Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022
Báo động sao biển gai 'tận diệt' san hô
TTO - Các nhà khoa học Úc ngày 5-1 cho biết sao biển gai - một sinh vật ăn san hô, đang bùng phát về số lượng ở khu di sản thế giới Great Barrier Reef.
Sao biển gai bùng phát đồng nghĩa với việc một lượng lớn san hô sẽ biến mất
Tình trạng trên buộc chính phủ Úc phải tiến hành tiêu diệt loài thiên địch của san hô này.
Theo Reuters, các con sao biển ăn san hô bằng cách đè dạ dày của chúng lên nhành san hô và tiết ra một loại enzyme tiêu hóa để làm các mô san hô hóa lỏng.
"Mỗi con sao biển ăn hết một lượng san hô bằng với đường kính cơ thể của nó chỉ trong một đêm. Rất nhiều san hô sẽ biến mất", Hugh Sweatman - một nhà nghiên cứu lâu năm tại Viện Khoa học Hàng hải Úc, cho biết.
Thiệt hại này sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái biển và lợi ích từ du lịch.

Sao biển gai - một sinh vật gây hại nghiêm trọng đến rặng san hô - Ảnh: livingoceansfoundation.
Sao biển gai được phát hiện với số lượng lớn vào tháng trước ở rặng san hô Swains Reefs, mũi phía nam của quần thể rặng san hô Great Barrier Reef.
Các rặng san hô này cách bờ khoảng 200km, là một trong những một trong những phần không thể bỏ qua khi tham quan quần thể rặng san hô Great Barrier Reef - nơi các nhà khoa học đang tìm cách tiêu diệt bớt sao biển gai.
Ông Fred Nucifora - giám đốc công viên hải dương Great Barrier Reef, cho biết khu bảo tồn đã tổ chức diệt sao biển gai tại rặng san hô Swains Reefs trong tháng trước và sẽ tiếp tục trong tháng này. Tuy nhiên, vị trí của rặng san hô khiến cho công việc này khá khó khăn khi thực hiện.
Các đợt bùng phát sao biển gai trước đây thường có nguyên nhân do dư thừa dinh dưỡng trong nước nhưng nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát sao biển gai hiện tại vẫn đang được xác định.
Tại Nha Trang, Khánh Hòa cũng có các chiến dịch diệt sao biển gai để bảo vệ rặng san hô ở các khu bảo tồn biển.
Dịch sao biển gai phá hoại rặng san hô đã diễn ra liên tục trong hai năm qua ở quần thể rặng san hô Great Barrier Reef.
Hiện tại, rặng san hô này vẫn đang trong quá trình hồi phục. Thiệt hại được coi là lớn nhất từ trước đến nay bắt đầu từ năm 2016 với 700km rặng san hô bị "ăn thịt".
-
TTO - Quá trình rà soát hàng loạt vụ việc đã có kết luận thanh, kiểm tra, Tỉnh ủy Đắk Nông thống nhất yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo khôi phục khởi tố nhiều vụ việc sai phạm dây dưa, trong đó có vụ lấy đất dành người nghèo cấp cho quan chức.
-
TTO - Theo Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc, chúng ta phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành 'những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, làm cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu không có chỗ ẩn nấp'.
-
TTO - "Đứng ở bancông, trong 5 phút, tôi đếm được khoảng 580 chiếc xe cơ giới đi qua. Tôi cảm nhận được đây chính là sức sống của thành phố" - tân Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường chia sẻ.
-
TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ đạo như vậy đối với dự án ngăn triều, chống ngập 10.000 tỉ. Trước đó dự án đã phải dời thời gian vận hành nhiều lần vì vướng các thủ tục.
-
TTO - Ngày 28-6, Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông đã công bố kết luận thanh tra đối với báo Pháp Luật Việt Nam.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận