Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Bánh trung thu đến giờ 'mua 1 tặng 4'

10/09/2022 22:13 GMT+7

TTO - Cuối mùa Tết Trung thu, để đẩy hàng tồn, hàng loạt cửa hàng bán "xổ" bánh trung thu với giá 40.000-60.000 đồng/cái, mua 1 tặng 4... thu hút nhiều người mua hơn. Tuy nhiên, không ít người vỡ lẽ khi mua phải bánh hết hạn sử dụng, hàng trôi nổi...

Bánh trung thu đến giờ mua 1 tặng 4 - Ảnh 1.

Chiều 10-9, một cửa hàng trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM) áp dụng khuyến mãi 40.000 - 60.000 đồng/bánh trung thu - Ảnh: N.TRÍ

Chiều 10-9, khi thấy bảng "40.000 - 60.000 đồng/cái", nhiều người dân đã tấp vào lựa mua bánh trung thu tại một cửa hàng trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM). Theo đó, với lượng lớn bánh trong tủ kính, người bán cho biết bánh Đồng Khánh giảm còn 40.000 đồng/bánh 1 trứng, và 60.000 đồng/bánh 2 trứng, bánh Yến Sào giảm 100.000 đồng/hộp.

Tuy nhiên, không ít khách hàng bị vỡ lẽ khi chọn trúng bánh hết hạn sử dụng. Cụ thể, khi chuẩn bị trả tiền cho 2 bánh thương hiệu Yến Sào, anh Minh (ngụ quận Tân Bình) đã cẩn thận xem lại hạn sử dụng và phát hiện bánh đã hết hạn từ ngày 9-9 nên quyết định trả hàng lại.

"Mua bánh cuối mùa sẽ không ngon bằng đầu mùa nhưng được cái giá tốt, tiền nào của đó. Tuy nhiên, nếu là hàng hết hạn sử dụng, thậm chí hết 1 ngày đi nữa thì tôi cũng không an tâm", anh Minh khẳng định.

Bánh trung thu đến giờ mua 1 tặng 4 - Ảnh 2.

Để tránh mua phải bánh kém chất lượng, một khách hàng kiểm tra kỹ bao bì bánh trung thu giảm giá tại điểm bán - Ảnh: N.TRÍ

Khi được khách hàng phản ánh, người bán cho biết lô bánh này mới được nhập từ chỗ khác về nên cũng chưa được kiểm tra kỹ và xin lỗi người mua.

Tương tự, cách đó không xa, một cửa hàng trưng bảng "mua 1 tặng 4" đã thu hút nhiều người mua. Cụ thể, khi mua 1 bánh hiệu KT Đồng Khánh với giá 240.000 đồng, khách sẽ được tặng thêm 3 bánh. 

Tuy nhiên, theo quan sát, thông tin hạn sử dụng loại bánh này lại in khá mờ trên bao bì, thậm chí hạn sử dụng của nhiều bánh bong tróc gần như không đọc được.

Bánh trung thu đến giờ mua 1 tặng 4 - Ảnh 3.

Chiều 10-9, một khách hàng lựa phải bánh trung thu hiệu Yến Sào hết hạn nhưng vẫn được một cửa hàng tại quận Tân Bình bán ra - Ảnh N.TRÍ

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng phát hiện bánh tặng là loại bánh không có thương hiệu, chứ không phải bánh KT Đồng Khánh như lời quảng cáo người bán nên quyết định không mua.

"Muốn mua bánh giá rẻ cho các con ăn thử nhưng nhìn vào bao bì như vậy thật sự không yên tâm lắm. Do đó, tôi đành mua loại bánh không khuyến mãi với giá 150.000 đồng/cái", chị Phúc, một khách hàng, quyết định.

Bánh trung thu đến giờ mua 1 tặng 4 - Ảnh 4.

Chiều 10-9, lượng lớn bánh trung thu vẫn còn nằm trong tủ kính của một cửa hàng dù đã áp dụng khuyến mãi - Ảnh: N.TRÍ

Theo người bán tại đây, bánh được dùng để tặng được cửa hàng đặt cơ sở nhỏ lẻ làm để dùng riêng cho khuyến mãi, kéo khách nên bao bì không được đầu tư kỹ. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo chất lượng.

"Bánh này tuy không phải là thương hiệu lớn nhưng là bánh mới sản xuất, có bao bì đóng gói ghi thông tin cơ bản nên người mua yên tâm" - người bán bánh khẳng định.

Trong khi đó, cuối mùa, tại nhiều cửa hàng, giá bán bánh Đồng Khánh được rao 170.000 - 260.000 đồng/cái (150 - 210g), khách mua 1 bánh sẽ được tặng thêm 3 bánh cùng hoặc khác loại. Tuy nhiên, nhiều khách hàng "bốc phốt" cách quảng cáo này.

Bánh trung thu đến giờ mua 1 tặng 4 - Ảnh 5.

Một số nơi bán xài "chiêu" nâng giá bán bánh lên cao so với bình thường, với 150.000 - 260.000 đồng/cái tùy loại, rồi mới áp dụng khuyến mãi "mua 1 tặng 3, hoặc tặng 4" - Ảnh: N.TRÍ

Cụ thể, khi nghe một người bán tại TP Thủ Đức giới thiệu "mua 1 bánh với giá 240.000 đồng, khách sẽ được tặng 3 bánh cùng loại", chị Nguyễn Thị Mơ (TP Thủ Đức) khẳng định: "Bình thường 1 cái bánh như trên giá bán chỉ bằng nửa thôi, giờ tăng lên gấp đôi. Do đó, tính ra chỉ ‘mua 1 tặng 1, hoặc cùng lắm tặng 2 thôi, chứ làm gì được tặng 3’ như quảng cáo".

Theo ghi nhận tại nhiều điểm bán lẻ, dù Tết Trung thu sắp qua, chỉ còn vài tiếng nữa nhưng lượng bán tồn vẫn còn khá nhiều.

Bánh trung thu nhà làm mới là Bánh trung thu nhà làm mới là 'chân ái'?

Bánh trung thu nhà làm (handmade) lên ngôi không chỉ nhờ giá cả hợp lý mà còn nhờ sự phong phú về kiểu dáng, nguyên liệu... và khó đụng hàng. Tuy nhiên chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm của nó cũng rất là hên xui.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận