Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Báo chí Trung Quốc: 'Hãy học hỏi Việt Nam để phát triển bóng đá'

14/12/2019 10:27 GMT+7

TTO - Sau khi U22 Việt Nam đăng quang ở SEA Games 30, báo chí Trung Quốc hết lời khen ngợi bóng đá Việt Nam. Trang tin Sina Sports viết: "Trung Quốc phải học hỏi Việt Nam để phát triển bóng đá".

Báo chí Trung Quốc: Hãy học hỏi Việt Nam để phát triển bóng đá - Ảnh 1.

Báo chí Trung Quốc bày tỏ sự "ngưỡng mộ" với thành công của bóng đá Việt Nam - Ảnh: chụp màn hình

Nhiều tờ báo Trung Quốc đồng loạt ca ngợi chiến công lịch sử của Việt Nam ở SEA Games 30, trong đó cụm từ "sự trỗi dậy" được sử dụng rất nhiều lần. 

Tờ báo điện tử tiếng Trung Quốc China Press đặt câu hỏi: "Bóng đá Việt Nam trỗi dậy như thế nào ?".

Hỏi và tự trả lời, tờ này viết: "Sau 10 năm kiên nhẫn, cuối cùng bóng đá Việt Nam cũng nở ra những bông hoa mùa xuân. Đây không phải là thành quả nhất thời, mà là cả một quá trình đầu tư dài hạn vào chiến lược đào tạo và phát triển bóng đá trẻ được khởi xướng cách đây 10 năm. Đó là đi theo con đường của Arsene Wenger và học cách phát triển của bóng đá Nhật Bản".

Kênh truyền hình Kaixian TV cũng nhận định: "Trong những năm gần đây, bóng đá Việt Nam đã trỗi dậy mạnh mẽ và bóng đá trẻ phát triển nhanh chóng".

Trước đó trang tin tổng hợp Sina Sports (Trung Quốc) cũng có có bài viết mang tiêu đề: "Mười năm sau sự trổi dậy của bóng đá Việt Nam". Trong bài viết ca ngợi chiến tích ấn tượng của Việt Nam khi giành chức vô địch với kỷ lục bất bại.

"Sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam không phải là hiện tượng nhất thời. Đằng sau nó là một nỗ lực rất lớn trong công tác đào tạo trẻ hơn 10 năm. Sự đầu tư có chiến lược và kế hoạch lâu dài này đã giúp bóng đá Việt Nam gặt hái rất nhiều quả ngọt trong thời gian qua", Sina Sports viết.

Từ câu chuyện thành công của bóng đá Việt Nam, Sina Sports đã khuyên Trung Quốc nên học hỏi và có những chiến lược phát triển đúng đắn để "bằng anh bằng em".

Sina Sports nhận định: "Con đường bóng đá Việt Nam đang "vượt qua" Thái Lan và Malaysia gợi nhớ cảnh bóng đá Nhật Bản vượt qua Trung Quốc những năm 1990. Dưới sự hướng dẫn của Saburo Kawabuchi, kế hoạch xếp hạng thế giới của đội Nhật Bản đã ổn định trong khoảng 30 - 40.

Ngược lại, đội tuyển Trung Quốc liên tục đi vào ngõ cụt. Nếu không muốn tiếp tục gặp ác mộng, Trung Quốc hãy học hỏi con đường phát triển của bóng đá Việt Nam và tập trung vào sự nghiệp đào tạo cầu thủ trẻ".

Báo châu Á Báo châu Á 'chấm' 5 cầu thủ Việt Nam hay nhất năm 2019

TTO - Cây bút Adwaidh Rajan của trang thể thao uy tín châu Á FOX Sports vừa có bài phân tích và đưa ra "bảng xếp hạng" 5 cầu thủ Việt Nam xuất sắc nhất năm 2019.

QUỐC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận