắt cựu trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Lạng Sơn

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cựu trưởng phòng và nhân viên Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Lạng Sơn bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam vì những sai phạm trong quản lý đất đai liên quan dự án khu đô thị mới Mai Pha.

Bắt cựu trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Lạng Sơn - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đang tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam với các bị can - Ảnh: VKS

Ngày 13-9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can: Lại Thị Vân, cựu trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Lạng Sơn và Nguyễn Trung Kiên, chuyên viên của phòng này.

Các bị can cùng bị điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đang kiểm sát điều tra vụ án này và đã phê chuẩn các quyết định, lệnh nêu trên.

Kết quả điều tra ban đầu vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Lạng Sơn xác định, trong năm 2015-2016, UBND TP Lạng Sơn đã ban hành các quyết định cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất đối với 60 thửa đất, với tổng diện tích gần 15.000m2 không đúng quy định.

Bà Lại Thị Vân thời điểm trên là trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Lạng Sơn đã ký các tờ trình đề nghị cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 23 thửa đất ngoài dự án khu đô thị Mai Pha và 29 thửa đất trong khu vực dự án.

Tổng số diện tích mà bà Vân đã ký đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 13.000m2. Tuy nhiên tất cả các thửa đất này đều được đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của TP.

Ông Kiên đã trực tiếp thẩm định các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, xác nhận các thửa đất đủ điều kiện để chuyển đổi với tổng diện tích gần 12.000m2. Các thửa đất này cũng được xác định đã chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định.

Dự án khu đô thị mới Mai Pha có quy mô hơn 90ha, thực hiện theo hợp đồng giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát, Công ty TNHH Hà Sơn.

Quá trình tổ chức triển khai thực hiện, các cơ quan chuyên môn ở Lạng Sơn có một số sai sót như: thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm.

Sau đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo tạm dừng việc giải phóng mặt bằng, tạm dừng thực hiện dự án, đồng thời giao UBND tỉnh rà soát lại quy trình, thủ tục pháp lý liên quan.

Tỉnh ủy Lạng Sơn cũng giao Công an tỉnh Lạng Sơn xác minh việc tổ chức thực hiện, quy trình, thủ tục thực hiện dự án, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai sót.

Bắt nguyên trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Bắt nguyên trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đông Hòa cùng 1 cán bộ phòng này để điều tra hành vi "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận