Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Báo cáo tôn giáo của Hoa Kỳ đánh giá sai lệch về Việt Nam

15/10/2015 17:01 GMT+7

TTO - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Báo cáo tự do Tôn giáo quốc tế 2014 của Hoa Kỳ "tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh tư liệu.

Chiều ngày 15-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế 2014 trong đó có đề cập đến tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế”.

Ông Bình khẳng định: "Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam.

“Đáng tiếc Báo cáo tự do Tôn giáo quốc tế 2014 của Hoa Kỳ, mặc dù đã ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này, vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam” - ông Bình nói.

Còn về thông tin mà tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) vừa đưa về việc chính quyền thành phố Tam Sa tiết lộ từ ngày 1-10 triển khai lắp đặt thiết bị không dây trên các đảo có cư dân sinh sống, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định rằng Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là thành phố Tam Sa. Dù bất kỳ hình thức nào hay nhằm mục đích gì thì những hoạt động với tên gọi là thành phố Tam Sa đều không có cơ sở pháp lý nào và không thay đổi thực tế quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam.

Về vụ nữ doanh nhân Hà Thúy Linh (Lâm Đồng) bị tử nạn tại Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết theo thông tin của Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại Quảng Châu, Tổng lãnh sự quán đã tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng ở phía Trung Quốc đề nghị làm rõ nguyên nhân về cái chết của bà Hà Thúy Linh.

Đồng thời Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đang hỗ trợ gia đình bà Hà Thúy Linh giải giải quyết hậu sự và hoàn tất các thủ tục liên quan. Các cơ quan chức năng của phía Trung Quốc cho biết sau khi có kết luận chính thức về cái chết của bà Linh, trong vòng 3 tuần, họ sẽ hoàn thành các thủ tục để đưa thi thể nạn nhân về nước.

Về tiến độ xác minh ba người Việt bị mất tích ở ngoài khơi của Nhật Bản, ông Bình cho hay, trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng như Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã nỗ lực phối hợp với các bên liên quan để tìm kiếm 3 thuyền viên này.

Theo thông tin mới nhất mà Bộ Ngoại giao có được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho đến nay, các lực lượng tuần tra Nhật Bản chưa có thông tin gì mới về 3 thuyền viên này.  

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong nước, cũng như các cơ quan chức năng Nhật Bản để gặp gỡ, thông báo tình hình cũng như động viên thăm hỏi đối với các thuyền viên khác.

Các cơ quan này đang tích cực nỗ lực để tìm kiếm các thuyền viên mất tích, xác định rõ nguyên nhân để làm sao đảm bảo lợi ích chính đáng của các thuyền viên.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận