Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Báo động các băng nhóm ‘trẻ trâu’: Nẹt pô cũng vác 'hàng nóng' chém nhau

11/06/2022 18:23 GMT+7

TTO - Những mâu thuẫn vụn vặt như va quẹt nhẹ, nẹt pô... thay vì hòa giải êm đẹp, gần đây nổi lên những vụ giải quyết mâu thuẫn bằng 'hàng nóng' có tính chất côn đồ. Những hình ảnh "truy cùng chém tận" gần đây đang thực sự đáng báo động.

Báo động các băng nhóm ‘trẻ trâu’: Nẹt pô cũng vác hàng nóng chém nhau - Ảnh 1.

Nhóm của Tiến xông vào quán ốc chém nhầm người khiến hai người bị thương - Ảnh chụp màn hình

Liên tiếp những vụ gây hấn xảy ra gần đây ở TP.HCM mà cả "thủ phạm" lẫn nạn nhân đều có tuổi đời còn rất trẻ, còn mặc áo học sinh - sinh viên, khiến dư luận thực sự bất an. Không chỉ mất an ninh trật tự, theo các chuyên gia, thực tế này còn cho thấy mức độ hành vi có tính chất nghiêm trọng, manh động, có yếu tố cấu kết thành băng nhóm.

Đem bom xăng đi giải quyết mâu thuẫn 

Các vụ việc xảy ra gần đây được cơ quan công an phát hiện xử lý đều có điểm chung là do các nhóm thanh thiếu niên kéo thành băng dùng mã tấu, ba chĩa, bom xăng... đi giải quyết xung đột vụn vặt để "lấy số".

Điển hình vào tối 16-5, rất đông thanh thiếu niên của hai nhóm cầm theo hung khí, chạy xe rượt đuổi chém nhau trên đường Phước Thiện, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức. Hai thanh niên của một trong hai nhóm đã tông vào xe máy người đi đường, làm hai người té ngã, bị thương oan.

Khi đối thủ bị ngã, hai thanh niên này xông vào đập phá xe máy, ném bom xăng xuống đường... gây náo loạn. Công an TP Thủ Đức phải vào cuộc ngay trong đêm triệu tập một số thanh niên làm việc.

Khi triệu tập lấy lời khai, đa số nhóm thanh thiếu niên này chỉ mới học cấp II, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong trường nhưng lên mạng xã hội hẹn nhau "quyết đấu". Cả hai bên kéo khoảng 30 người để "thư hùng lấy số".

Hay như mới đây ngày 9-6, từ mâu thuẫn nhỏ vì tiếng nẹt pô, Trần Gia Bảo (thường gọi "Bảo dơ", 19 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) hẹn Nguyễn Duy Tiến (19 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) ra ngã ba Mỹ Thành (phường Long Thạnh Mỹ) "quyết đấu". Bảo gom 20 người (đa số "trẻ trâu"), tương tự Tiến cũng gom 20 người.

21h30, nhóm Tiến vác mã tấu, đao kiếm, bom xăng... ra điểm hẹn trước, không thấy nhóm Bảo đâu nên đi tìm. Do quen nhau từ trước, Tiến biết Bảo hay nhậu ở quán ốc trên đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ, nên chạy đến.

Trùng hợp lúc này trong quán ốc có một nhóm sinh viên đang tổ chức sinh nhật, ăn uống. Cứ nghĩ đây là nhóm Bảo nên nhóm Tiến xông vào chém tới tấp khiến nhiều người trong quán bỏ chạy tán loạn, hai người đang ăn cùng bạn bè cũng bị nhóm Tiến chém nhầm gây thương tích nặng, nhập viện.

Sau khi gây án, nhóm Tiến về đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A thì mới gặp nhóm Bảo. Hai nhóm lao vào cầm hung khí "giáp lá cà", ẩu đả làm náo loạn đường phố. Hậu quả, Lê Thanh Huy (28 tuổi, nhóm của Tiến) và Phạm Phi Long (18 tuổi, nhóm của Bảo) bị thương, nhập viện.

Liên tiếp xảy ra các vụ náo loạn chém nhau, người dân quanh khu vực phải "rớt tim" khi chứng kiến những hành vi côn đồ của các đối tượng. Chưa hết, việc kinh doanh, buôn bán của người dân cũng ảnh hưởng, người dân không liên quan bị vạ lây nhận thương tích.

Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an TP Thủ Đức đã nhanh chóng vào cuộc truy xét, triệu tập 30 người trong hai nhóm lên làm việc, củng cố hồ sơ xử lý hành vi cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng...

Qua kiểm tra, những thanh niên này chưa có tiền án, tiền sự. Đa số các đối tượng đã nghỉ học, không có việc làm ổn định nên thường xuyên rủ rê đi gây chuyện, đánh nhau...

Mạng xã hội như "con dao hai lưỡi"

Theo trung tá Mai Trọng Hạnh - phó trưởng Công an TP Thủ Đức, vụ việc trên xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ giữa cá nhân, sau đó tụ tập thêm "đồng bọn" đi đánh nhau. Khi vào quán ốc, các đối tượng đã nhìn nhầm người, xác định không đúng mục tiêu nhưng vẫn có hành động đánh hai người bị thương và đập phá quán. Đây là hành động côn đồ, cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm khắc để răn đe, giáo dục chung trong xã hội.

Quá trình điều tra, công an xác định hai nhóm không phải là băng nhóm giang hồ, không phải băng nhóm bảo kê, mà vì thể hiện bản thân nên mới hung hăng đi chém nhau. Hiện Công an TP Thủ Đức tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại đang bỏ trốn. Đề nghị các đối tượng có liên quan hãy nhanh chóng đến cơ quan công an trình diện.

Báo động các băng nhóm ‘trẻ trâu’: Nẹt pô cũng vác hàng nóng chém nhau - Ảnh 2.

Hung khí mà nhóm Tiến, Bảo dùng để chém nhau - Ảnh: Công an cung cấp

PGS.TS Trương Văn Vỹ - giảng viên xã hội học tội phạm, Trường ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng các băng nhóm trẻ (độ tuổi từ 15 đến 20) thường xuyên xảy ra mâu thuẫn xuất phát từ độ tuổi bồng bột, bốc đồng, không kiềm chế được bản thân và thích thể hiện cái tôi. Lứa tuổi này rất dễ bị lôi kéo vào những cuộc chơi mang tính bạo lực.

Bên cạnh đó, mạng xã hội hiện nay cũng là "lợi thế" để các bạn trẻ thể hiện bản thân, đôi khi nó trở thành "con dao hai lưỡi". Các bạn trẻ thường xuyên lên mạng hẹn nhau đi chơi nhưng khi đụng chuyện, chỉ một tin nhắn, 30 phút sau là tụ tập được hàng chục người.

Về mặt tích cực của mạng xã hội thì không ai phủ nhận được, nhưng mặt tiêu cực cũng không kém.

Còn phần vi mô, chuyên gia cho rằng trước hết đó phải là từ gia đình. Gia đình rất quan trọng, phải kiểm soát được con em của mình đi đâu, chơi với ai, làm gì phải biết để kiểm soát. Song, hiện nay các bậc phụ huynh chú tâm vào công việc, buông lỏng, lơ là trong việc quản lý, trông nom con em khiến các em dễ bị thành phần xấu lôi kéo, phạm tội.

PGS.TS Trương Văn Vỹ nhận định: "Cái quan trọng nhất vẫn là ý thức của các em, phải nhận thức được hành vi sai trái mà tránh những việc xấu xa, lôi kéo của người khác. Ý thức đó phải được nhà trường, gia đình thường xuyên dạy dỗ cho con cháu biết".

Báo động các băng nhóm ‘trẻ trâu’: Nẹt pô cũng vác hàng nóng chém nhau - Ảnh 3.

Các thanh niên trong nhóm Tiến, Bảo bị công an triệu tập xử lý - Ảnh: Công an cung cấp

Mâu thuẫn chỉ từ tiếng nẹt pô, 2 nhóm Mâu thuẫn chỉ từ tiếng nẹt pô, 2 nhóm 'trẻ trâu' ra đường giáp lá cà

TTO - Từ mâu thuẫn nhỏ vì tiếng nẹt pô rồi thách thức nhau, hai nhóm thanh niên hẹn nhau ra dùng hung khí 'giáp lá cà' chém nhau khiến nhiều người bị thương, trong đó 2 sinh viên bị chém nhầm.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận