Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Báo chí quốc tế đưa tin về Đại hội Đảng

21/01/2016 08:01 GMT+7

TT - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang là chủ đề nóng tại châu Á, được báo chí quốc tế đeo bám sát sao.

Đại hội lần thứ XII họp phiên trù bị ngày 20-1 - Ảnh: TTXVN

Dịp này, Hãng tin Bloomberg đăng bài viết với tựa đề “Nền kinh tế VN là thị trường mới nổi nổi bật”.

Bloomberg nhận định trong thời điểm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu như Trung Quốc, Nga, Brazil… gặp nhiều khó khăn, GDP VN tăng trưởng ổn định ở mức gần 7%, đưa VN trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới”.

Bài báo viết: Nhu cầu tiêu dùng trong nước và đầu tư nước ngoài tăng mạnh giúp quốc gia Đông Nam Á đối phó thành công với những mối đe dọa toàn cầu đã khiến các thị trường chứng khoán lao đao và tình trạng phá giá tiền tệ hồi năm qua.

Tất cả diễn ra trong thời điểm VN bắt đầu cuộc thay thế tầng lớp lãnh đạo, có ý nghĩa quyết định với cải cách kinh tế và tăng trưởng. Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2016-2020 của Đảng Cộng sản đặt mục tiêu tăng trưởng 7% mỗi năm.

Khảo sát của Bloomberg dự báo GDP VN sẽ đạt mức 6,7% trong năm 2016, tương tự như năm 2015. Các quan chức Đảng Cộng sản tham dự đại hội để bầu tổng bí thư mới cũng sẽ có nhiệm vụ lập kế hoạch tăng trưởng tránh những sai lầm cũ.

Báo cáo của các chuyên gia kinh tế thuộc Tập đoàn Australia & New Zealand Banking Group dự báo: “VN sẽ có một năm 2016 tuyệt vời. Tuy nhiên triển vọng dài hạn phụ thuộc vào kết quả của những thay đổi chính trị sẽ diễn ra trong thời gian tới”.

Nhà kinh tế Eugenia Victorino của Australia & New Zealand Banking Group nhận xét việc Ngân hàng Nhà nước VN nỗ lực đảm bảo tỉ giá ngoại hối linh động cũng sẽ giúp tăng cường sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, tiêu dùng cá nhân tăng 9,3% trong năm 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 17,4% lên mức kỷ lục 14,5 tỉ USD. Thị trường chứng khoán VN cũng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Theo kế hoạch năm năm tới, Chính phủ đặt mục tiêu nâng GDP tính theo đầu người lên 3.200-3.500 USD vào năm 2020.

“Năm 2016 và 2017, chúng tôi tin rằng VN có cơ sở để trở thành một trong những câu chuyện tăng trưởng nhanh nhất thế giới” - bà Victorino quả quyết.

Chủ đề Đại hội Đảng VN cũng xuất hiện nổi bật trên báo New York Times (Mỹ), Straits Times (Singapore), Nikkei, Japan Times (Nhật)… Báo Bangkok Post đăng đậm bài viết của Hãng tin AFP về Đại hội Đảng, trong khi trang web NBC News (Mỹ) cũng có bài tường thuật lớn.

New York Times nhận định dù kết quả Đại hội Đảng diễn ra thế nào thì quan hệ Mỹ - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi.

Straits Times dẫn lời một số chuyên gia khu vực đánh giá đội ngũ lãnh đạo mới của VN sẽ tiếp tục các chính sách kinh tế hiện tại, duy trì sự tăng trưởng ổn định của vài năm qua.

NBC dẫn lời giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc cho rằng với việc VN ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ sẽ cất cánh.

HIẾU TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận