25/04/2014 22:41 GMT+7

Bảo hiểm Xã hội VN vẫn đang đòi nợ

L.ANH
L.ANH

TTO - Về nguy cơ Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế mất khoảng 1.000 tỷ đồng do cho Công ty Cho thuê tài chính 2 (thuộc NH NNPTNT VN) vay, khoản nợ đang được đánh giá là nợ mức 5 coi như mất trắng, đại diện của Bảo hiểm Xã hội VN ngày 25-4 cho biết cơ quan này vẫn đang đòi nợ, khoản nợ trên chỉ mất khi Công ty cho thuê tài chính 2 phá sản.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng thừa nhận khoản tiền thu hồi được rất nhỏ giọt và còn rất lâu mới có thể thu hồi.

Cũng theo vị này, năm 2008 và 2009, Bảo hiểm Xã hội VN đã cho Công ty Cho thuê tài chính 2 vay trên 700 tỷ đồng thông qua khoảng 10 hợp đồng, trong đó Công ty cho thuê tài chính 2 đã trả được một hợp đồng vay năm 2009, số còn lại hiện Công ty này đang tiếp tục trả thông qua một công ty khác (cũng trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn VN).

“Tuần trước chúng tôi vừa làm việc với các công ty này và họ có cam kết quý 2-2014 sẽ trả 6 tỷ đồng. Giai đoạn vừa qua mỗi quý họ cũng trả 1,2 hoặc 3 tỷ đồng. Mong mỏi của chúng tôi là đòi được khoản gốc, còn tiền lãi bây giờ cũng chưa tính hết nhưng cũng khoảng 300 tỷ đồng thì xác định là mất”- vị đại diện này cho biết.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, vì liên quan đến việc cho vay và nguy cơ thất thoát khoản tiền kể trên, trong đó việc bảo lãnh cho vay có yếu tố trái pháp luật, đã có ba lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội VN, trong đó có hai tổng giám đốc bị kỷ luật mức cảnh cáo và khiển trách về mặt Đảng, một tổng giám đốc bị cảnh cáo về mặt chính quyền trước khi nghỉ hưu.

Những năm gần đây, trung bình Bảo hiểm xã hội thu được khoảng 200 ngàn tỷ đồng phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế/năm. Khoản tiền này chủ yếu được đem gửi ngân hàng, mua trái phiếu chính phủ, đem đầu tư ở một số kênh trong đó có một phần cho vay như khoản tiền kể trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận