Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Bắt cán bộ thuế tham ô 213 triệu đồng

15/03/2018 15:55 GMT+7

TTO - Cán bộ thuế Trần Minh Ngọc thu thuế hộ kinh doanh có số tiền nộp thuế lớn, nhưng ông nộp vào ngân sách số tiền ít hơn để chiếm đoạt hơn 213 triệu đồng.

Bắt cán bộ thuế tham ô 213 triệu đồng - Ảnh 1.

Cán bộ thuế Trần Minh Ngọc bị bắt tạm giam để điều tra hành vi "tham ô tài sản" - Ảnh: HUY PHÁCH

Ngày 15-3, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Minh Ngọc (53 tuổi), cán bộ Chi Cục thuế thị xã Long Mỹ, để điều tra hành vi "Tham ô tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2015 đến tháng 3-2017, Trần Minh Ngọc được phân công quản lí và trực tiếp thu thuế địa bàn các phường Bình Thạnh, Vĩnh Tường và xã Long Bình.

Khi thu thuế những hộ kinh doanh có số tiền nộp thuế lớn, ông Ngọc đã dùng giấy than đặt lên liên 2 (liên giao người nộp) ghi sẵn họ, tên, nội dung, số tiền nộp thuế rồi đến thu thuế và giao liên 2 cho người nộp. 

Còn khi thu thuế những hộ kinh doanh có số tiền nộp thuế thấp (có trường hợp ông Ngọc không ra lai hoặc người nộp không có nhu cầu), ông Ngọc dùng giấy than đặt giữa liên 1 (liên báo soát) và liên 3 (liên lưu tại quyển) tại số biên lai đã ra liên 2 cho người nộp thuế cao trước đó rồi điền họ tên, số tiền nộp thuế, đem tiền nộp vào ngân sách nhà nước. 

Còn tiền thuế thu của những hộ nộp thuế cao thể hiện trên lai 2 ông Ngọc chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hành vi của ông Ngọc làm nhiều cơ sở kinh doanh tuy đã nộp thuế đầy đủ nhưng không được quyết toán trên bộ thuế và bị báo nợ thuế trong thời gian dài.

Qua điều tra, đến nay cơ quan công an xác định được ông Trần Minh Ngọc đã dùng thủ đoạn trên để chiếm đoạt hơn 213 triệu đồng tiền thu thuế tại 7 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Long Mỹ.

LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận