Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Video cảnh sát Brazil gài súng vào tay người chết đổ tội

03/10/2015 11:10 GMT+7

TTO - Năm cảnh sát Brazil vừa bị bắt sau khi một đoạn video quay bằng điện thoại di động cho thấy họ đã gài súng vào tay một thiếu niên vừa bị họ bắn chết để đổ lỗi anh này đã tấn công họ.

Đám đông theo sau quan tài của người thanh niên được cho là bị cảnh sát giết hại Eduardo Victor - Ảnh: AP

Theo BBC, đoạn phim được phát tán trên mạng xã hội cho thấy các cảnh sát vừa bị bắt đứng cạnh thi thể đẫm máu của thanh niên 17 tuổi Eduardo Victor.

Sau đó một trong các cảnh sát đã đặt một khẩu súng ngắn vào tay người thanh niên đã chết.

Cảnh sát nói họ bị tấn công và buộc phải hạ thủ người thanh niên để tự vệ, nhưng gia đình nạn nhân nói người nhà họ bị giết chết tàn bạo.

Phóng viên Wyre Davies của Đài BBC tại thành phố Rio cho biết cảnh sát ở đây thường bị buộc tội lợi dụng chức quyền và có hành xử rất độc đoán với những người bị họ coi là tội phạm.

Một nhân chứng sống tại khu nhà ổ chuột Providencia cho biết nạn nhân đã đầu hàng cảnh sát. Cô nói: “Cậu ta có mang theo vũ khí nhưng đã đầu hàng. Sau khi cậu ta giơ tay lên, họ đã bắn cậu ta”.

Đoạn video cung cấp bằng chứng cho thấy cảnh sát đã thay đổi hiện trường vụ án để đổ tội cho người bị giết - Nguồn: Youtube

Trong đoạn video do một người dân địa phương quay được, một cảnh sát đã đặt khẩu súng vào tay của người thanh niên đã chết và bắn nó lên trời, để tạo hiện trường giả cho thấy người này đã sử dụng khẩu súng.

Tuy nhiên một luật sư đại diện cho các cảnh sát nói họ chỉ lấy khẩu súng ra để đảm bảo an toàn.

Theo phía cảnh sát, người thanh niên đã chết là thành viên một băng nhóm đã tấn công họ trong lúc đi tuần tra tại khu nhà ổ chuột.

Năm cảnh sát đã bị bắt và thẩm vấn vì tội cố ý thay đổi hiện trường vụ án.

Người đứng đầu lực lượng an ninh bang Rio de Janeiro, Jose Mariano Beltrame, ra tuyên bố lên án hành vi giết hại và cam kết sẽ xử phạt thích đáng những cảnh sát liên quan.

Đám tang thanh niên vừa thiệt mạng đã được tổ chức hôm 30-9 và một số người tham dự lễ tang đã mang theo cả băngrôn khẩu hiệu phản đối vụ việc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận