26/02/2025 16:26 GMT+7

Báo chí dưới thời ông Trump: Khi Nhà Trắng là 'người gác cổng'

Việc Nhà Trắng tuyên bố sẽ kiểm soát việc tổ chức báo chí nào được phép đi theo ông Trump trong các khu vực riêng tư đang gây tranh cãi về tự do báo chí ở Mỹ.

Báo chí dưới thời ông Trump: Khi Nhà Trắng là 'người gác cổng' - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt - Ảnh: AFP

Báo Guardian ngày 26-2 đưa tin Nhà Trắng mới đây đã thông báo sẽ kiểm soát việc lựa chọn các tổ chức báo chí và phóng viên được phép tham gia nhóm phóng viên đi theo Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Nhóm báo chí của Nhà Trắng sẽ là bên quyết định đơn vị nào được hưởng đặc quyền cực kỳ ưu tiên và giới hạn trong các không gian riêng như chuyên cơ Air Force One và Phòng Bầu dục", Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 25-2 (giờ Mỹ).

Thông báo được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump được tòa án liên bang cho phép tạm thời cấm Hãng tin AP tham gia đưa tin, nhằm đáp trả việc hãng tin này từ chối yêu cầu của tổng thống Mỹ về việc phải gọi là Vịnh Mỹ thay vì Vịnh Mexico khi đưa tin.

Thông thường Hiệp hội Báo chí Nhà Trắng (WHCA) - một tổ chức độc lập gồm các thành viên của giới truyền thông - sẽ là bên phụ trách điều phối nhóm phóng viên luân phiên gồm hơn 10 nhà báo được phép tiếp cận tổng thống trong các sự kiện quy mô nhỏ.

Tại buổi họp báo, bà Leavitt đã khẳng định rằng WHCA "không nên độc quyền" trong việc tiếp cận của báo chí tại Nhà Trắng. 

Nếu để Nhà Trắng kiểm soát lựa chọn, những đơn vị truyền thông lâu đời vẫn sẽ được tham gia nhóm phóng viên, cùng với những đơn vị mới và chưa có nhiều tiếng nói trong giới truyền thông.

"Nhà Trắng muốn nhiều hãng truyền thông và hãng mới hơn tham gia nhóm phóng viên", bà nói. "Đã đến lúc nhóm phóng viên Nhà Trắng phản ánh thói quen truyền thông của người dân Mỹ năm 2025".

Trong tuyên bố được đưa ra sau đó, WHCA đã gọi quyết định này "làm suy yếu tính độc lập của hệ thống báo chí tự do tại Mỹ".

"Trong một quốc gia tự do, các nhà lãnh đạo không được phép chọn lựa báo chí riêng cho mình", Chủ tịch WHCA Eugene Daniels nhấn mạnh.

Ông cũng phản bác lại tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng, khi cho rằng việc để Nhà Trắng quyết định các hãng thông tấn hay phóng viên nào được đi theo ông Trump là đang tạo ra cơ hội cho những đơn vị mới.

"Qua nhiều thế hệ, các nhà báo được bầu vào ban lãnh đạo của WHCA đã liên tục mở rộng số lượng thành viên và luân phiên nhóm phóng viên, để tạo điều kiện cho các hãng tin mới và đang phát triển được tham gia", ông Daniels khẳng định.

Ủy ban phóng viên vì Tự do báo chí đã gọi đây là "một thay đổi lớn về cách công chúng tiếp cận thông tin về chính phủ".

"Nhóm phóng viên Nhà Trắng tồn tại để phục vụ công chúng, chứ không phải để phục vụ tổng thống", Chủ tịch Tổ chức Bruce Brown tuyên bố.

Vụ kiện giữa Hãng tin AP và Nhà Trắng

Sau khi ông Trump ký sắc lệnh vào tháng trước yêu cầu Bộ Nội vụ Mỹ đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ, Hãng thông tấn AP cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng tên gọi truyền thống trong các bản tin, nhưng cũng sẽ ghi nhận nỗ lực đổi tên của ông Trump.

Nhà Trắng sau đó đã cấm phóng viên của AP tiếp cận Phòng Bầu dục cũng như chuyên cơ Air Force One của ông Trump, cáo buộc hãng tin này đã "đưa tin thiếu trách nhiệm và không trung thực".

Hãng thông tấn sau đó đã đâm đơn kiện chính quyền ông Trump, lập luận rằng quyết định cấm phóng viên của Nhà Trắng vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ về bảo vệ quyền tự do ngôn luận bằng cách ép buộc họ phải sử dụng ngôn từ theo yêu cầu của chính quyền trong quá trình đưa tin.

Thẩm phán liên bang Trevor McFadden, người được ông Trump bổ nhiệm, đã từ chối yêu cầu của AP về việc khôi phục quyền tiếp cận Phòng Bầu dục, Air Force One và các sự kiện tại Nhà Trắng của hãng.

Do đó Nhà Trắng sẽ tạm thời thắng kiện, trong lúc thẩm phán McFadden cho biết sẽ tiếp tục xem xét liệu Nhà Trắng có đang phân biệt đối xử với AP hay không.

Báo chí dưới thời ông Trump: Khi Nhà Trắng là 'người gác cổng' - Ảnh 3.Hãng AP thua kiện vụ bị Nhà Trắng cấm cửa

Thẩm phán Mỹ Trevor McFadden đã bác yêu cầu của Hãng thông tấn AP về lệnh cấm của Nhà Trắng, cho rằng lập luận của hãng chưa thuyết phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên