09/12/2022 10:02 GMT+7

Bao giờ kênh Tân Hóa - Lò Gốm xanh trong?

HẢI ĐĂNG
HẢI ĐĂNG

TTO - Kênh Tân Hóa - Lò Gốm chảy qua bốn quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú sau thời gian dài cải tạo, đã dần hồi sinh trong sự hân hoan của các hộ dân xung quanh và tất cả người dân Sài Gòn.

Bao giờ kênh Tân Hóa - Lò Gốm xanh trong? - Ảnh 1.

Nhiều người lấn chiếm vỉa hè kênh Tân Hóa - Lò Gốm (quận 6, TP.HCM) bày tiệc nhậu, xả rác thoải mái xuống dòng kênh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau hơn bảy năm thành phố khánh thành dự án cải tạo, làm đường, diện mạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã khang trang cùng hàng cây xanh thẳng tắp mát rượi. Tuy nhiên, niềm vui của người dân chưa trọn vẹn khi nước dưới kênh vẫn còn đen và hôi.

Hạnh phúc của hơn 1,2 triệu dân

Kênh Tân Hóa - Lò Gốm là một trong những dòng kênh ô nhiễm nặng nề với hơn 1,2 triệu người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp. Từ cầu Lò Gốm (quận 6) chạy ngược lên thượng nguồn về phía quận Tân Phú, Tân Bình dòng kênh càng nhỏ lại, nước đen ngòm bốc mùi hôi khó chịu.

Bạn tôi khi ấy sống gần kênh Tân Hóa - Lò Gốm từng tủi thân tâm sự: "Nhà ở kênh lụp xụp, đường đi lại ổ gà, ổ voi chằng chịt nên không bao giờ dám cho bạn bè đến thăm nhà vì... ngại lắm". Mỗi khi triều cường lên, đường biến thành sông, nước đen ngòm, mùi hôi bốc lên khiến ăn cơm cũng phải đóng cửa.

Giờ thì khác nhiều rồi, lòng kênh được ngầm hóa bằng cống hộp nằm bên dưới mặt đường rộng thênh thang. Cả khu vực vốn nổi tiếng ô nhiễm, ngập nước nay khang trang, sạch đẹp.

Điểm đặc biệt của kênh Tân Hóa - Lò Gốm là những cây cầu "2 trong 1". Thay vì chỉ dành cho người đi bộ, các cầu bộ hành trên kênh Tân Hóa - Lò Gốm có thêm làn đường dành cho xe máy, xe đạp, rút ngắn thời gian di chuyển qua hai bờ kênh.

Suốt hơn ba năm xây dựng công trình, hàng ngàn cán bộ quản lý, kỹ sư và công nhân đã miệt mài thi công cả ngày lẫn đêm thì thành quả cũng đến. Đường sá mới thông thoáng, cửa tiệm mới khang trang và nhộn nhịp người mua bán.

Như chính báo Tuổi Trẻ từng đưa tin thì đây là dự án xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống của người dân, giải quyết chống ngập nước nhiều tuyến đường ở quận 6, quận 11, quận Tân Bình, quận Tân Phú... Sau bao năm nhọc nhằn sống cùng con kênh đen, nay người dân mở cửa ra đã thấy cây xanh rì rào bên dòng nước mát.

Niềm vui chưa trọn vẹn

Hiện nay, có thể nói bề mặt kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã tươm tất sạch, đẹp nhưng dòng nước vẫn đen ngòm và bốc mùi hôi. Đáng chú ý, tại vị trí gần cầu Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6 xuất hiện các loại rác trôi nổi trên dòng nước đen kịt. Xung quanh khu vực này, nước thải từ các ống cống được xả trực tiếp xuống kênh.

Nếu chạy dọc kênh qua các quận 11, Tân Phú cũng không khó để thấy một màu nước đen và mùi hôi quyện với rác. Vào những ngày nắng nóng, dòng kênh này càng bốc mùi nồng nặc. Chiều tối, cảnh tượng mắc võng ngủ dọc bờ kênh, tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt ngay trên vỉa hè, xả rác bừa bãi, lấn chiếm lối đi bộ làm nhiều người phải đi dưới lòng đường.

Thành phố đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng vào con kênh Tân Hóa - Lò Gốm để tạo diện mạo mới cho đô thị, nâng chất đời sống người dân. Và niềm vui sẽ trọn vẹn hơn nếu cơ quan chức năng có hướng xử lý cho dòng kênh được xanh trong, bảo vệ bờ kênh không bị xả rác, lấn chiếm lối đi bộ.

Mời tham gia diễn đàn "Kênh rạch Sài Gòn xưa - nay và ngày mai"

Từ ngày 2-12, Tuổi Trẻ chính thức phát động diễn đàn "Kênh rạch Sài Gòn xưa - nay và ngày mai" để trân trọng tiếp nhận góp ý của quý bạn đọc.

Nội dung viết về những ký ức, văn hóa kênh rạch xưa và nỗi buồn ô nhiễm của hôm nay, đồng thời hiến kế xây dựng cho ngày mai. Bài viết xin gửi về email baoky@tuoitre.com.vn.

(Tác giả vui lòng ghi tên, số điện thoại và tài khoản giúp báo Tuổi Trẻ thuận lợi chi trả nhuận bút)

Đầu tư lớn xử lý nước thải để có dòng kênh xanh Đầu tư lớn xử lý nước thải để có dòng kênh xanh

TTO - TP.HCM tập trung đầu tư mạnh vào cải tạo môi trường kênh rạch như giai đoạn 2021 - 2025. Với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 19.280 tỉ đồng, nhiều con kênh hứa hẹn sẽ được trong xanh trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận