30/11/2011 07:10 GMT+7

Bất bình với giải trình của VFF

HLV Lê Thụy Hải
HLV Lê Thụy Hải

TT - Ngày 29-11, nhiều nhà chuyên môn đã bày tỏ bất bình về sự thiếu trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và cách giải thích về chuyên môn của huấn luyện viên (HLV) Falko Goetz sau cuộc họp mổ xẻ thất bại của đội tuyển U-23 VN tại SEA Games 26 ngày 28-11.

TT - Ngày 29-11, nhiều nhà chuyên môn đã bày tỏ bất bình về sự thiếu trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và cách giải thích về chuyên môn của huấn luyện viên (HLV) Falko Goetz sau cuộc họp mổ xẻ thất bại của đội tuyển U-23 VN tại SEA Games 26 ngày 28-11.

Và các nhà chuyên môn cho rằng VFF đang “cố thủ”.

Nói HLV Goetz không có thời gian là không đúng

HLV Lê Thụy Hải cho biết: “HLV Goetz đã có những sai lầm về mặt chuyên môn tại SEA Games 26. Cụ thể, cầu thủ VN đã thể hiện một thể lực kém so với các đối thủ.

Trong bảy trận tại SEA Games và ba trận ở VFF Cup, tuyển U-23 VN không có được một đội hình cũng như lối chơi ổn định. Những gì U-23 VN đã thể hiện cho thấy HLV Goetz không hiểu bóng đá VN. Xem ông Goetz chỉ đạo U-23 VN ngay cả tôi cũng không hiểu.

Nói ông Goetz không có nhiều thời gian là không đúng bởi HLV Stefan Hansson cũng chỉ nhận nhiệm vụ HLV trưởng tuyển U-23 Myanmar khoảng ba tuần trước SEA Games (ông Goetz có gần sáu tháng). Thế nhưng ba trận U-23 Myanmar đá với VN là ba trận đấu hoàn toàn khác nhau. U-23 Myanmar đã thay đổi và tiến bộ rất lớn từ thua, hòa rồi thắng U-23 VN”.

VFF và ông Goetz không dám nhận sai

Chuyên gia Trần Văn Phúc nói: “VFF sai mà không dám nhận, nhận mà không dám sửa. Tôi không đồng tình với cách rút kinh nghiệm và chỉ nhận trách nhiệm của VFF và HLV Goetz. Trong buổi làm việc ngày 28-11, VFF cứ đổ tội nguyên nhân này nguyên nhân kia, thậm chí khen nhau. Những cái này người hâm mộ không muốn nghe.

Trong thi đấu có lúc đá bóng ngắn, có lúc chơi bóng dài tùy từng trận đấu mà sử dụng lối chơi. Vì vậy, HLV phải biết điều chỉnh ở mỗi trận. Do đó, nếu cho rằng ở CLB các cầu thủ U-23 VN thường chơi bóng bổng vì phụ thuộc ngoại binh ở hàng công là không đúng.

Cả bảy trận đấu ở SEA Games 26, ông Goetz đã không tìm được một đội hình chính và lối chơi xuyên suốt cho U-23 VN. Quan trọng nhất là HLV phải dám nhận lỗi để sửa sai, còn hiện nay VFF và HLV Goetz đang cố thủ”.

Trong mắt VFF không có Hội đồng HLV quốc gia

"Hội đồng HLV quốc gia có tham gia gì vào việc chuẩn bị của đội tuyển U-23 không? Trên khán đài của SEA Games và các giải quốc tế có thấy ông nào của Hội đồng HLV quốc gia không? Không, bởi họ đã bị vô hiệu hóa"

HLV Lê Thụy Hải

Nguyên phó chủ tịch VFF, thành viên Hội đồng HLV quốc gia Lê Thế Thọ nói: “Tuyển U-23 VN thất bại mà anh Lân Trung (phó chủ tịch VFF) còn bảo có ưu điểm thì tôi cũng không hiểu. HLV Goetz cho rằng cầu thủ non, thiếu kinh nghiệm... Nếu biết trước như vậy, tại sao ông Goetz còn nhận nhiệm vụ sẽ vào đến trận chung kết? Tôi đã từng nói trước khi mời HLV ngoại, nếu các anh làm mà không đặt chỉ tiêu lấy HCV thì chỉ cần HLV nội cũng đủ. '

Chúng ta có quá nhiều HCB, HCĐ rồi nên thuê HLV ngoại đâu để lấy HCĐ. Ông Goetz làm sao bắt các CLB chơi lối chơi của ông ấy để giúp tạo nên đội tuyển U-23. HLV trưởng phải biết lấy sự đa dạng của CLB để làm thành cái của mình, làm sao hài hòa được mới là HLV giỏi.

Hôm 28-11, anh Lân Trung nói kế hoạch huấn luyện của ông Goetz có tính khoa học và đã được thông qua ở nhiều cấp. Tuy nhiên, Hội đồng HLV quốc gia không được biết gì và cũng không được thông qua kế hoạch này. Các buổi tập của đội tuyển U-23, VFF cũng không mời Hội đồng HLV quốc gia đi xem. Cuộc họp mổ xẻ thất bại chiều

28-11, VFF cũng không mời chúng tôi đến dự. Hội đồng HLV quốc gia không có phòng làm việc ở VFF. Vậy thì có Hội đồng HLV quốc gia để làm gì? Nghĩ mà chán lắm”.

Tổng kết của VFF thiếu nghiêm túc

Bức xúc, cựu danh thủ, nguyên tổng biên tập báo Bóng Đá Vũ Mạnh Hải nói: “Những lý do ông Goetz đưa ra với thất bại của đội U-23 tại SEA Games 26 trong cuộc họp ngày 28-11 đối với những người làm chuyên môn là không thể chấp nhận. Chẳng hạn như chuyện nói tuyển U-23 chịu áp lực quá lớn. Nói thế sao được bởi tại SEA Games 26 không chỉ có U-23 VN phải chịu áp lực... Mặt khác, các trợ lý HLV người Việt đã góp ý với ông Goetz nên đặt yêu cầu phù hợp hơn với cầu thủ, nên có đội hình chính chứ không thể thay đổi liên tục...

Theo tôi, đây là những góp ý rất quan trọng. Xem đội tuyển U-23 VN thi đấu, có thể thấy ông Goetz đã phá vỡ lối chơi của đội tuyển VN dưới thời HLV Calisto. Trận thua U-23 Myanmar cho thấy cầu thủ và ban huấn luyện đã không phục ông Goetz.

Chúng tôi cảm thấy vô cùng thất vọng với những phát ngôn của ông Nguyễn Lân Trung sau cuộc họp. Thật bất hợp lý khi cả năm thành viên thường trực VFF đều không phải là dân bóng đá. Thật nực cười khi những người làm nghề bóng đá lại phải báo cáo cho những người có quyền ra những quyết định mà không biết gì về bóng đá.

Vì vậy, phải có những chuyên gia có đủ trình độ như các anh Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Thành Vinh để phán xét vấn đề chuyên môn của đội tuyển. Nói điều này để thấy cách tổng kết của VFF về thất bại của đội tuyển U-23 rất thiếu nghiêm túc.

Về vai trò của trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn, theo tôi, anh Tuấn giữ vị trí này là quá sức. Anh Tuấn không phải dân bóng đá gốc, không am hiểu nhiều về bóng đá lại đi chuyên sâu phụ trách đội tuyển nên tỏ ra non nớt và không hợp lý. Trong khi đó, thực tế đòi hỏi trưởng đoàn phải là người am hiểu, dày dạn trận mạc.

Riêng Hội đồng HLV quốc gia, với tôi, đây là hội đồng hữu danh vô thực, là “bia đỡ đạn” cho VFF với dư luận trong những sự cố. Tôi hết sức phản đối VFF khi thành lập một hội đồng như thế này”.

K.XUÂN ghi

“Chúng tôi quá thất vọng!”

Đây là cảm nhận của các cổ động viên (CĐV) sau cuộc họp của VFF ngày 28-11:

CĐV Trần Hữu Nghĩa (Hội CĐV TP.HCM) nói: “Chúng tôi quá thất vọng! VFF coi người hâm mộ như con nít. VFF đã rất khôn khéo lái dư luận sang hướng khác về chuyện các CLB ở V-League có lối đá khác với đội tuyển U-23 VN nên HLV Goetz gặp khó khăn trong việc triển khai lối chơi cho các cầu thủ. Trong khi thực tế chỉ cần hai tháng, một HLV giỏi có thể đã hoàn thiện được lối chơi cho đội nhà”.

Đồng tình với ý kiến trên, anh Trương Thanh Tùng (Hội CĐV SLNA) cho rằng VFF cố tình đẩy tránh nhiệm sang CLB. Nói vậy bởi chính VFF quy định số lượng cầu thủ ngoại trên sân nên dẫn đến các CLB ở V-League và Giải hạng nhất đều ưu tiên chọn tiền đạo ngoại để lấy thành tích. Điều này khiến các chân sút VN không có cơ hội thể hiện mình. Ngay SLNA những năm gần đây cũng không còn chú trọng đào tạo tiền đạo.

“Chúng tôi phải vay mượn tiền để có thể sang Indonesia cổ vũ đội nhà. Dù phải lo “cày” để trả nợ nhưng điều đó không đáng buồn bằng thất bại cay đắng của đội nhà - anh Trần Văn Hồng (Hội CĐV SHB Đà Nẵng) nói - Kết luận của VFF không hợp lý. U-23 VN thất bại vì chúng ta không có một lối chơi phù hợp và HLV Goetz cũng không truyền được lửa cho các cầu thủ trong những thời điểm khó khăn nhất”.

NGUYÊN KHÔI ghi

Người hâm mộ bóng đá VN có khoái thành tích không? Đương nhiên là có. Cả thế giới, có người hâm mộ xứ nào chẳng thích đội nhà chỉ thắng và thắng! Nhưng người hâm mộ VN có đòi hỏi thành tích bằng mọi giá không? Không. Xin dẫn chứng là sau trận thua U-23 Indonesia ở bán kết SEA Games 26, hầu hết đều tỏ ra chia sẻ, cảm thông. Mọi người chỉ cần thấy thái độ của các tuyển thủ thi đấu đêm 19-11 là chấp nhận được.

Sự bức xúc về thất bại của U-23 VN, đối với người hâm mộ chẳng phải vì giấc mơ vàng tan vỡ mà vì thái độ thi đấu thiếu lửa, thờ ơ trong trận tranh huy chương đồng. Đó là một thái độ xem thường người hâm mộ. Đã có lời giải thích rằng do cầu thủ mơ vàng mà vàng không có nên thất vọng và sinh ra chán nản. Đó là cách nói ngụy biện.

Xin hãy nhớ lại đội tuyển Đức giàu có thành tích trong trận tranh huy chương đồng World Cup 2010. Trong trận ấy, ai mới là người khao khát chiến thắng? Người Đức vẫn chiến đấu tưng bừng, chiến đấu như chơi trận chung kết để đoạt bằng được chiếc huy chương đồng. Chúng ta có một HLV người Đức, chúng ta là những người Việt nổi tiếng về ý chí quật cường, vậy mà thái độ của U-23... Lỗi ấy là của ai?

Vâng, thái độ là điều quan trọng nhất.

Tương tự như câu chuyện VFF mổ xẻ thất bại ở các kỳ SEA Games, AFF Cup, điều khiến người hâm mộ nổi giận cũng là do thái độ tránh né, vòng vo, bao biện. Không ai đòi hỏi ông Hỷ, ông Tuấn, ông Trung giỏi như những người điều hành liên đoàn bóng đá Anh, Đức, Nhật... Nhưng mọi người trông chờ thái độ cầu tiến, học hỏi, biết nhận sai ở họ. Có vậy mới mong ngày mai khá hơn. Cổ nhân đã nói ”Bất tri vi bất tri, thị tri” (Không hiểu, không biết mà tự biết mình không hiểu, không biết thì xem như đã tự hiểu biết rồi vậy)...

Chiến thắng tại AFF Cup 2008, không ai quên công VFF vì đã bảo vệ HLV Calisto quyết liệt. Công lớn thuộc về VFF. Còn khi thất bại ba năm liền, VFF không nên đổ vấy khắp nơi. Thái độ như thế không fair-play, không phải của bóng đá chân chính

HUY THỌ

HLV Lê Thụy Hải
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên