Báo cáo vụ hai tàu suýt tông nhau ở ga Nha Trang trước 20-7

12/07/2018 18:31 GMT+7

TTO - Chiều 12-7, tin từ Cục Đường sắt Việt Nam cho biết đã đề nghị ngành đường sắt phải tổ chức phân tích xử lý trách nhiệm sự cố tàu khách và tàu hàng chạy vào cùng một đường ở ga Nha Trang (Khánh Hòa).

Báo cáo vụ hai tàu suýt tông nhau ở ga Nha Trang trước 20-7 - Ảnh 1.

Ga Nha Trang - Ảnh: TTO

Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu báo cáo kết quả phân tích và kỷ luật các cá nhân, tập thể liên quan trước ngày 20-7.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ga Nha Trang (Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh) có giải trình theo kế hoạch khoảng 2h45 đêm 9-7, trực ban chạy tàu ga sẽ đón tàu SH3 chạy vào đường số 3, còn tàu SE26 chạy sau sẽ được đón vào đường số 2.

Sau khi tàu SH3 đã dừng trên đường số 3, trực ban chạy tàu ga Nha Trang vội vàng xác nhận tín hiệu và nhấn nút đón tàu SE26 vào ga khi chưa quay ghi (thiết bị chuyển hướng đoàn tàu) vào đường số 2 đúng qui định.

Do đó, khi tàu SE26 chạy vào ga đã "lọt" vào đường số 3 trong khi đường này đã có đoàn tàu hàng nằm đó.

Còn theo giải trình của lái tàu khách SE26 Đỗ Đình Tần, khi tàu chạy vào ga Nha Trang trên đường số 3, ban lái tàu phát hiện phía trước có đoàn tàu hàng đang dừng đỗ.

Ngay lập tức, ban lái tàu đã hãm khẩn cấp cho tàu SE26 dừng lại và kéo còi nguy cấp. Sau đó, lái tàu SE26 lùi tàu ra khỏi đường số 3 và cho tàu chạy vào đường số 2 theo tín hiệu của nhân viên nhà ga.

Hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị liên quan phân tích nguyên nhân và qui trách nhiệm các cá nhân, tổ chức làm sai qui trình dẫn đến sự cố trên.

Theo Cục Đường sắt Việt Nam mặc dù sự cố chưa gây ra hậu quả, nhưng nếu không phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời, chắc chắn sẽ xẩy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhiều người.

Đặc biệt đối với hành khách trên chuyến tàu SE26.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, đây là lần thứ 4 xảy ra sự cố tai nạn tàu lửa đối đầu uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông đường sắt trong vòng một năm qua.

Tháng 7-2017, hai tàu khách đối đầu nhau với trong ga Suối Vận (Bình Thuận) cách nhau 80m, ngày 27-2 -2018, tàu khách SE25 và một tàu hàng đối đầu, chỉ kịp dừng lại cách nhau 10m ở khu vực Đồng Nai.

Còn ngày 26-5-2018, hai tàu hàng tông nhau ở ga Núi Thành (Quảng Nam).

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận