28/09/2022 12:08 GMT+7

Bão tan, người dân Hội An đi sơ tán trở về: 'Giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi'

Bài, ảnh: THÁI BÁ DŨNG
Bài, ảnh: THÁI BÁ DŨNG

TTO - Cơn bão Noru với sức gió lớn dự kiến đổ bộ vào tâm điểm Hội An đã gây tâm trạng bất an và khiến dòng người khăn gói lũ lượt đi sơ tán suốt ngày 27-9. Tuy nhiên sau đêm bão tố, người dân vùng bão trở về với một tâm trạng hoàn toàn khác.


Bão tan, người dân Hội An đi sơ tán trở về: Giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi - Ảnh 1.

Gia đình chị Hà, anh Tú được bố trí tránh bão trong trạm y tế

9h sáng, căn phòng của Trạm y tế phường Sơn Phong bố trí sơ tán cho gia đình anh Phan Võ Tú, vợ là chị Trương Thị Thu Hà cùng 4 đứa con vẫn đóng kín cửa. Suốt đêm không thể chợp mắt, nằm vỗ về con vì bão lớn, anh Tú và vợ, các con ráng ngủ lấy lại sức.

Đêm khó quên ở Hội An

Lúc 19h tối 27-9, vài tiếng trước khi bão đổ bộ, Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn gõ cửa phòng trú ẩn tại Trạm y tế Sơn Phong nơi gia đình anh Tú đang ở. Một nét âu lo hiện trên gương mặt. Anh Tú nói rằng mình làm nghề lái xe, vợ ở nhà làm các công việc lặt vặt.

Dù hai vợ chồng còn khá trẻ nhưng đã có tới bốn đứa con, trong đó con nhỏ nhất mới chỉ 2 tháng tuổi. Trước khi bão về, ngôi nhà anh Tú nằm trong diện phải di dời do nhà cấp 4, dễ sập khi bão lớn.

Giữa cơn mưa như trút nước, vợ anh Tú bọc chiếc khăn ẵm con trong cánh tay cùng chồng níu ba đứa con nhỏ vào nhận phòng trú bão tại trạm y tế.

Bão tan, người dân Hội An đi sơ tán trở về: Giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi - Ảnh 2.

Người dân Hội An lần lượt trở về nhà sau đêm bão

"Từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ thấy cơn bão nào lớn vậy đổ bộ vào Hội An, nhà lại có con nhỏ nên em rất lo. Lúc đầu tính cho vợ con đi, còn mình ở nhà canh giữ nhưng cũng không yên tâm nên dắt nhau ra đi. Đã xác định sáng mai về nhà sẽ hư hại nặng nhưng giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi" - anh Tú không giấu nổi niềm vui sau một đêm tránh bão.

Hội An được dự báo là tâm bão đổ bộ, đa phần dân cư lại nằm sát biển nên từ mấy ngày qua việc sơ tán được đặt lên hàng đầu. Dù chính quyền chưa phải cưỡng chế, bà con đã lũ lượt bồng bế nhau rời làng đi sơ tán, nhiều nhất là ở phường Cửa Đại.

Đêm 27 rạng sáng 28-9 có lẽ là đêm thức dài nhất, khó quên nhất khi nỗi âu lo bão lớn sẽ tàn phá nhà cửa của người dân. Nhưng rồi tất cả đều nhẹ bẫng lòng khi thấy mọi thứ vẫn an toàn lúc mặt trời ló rạng. Bão không hủy hoại nặng như dự lường.

Bão tan, người dân Hội An đi sơ tán trở về: Giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi - Ảnh 3.

Bà con tại các làng biển dọn dẹp đường sá sau một đêm đi tránh trú

Sáng 28-9, tuyến đường dẫn về làng biển ở Cửa Đại ngổn ngang cây cối, tuyến đường ven biển nhão nhoẹt bùn mặn sau một đêm nước biển kéo đất cát tràn vào.

Dòng người chở nhau trên xe máy chất 3-4 người, tay bồng tay bế, chằng buộc tư trang trở về làng sau một đêm đi sơ tán. Nhưng trái ngược với cảnh âu lo chiều hôm qua, sáng nay bà con trở về trong sự nhẹ nhàng.

Nhà ông Huỳnh Nùng ở tổ 4, Phước Trạch, Cửa Đại là căn nhà cấp 4 cũ nát, mái lợp tôn. Đêm qua, cả nhà ông đóng kín cửa, vợ chồng ông, con trai cùng vợ và ba đứa cháu bồng bế nhau lên Cẩm Thanh tránh trú.

Bão tan, người dân Hội An đi sơ tán trở về: Giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Nùng cùng vợ, con trai và các cháu trở về nhà dọn dẹp sau đêm khó quên trong nhà tránh trú

Sáng bão tan, về thấy nhà vẫn an toàn khiến ông Nùng và con, cháu mừng rớt nước mắt. "Đêm qua nằm nghe gió thét mà không tài nào ngủ được, tui nghĩ mình chằng còn nhà nữa. Giờ về thấy vẫn yên ổn mà mừng lắm, tai qua nạn khỏi rồi" - ông Nùng nói.

Bão không nhỏ, nhưng cách ứng phó đã rất khác

Sức gió lớn nhất tại Hội An trong lúc bão Noru đổ bộ rạng sáng 28-9 là cấp 12, giật cấp 13. So với các đợt bão lớn trước, mức gió này không hề nhỏ.

Có mặt tại phố cổ trong đêm, chúng tôi cảm nhận được sự dữ dội, lo âu của người dân, chính quyền khi bão gào thét làm thành phố có lúc như bị "nhấc bổng".

Bão tan, người dân Hội An đi sơ tán trở về: Giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi - Ảnh 5.

Bãi biển Cửa Đại sáng 28-9 bình yên sau bão, nhiều người dân ra thăm biển sau một đêm bão tố

Đã có những tính toán, ước lường về thiệt hại lớn của Hội An. Nhưng sáng nay 28-9, tất cả đã vỡ òa khi đa số hư hại chỉ là cây xanh, tôn lợp, không có một ai bị thương hay thiệt mạng.

Ông Nguyễn Sự - nguyên bí thư Thành ủy Hội An - lên trụ sở ủy ban thành phố từ tờ mờ sáng để thăm hỏi cán bộ trực bão, ông nói rằng bão không nhỏ, nhưng cũng không lớn như mường tượng ban đầu. Tuy nhiên thiệt hại của Hội An là không đáng kể.

"Kinh nghiệm chống bão bao lâu tôi đúc kết lại rằng sở dĩ bão lần này ít thiệt hại là bởi có sự chủ động từ bà con tới chính quyền. Ngày xưa thông tin không tới nơi tới chốn, chủ quan nên chết nhiều người.

Giờ đây trước bão, chính quyền đã cho dọn dẹp sạch cây cối, bảng hiệu mất an toàn, cương quyết cưỡng dời bà con lên nơi trú tránh. Dân bây giờ cũng nhà kiên cố nhiều, họ sợ bão nên ý thức tự giữ cho bản thân và gia đình mình" - ông Sự nói.

Bão tan, người dân Hội An đi sơ tán trở về: Giờ ổn rồi, tai qua nạn khỏi - Ảnh 6.

Người dân Hội An góp sức dọn dẹp đường phố cùng lực lượng môi trường đô thị

Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết ngoài con người thì Hội An rất lo về số phận của 1.100 ngôi nhà cổ. Nhưng nhờ chằng giữ kỹ càng từ trước nên tất cả đều trụ vững sau bão.

Ông Sơn cho rằng tâm thế chống bão hiện nay không chỉ riêng Hội An mà các tỉnh đều đã rất khác. Thông tin tới liên tục cho bà con nắm, chính quyền cương quyết dời dân đi sơ tán, hạn chế các nguy cơ mất an toàn và việc nhà cửa người dân, cơ sở trú tránh kiên cố đã hạn chế thiệt hại về bão.

Thần tốc dọn dẹp đường sá, đưa nhịp sống trở lại

Sau một đêm bão quật, khắp làng quê và đường phố ở Hội An ngổn ngang cây cối, tôn lợp. Tuy nhiên từ sáng sớm, khi chưa có sự chỉ đạo từ UBND TP thì các lực lượng như quân đội, công an, vệ sinh môi trường đã đội mưa ra dọn dẹp thông đường.

Từ sau 9h sáng, khi lệnh "nới lỏng" đi lại đã được thông báo thì gần như toàn bộ người dân Hội An đã đổ ra đường dọn dẹp đống đổ nát. Chỉ trong một buổi sáng, đường phố đã gần như trở lại nhịp sống thường ngày.

Ngành điện miền Trung căng mình khôi phục lại lưới điện ngay sao bão tan Ngành điện miền Trung căng mình khôi phục lại lưới điện ngay sao bão tan

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), tính đến 9h sáng nay (28-9), các đơn vị trong Tổng công ty đã khôi phục cấp điện trở lại cho gần 20% số khách hàng bị mất điện do bão Noru.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên