Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Báo động sao biển gai 'tận diệt' san hô

05/01/2018 16:41 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Úc ngày 5-1 cho biết sao biển gai - một sinh vật ăn san hô, đang bùng phát về số lượng ở khu di sản thế giới Great Barrier Reef.

Sao biển gai bùng phát đồng nghĩa với việc một lượng lớn san hô sẽ biến mất

Tình trạng trên buộc chính phủ Úc phải tiến hành tiêu diệt loài thiên địch của san hô này.

Theo Reuters, các con sao biển ăn san hô bằng cách đè dạ dày của chúng lên nhành san hô và tiết ra một loại enzyme tiêu hóa để làm các mô san hô hóa lỏng. 

"Mỗi con sao biển ăn hết một lượng san hô bằng với đường kính cơ thể của nó chỉ trong một đêm. Rất nhiều san hô sẽ biến mất", Hugh Sweatman - một nhà nghiên cứu lâu năm tại Viện Khoa học Hàng hải Úc, cho biết.

Thiệt hại này sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái biển và lợi ích từ du lịch.

Báo động sao biển gai tận diệt san hô - Ảnh 2.

Sao biển gai - một sinh vật gây hại nghiêm trọng đến rặng san hô - Ảnh: livingoceansfoundation.

Sao biển gai được phát hiện với số lượng lớn vào tháng trước ở rặng san hô Swains Reefs, mũi phía nam của quần thể rặng san hô Great Barrier Reef.

Các rặng san hô này cách bờ khoảng 200km, là một trong những một trong những phần không thể bỏ qua khi tham quan quần thể rặng san hô Great Barrier Reef - nơi các nhà khoa học đang tìm cách tiêu diệt bớt sao biển gai.

Ông Fred Nucifora - giám đốc công viên hải dương Great Barrier Reef, cho biết khu bảo tồn đã tổ chức diệt sao biển gai tại rặng san hô Swains Reefs trong tháng trước và sẽ tiếp tục trong tháng này. Tuy nhiên, vị trí của rặng san hô khiến cho công việc này khá khó khăn khi thực hiện.

Các đợt bùng phát sao biển gai trước đây thường có nguyên nhân do dư thừa dinh dưỡng trong nước nhưng nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát sao biển gai hiện tại vẫn đang được xác định.  

Tại Nha Trang, Khánh Hòa cũng có các chiến dịch diệt sao biển gai để bảo vệ rặng san hô ở các khu bảo tồn biển.

Dịch sao biển gai phá hoại rặng san hô đã diễn ra liên tục trong hai năm qua ở quần thể rặng san hô Great Barrier Reef.

Hiện tại, rặng san hô này vẫn đang trong quá trình hồi phục. Thiệt hại được coi là lớn nhất từ trước đến nay bắt đầu từ năm 2016 với 700km rặng san hô bị "ăn thịt".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận