22/03/2021 19:30 GMT+7

Bảo vệ nguồn nước: Lựa chọn của những doanh nghiệp bền vững

V.C
V.C

Tại Việt Nam, kinh doanh nước trở thành lĩnh vực thu hút dòng vốn đầu tư mạnh mẽ của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chỉ doanh nghiệp nào có chiến lược bền vững mới thực sự tâm huyết bảo vệ nguồn nước.

Bảo vệ nguồn nước: Lựa chọn của những doanh nghiệp bền vững - Ảnh 1.

Ông Fausto Tazzi - tổng giám đốc Công ty La Vie

Kinh tế tăng trưởng, tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh đã kéo theo nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất công nghiệp và tiêu dùng tăng mạnh.

Một thực tế đặt ra, nếu chỉ đứng trên khía cạnh lợi nhuận, không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng bảo vệ tài nguyên nước để phát triển bền vững vì công việc này đòi hỏi nhiều tâm huyết, tốn thời gian, công sức và đặc biệt phải bỏ ra chi phí không nhỏ.

Có tiền, chọn mua tòa nhà hay mang đi bảo vệ nguồn nước?

Hoạt động lâu năm trong ngành nước, ông Fausto Tazzi - tổng giám đốc Công ty TNHH La Vie, thành viên của Nestlé - chia sẻ thách thức đặt ra là tìm sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và tính bền vững của nước.

Chẳng hạn, khi nói về xử lý nước thải, có nhiều cấp độ, nếu muốn tốt cho môi trường, doanh nghiệp phải bỏ chi phí lớn mới có được hệ thống xử lý nước đạt chuẩn A (chuẩn nước sinh hoạt).

"Các doanh nghiệp phải cân nhắc sẽ mua tòa nhà hay cải thiện hệ thống xử lý nước thải của mình trong năm tới, và quyết định thường được chọn là mua tòa nhà. Mọi công ty nước đều có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, đối với một công ty nước khoáng thiên nhiên, bảo tồn nước là việc tối quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững", ông Fausto nói trong một buổi gặp gỡ Tuổi Trẻ nhân Ngày nước thế giới (22-3).

Sở dĩ nói như vậy vì cần phân biệt nước tinh khiết (nước uống đóng chai) được lấy ở bất cứ nguồn nào như nước giếng, nước sông, nước sinh hoạt… sau đó qua các công đoạn lọc và xử lý để tạo ra nước uống sạch, không phụ thuộc vào sự thanh khiết tự nhiên của nguồn nước đầu vào.

Còn nước khoáng thì phải được chắt lọc qua quá trình nước trong tự nhiên chảy qua các tầng địa chất. Theo kết quả nghiên cứu của Tập đoàn nghiên cứu địa chất Antea (Pháp) và Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân (Việt Nam), nguồn nước khoáng ngầm để sản xuất nước khoáng La Vie đã hơn 20.000 năm tuổi - thời kỳ cuối của Kỷ Băng Hà.

Theo đó, sự thanh khiết của nước khoáng thiên nhiên phải hoàn toàn tự nhiên. Vì thế, công ty hiểu rõ bảo tồn nước ngay hôm nay là cách tốt nhất để đảm bảo được sự bền vững của các nguồn nước chất lượng cho thế hệ tương lai.

Hiện công ty cũng đang đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động để thu thập dữ liệu chất lượng nước tại hiện trường, theo đó có thể chứng minh được mỗi giọt nước thải sau xử lý khi trả lại môi trường đều được kiểm soát chặt chẽ và đạt chuẩn A, có thể tái sử dụng.

Thực tế, tính đến ngày 22-3-2021, tại Việt Nam chỉ có duy nhất La Vie được chứng nhận bởi Tổ chức Alliance For Water Stewardship (AWS) nhờ đạt tiêu chuẩn quốc tế trong bảo vệ nguồn nước chung.

Hoàn trả 100% nước sử dụng sản xuất, biến khó thành dễ

Hiện công ty đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn trả lượng nước sạch cho cộng đồng và môi trường tương đương 100% lượng nước công ty sử dụng trong hoạt động sản xuất. Vấn đề được nhiều người đặt ra là liệu việc này có bất khả thi?

"Đây là mục tiêu tham vọng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được khi doanh nghiệp có chiến lược lâu dài và bền vững", ông Fausto nhận định.

Ông dẫn chứng trong vòng 10 năm qua, Nestlé Việt Nam và La Vie, hai thành viên của Tập đoàn Nestlé, đã tiết kiệm được 30 - 35% lượng nước sử dụng trong sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Để hiện thực hóa mục tiêu, từ năm 2020 công ty đã tài trợ, nỗ lực để có khoảng 10.000 học sinh tại 28 trường học ở Tân Hưng - một huyện biên giới thường xuyên chịu ảnh hưởng từ hạn hán tại Long An - có cơ hội tiếp cận nguồn nước sạch từ các hệ thống lọc nước sạch, miễn phí.

Bảo vệ nguồn nước: Lựa chọn của những doanh nghiệp bền vững - Ảnh 2.

La Vie lắp đặt và duy trì các trạm nước uống miễn phí cho cộng đồng từ năm 2015 đến nay

Trước đó, từ năm 2015, công ty lập các trạm nước uống miễn phí cho người dân và trường học xunh quanh nhà máy, với tổng lượng nước uống hỗ trợ gần 37.000 lít/năm. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ người dân kết nối hệ thống nước đạt chuẩn của công ty cấp nước để có nước sạch cho sinh hoạt.

Ngoài ra, doanh nghiệp thường xuyên làm sạch các con kênh trong khu vực nhằm cải thiện môi trường nước cho cộng đồng và tạo ra nguồn nước sạch cho nông nghiệp.

Bảo vệ nguồn nước: Lựa chọn của những doanh nghiệp bền vững - Ảnh 3.

Hoạt động dọn rác lòng kênh chung Trạm bơm Như Quỳnh (Văn Lâm, Hưng Yên) cũng được doanh nghiệp thực hiện hằng ngày trong nhiều năm qua

Giúp nông dân dùng nước hiệu quả, đảm bảo an ninh lương thực

Theo Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), hoạt động sản xuất trong nông nghiệp chiếm tới 70% lượng nước sử dụng trên toàn cầu.

An ninh lương thực, dinh dưỡng hiện tại và tương lai có được đảm bảo hay không phần lớn phụ thuộc vào nguồn nước. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay ở các nông trại không chỉ sử dụng nước lãng phí, mà còn thải ra lượng lớn hóa chất nông nghiệp. Điều này đã gây nên ô nhiễm nguồn nước.

Vì thế, công ty đang tìm các sáng kiến để góp phần hỗ trợ nông dân giảm thiểu lượng nước tưới tiêu trong nông nghiệp.

Với chương trình Nescafé Plan của Nestlé Việt Nam, một thành viên khác của Tập đoàn Nestlé, thông qua kỹ thuật tưới tiêu dễ thực hành, nông dân trồng cà phê hiện có thể tiết kiệm được hơn 40% lượng nước mà vẫn đạt được năng suất cây trồng như mong muốn.

"Đối với chúng tôi, nước là nguồn sống. La Vie hoạt động ở Việt Nam hơn 25 năm và muốn đồng hành lâu dài hơn nữa nên chúng tôi luôn nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ nguồn nước hiệu quả nhất, mang lại những điều tốt đẹp về thể chất, tinh thần lẫn nâng cao đời sống của người dân", ông Fausto tâm huyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên