Ngược lại, bán bánh trung thu handmade (nhà làm), bánh tươi giá tốt đang được ưa chuộng hơn.
Tặng 4: nhiều kiểu... tặng
Dạo một hồi quanh các sạp bánh trung thu tung ra các chương trình khuyến mãi "mua 1 tặng 4" ở đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM), anh Hoàng Văn Bình (Bình Thạnh) cho biết vẫn chưa quyết định mua vì thực ra "mua 1 tặng 4" nhưng giá bán một cái lại đến hơn 200.000 đồng, gần gấp ba lần trước đó.
"Có giảm giá so với đầu tháng thật, nhưng không đúng như lời rao của người bán. Thấy chưng bảng vậy nhưng vào hỏi thì không phải vậy, kiểu như treo bảng lừa người mua. Giá bán còn ảo lắm", anh Bình bức xúc.
Tương tự, dù được một cửa hàng bánh trung thu Đồng Khánh trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5) khuyến mãi "1 tặng 4" như cam kết nhưng chị Nguyễn Thị Thanh (quận 10) cho biết ba cái bánh tặng kèm là bánh nhỏ, khác loại nên thay vì mua nhiều như dự tính, chị chỉ mua một cái với giá 170.000 đồng.
Anh Sơn, chủ điểm bán bánh trung thu trên đường Nguyễn Trãi (quận 5), cũng đã treo biển "mua 1 tặng 4" nhưng thừa nhận mức giá vẫn không thay đổi nhiều so với "tặng 2". Cụ thể, bánh có mức giá từ 110.000 đồng/4 cái đến cao nhất là 246.00 đồng/4 cái.
"Nói giảm vậy thôi chứ thực chất giá không thay đổi nhiều so với mức giá ban đầu bán ra, chỉ giảm từ vài nghìn đồng cho một cái, chủ yếu là đánh vào tâm lý khách hàng chuộng hàng hóa khuyến mãi thì vào mua thôi".
Bán bánh trung thu tại cửa hàng trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5), anh Lê Huỳnh cho biết thị trường năm nay cạnh tranh với nhau mạnh nên các chương trình giảm giá cũng phải dựa vào các cửa hàng khác xem họ giảm thì mình cũng phải giảm mới bán được.
Các loại bánh Đồng Khánh được anh Huỳnh cho biết đã giảm khá sâu so với tuần trước. Giá bán hiện chỉ từ 140.000 đồng/4 cái cho đến 170.000 đồng/4 cái, mỗi cái chỉ từ tầm 35.000 - 42.500 đồng/1 cái. "Cửa hàng của mình giảm là sẽ giảm sâu luôn chứ không tung ra khuyến mãi ảo nhằm hút khách đến mua như các chỗ khác, làm vậy khác nào lừa khách", anh Huỳnh nói.
Bánh tươi nhà làm vẫn bán chạy
Trao đổi với Tuổi Trẻ mới đây, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, đại diện cơ sở bánh Đồng Khánh Bông Lúa Vàng (Long An), cho rằng việc giảm giá sâu cho bánh trung thu thời điểm này là hợp lý bởi gần Tết Trung thu nhưng sức mua chậm.
Cũng theo bà Thủy, để hỗ trợ người bán lẻ giảm giá bán ở mức sâu, bán nhanh để tránh hàng tồn, đơn vị đã tăng thêm mức chiết khấu. Tuy nhiên bà thừa nhận không ít người bán có chiêu trò trong việc giảm giá như cho tăng giá rồi giảm lại, hay tặng kèm bánh khác loại, bánh nhỏ.
Trong khi đó, bánh nhà làm khá hút khách. Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Hồ Thị Bình, đại diện một cửa hàng bánh trung thu tại Gò Vấp, cho biết năm nay đưa ra tám vị bánh, giá bán phổ biến 250.000 - 350.000 đồng/hộp 6 bánh (mỗi bánh mỗi vị). Đặc biệt, năm nay bánh dùng nguyên liệu mới như đường thốt nốt, rau củ...
"Tôi đã bán hơn 800 hộp rồi, tăng 40% so với năm ngoái, cả mùa chắc bán được 1.300 hộp. Bánh nhà làm thường có giá tốt hơn bánh công nghiệp, có nhiều vị lạ, bánh nhỏ nhưng bù lại mỗi hộp bánh có nhiều bánh nên người mua có cơ hội được thưởng thức nhiều vị khác nhau", bà Bình lý giải.
Theo ghi nhận trên thị trường, hiện dòng bánh nhà làm xuất hiện rất nhiều, nhưng mỗi nơi quảng cáo về chất lượng một kiểu và thường không có giấy tờ chứng nhận chất lượng.
Các loại bánh trung thu tự làm thủ công này được chú ý bởi các loại bao bì khá đẹp mắt, sang trọng và được đóng gói cẩn thận nhằm để làm quà biếu tặng cho người thân và bạn bè. Giá các loại bánh trung thu handmade này không cao hơn so với giá các loại bánh trung thu hiện nay trên thị trường, trung bình 30.000 - 70.000 đồng/1 cái.
Theo chị T.N., chủ một địa chỉ làm bánh trung thu handmade tại Tân Bình, bánh không sử dụng chất bảo quản, có khách đặt mới làm và nướng trong ngày nên hạn sử dụng từ 8 - 10 ngày.
Bánh cao cấp bán tốt
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sheraton Saigon Hotel & Towers, cho biết đến thời điểm hiện tại đơn vị bán ra gần 125.000 bánh trung thu, tăng đáng kể so với năm ngoái dù giá bán năm nay tăng nhẹ, phổ biến trên dưới 1 triệu đồng/hộp.
"Định vị khách hàng ở mức khá trở lên, có điều kiện kinh tế nên sản phẩm được chúng tôi đưa ra cũng đạt tiêu chuẩn, bao bì đẹp tiện cho biếu tặng nên dễ thuyết phục khách chuộng", vị này lý giải.
Trong khi đó, đại diện Lotte Mart cho biết dòng bánh tươi không sử dụng chất bảo quản đang bán khá tốt, hiện đạt trên 60% lượng bán ra so với kế hoạch, trong đó dòng bánh chủ yếu được chuộng là hộp quà là nhiều với 200.000 đồng bốn cái, bốn vị.
Cẩn thận với bánh 3 không
Khi hỏi nhiều đơn vị bán bánh nhà làm hay handmade các giấy tờ liên quan đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đại diện cửa hàng này lại không đưa ra được loại giấy nào nhằm chứng minh nguồn gốc hoặc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ được đảm bảo bằng lời nói.
Theo nhiều chuyên gia, điều đáng lo với sản phẩm bánh nhà làm là chất lượng kiểu hên xui, đặc biệt là bánh kiểu ba không (không bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng) khá phổ biến. Do đó, nếu không lựa chọn chỗ mua uy tín, người tiêu dùng dễ mua phải bánh kém chất lượng, không an toàn.
Ngoài ra, bánh có chất bảo quản quá nhiều hoặc bánh được làm từ nguyên liệu như đậu, bột, các loại hạt... (những thực phẩm dễ ẩm mốc) kém chất lượng cũng dễ gây ngộ độc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận