06/10/2006 14:38 GMT+7

Barthez giã từ sân cỏ

T.VĨ (Tổng hợp)
T.VĨ (Tổng hợp)

TTO - Thủ thành số 1 của đội tuyển Pháp tại 3 VCK World Cup gần đây, Fabien Barthez đã chính thức nói lời chia tay sân cỏ để có thêm thời gian chăm sóc cho gia đình.

Hi4raCio.jpgPhóng to
Tạm biệt một huyền thoại. Ảnh: AP.
TTO - Thủ thành số 1 của đội tuyển Pháp tại 3 VCK World Cup gần đây, Fabien Barthez đã chính thức nói lời chia tay sân cỏ để có thêm thời gian chăm sóc cho gia đình.

Barthez, 35 tuổi, đã có 87 lần khoác áo đội tuyển Pháp và hiện đang là người giữ kỷ lục với 17 trận đừng trước khung thành đội tuyển Pháp tại 3 kỳ World Cup 1998, 2002 và 2006. Ngoài ra, Barthez còn có 3 lần tham dự các VCK Euro đó là vào năm 1996 (tại Anh), năm 2000 (Bỉ - Hà Lan) và 2004 tại Bồ Đào Nha.

Thành tích tốt nhất trong sự nghiệp thi đấu của Barthez là cùng với đội tuyển Pháp giành ngôi VĐTG trên sân nhà vào năm 1998 và chức VĐ Euro tại Hà Lan vào 2 năm sau đó. Ngoài ra, Barthez còn 1 lần giành được vinh dự giơ cao chiếc cúp VĐ Champions League (Marseille 1993) và 2 lần đứng trên bục cao nhất của bóng đá Anh (giải Premiership) trong màu áo CLB M.U (2001 và 2003).

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1 (Pháp), Barthez cho biết: "Tôi muốn bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi sẽ tiếp tục với cuộc sống của riêng mình nhưng sẽ không liên quan đến bóng đá".

"Có nhiều thủ môn sẽ tiếp tục thi đấu đến tuổi 37 hoặc 38, nhưng tôi lại muốn có sự thay đổi. Tôi cần có một cuộc sống khác, một cuộc sống phiêu lưu bởi tôi luôn thích những điều như thế", Barthez cho biết thêm.

Từng là thủ thành số 1 của đội tuyển Pháp và là cầu thủ không thể thiếu trong đội hình Marseille, Monaco, M.U... nhưng có lẽ không ai ngờ Barthez lại phải chia tay trong cảnh thất nghiệp. Cuối mùa giải trước, Barthez đã chính thức nói lời chia tay Marseille sau khi hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, không ai có thể ngờ người hùng của đội tuyển Pháp tại World Cup 2006 lại không thể tìm kiếm nổi một CLB để thi đấu trong những năm tháng cuối của sự nghiệp, cho dù đã chỉ là một CLB nhỏ bé.

Trước tình cảnh éo le này, Barthez đành phải tuyên bố giã từ sân cỏ bất chấp anh vẫn còn có thể thi đấu thêm được vài một mùa giải nữa. Một cuộc chia tay lặng lẽ, và thật đáng buồn nó lại diễn ra với Barthez - một người đã có gần như gặt hái được tất cả các danh hiệu trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình.

Vài nét về Barthez:

* Ngày sinh: 28/06/1971 tại Lavelanet (Pháp)

* Các CLB đã thi đấu:- Toulouse: từ 1990 đến 1992- Olympique Marseille: từ 1993 đến 1995 - Monaco: từ 1995 đến 2000- Manchester United: từ 2000 đến 2003- Olympique Marseille: từ 2003 đến 2006

* Các danh hiệu đã đạt được:- VĐ World Cup 1998, Á quân World Cup 2006 với ĐT Pháp- VĐ Euro Cup 2000 với ĐT Pháp- VĐ Confederations Cup 2003 với ĐT Pháp - VĐ Champions League 1993 với Olympique Marseille- VĐQG Pháp 1997 và 2000 với Monaco- VĐ Ngoại hạng Anh 2001 và 2003 với Man Utd

* Vài nét về bản thân:- Một người lập dị với cái đầu trọc luôn được cạo nhẵn nhụi và đồng thời cũng là một trong những thủ môn có lối bắt bóng hoa mỹ nhất.- Bố của anh, ông Alain đã một lần vinh dự khoác áo ĐTQG Rugby của Pháp.- CLB Man Utd sẽ nhớ đến anh như một thủ môn có những pha cứu thua xuất thần, nhưng đồng thời cũng có những sai lầm ngớ ngẩn nhất. - Anh từng bị cấm thi đấu 5 tháng vào tháng 5/2005 sau khi có hành động nhổ nước bọt vào trọng tài trong trận giao hữu với Wydad Casablanca.

T.VĨ (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên